CCB Lê Trung Mỹ.

Sau 21 năm phục vụ trong Quân đội, năm 1991, Thiếu tá Lê Trung Mỹ được nghỉ hưu tại quê nhà - xã Hoàng Hanh (nay là xã Tân Quang), huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, CCB Lê Trung Mỹ vẫn tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương nên được chính quyền và bà con tín nhiệm.

Năm 1993, CCB Lê Trung Mỹ được bầu giữ chức Bí thư chi bộ thôn Xuân Trì. Năm 1996, được bầu làm Chủ tịch Hội CCB xã Hoàng Hanh. Là Chủ tịch Hội, ông Mỹ đi sâu tìm hiểu, nắm chắc tình hình đội ngũ cán bộ và mạnh yếu của từng chi hội để tìm giải pháp phù hợp đẩy mạnh các hoạt động và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh. Hội CCB xã Hoàng Hanh liên tục nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc. Năm 2007, CCB Lê Trung Mỹ được bầu giữ chức Phó chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang. Từ tháng 7-2017 đến nay, đồng chí được bầu giữ chức Chủ tịch Hội CCB huyện Ninh Giang.

Qua 26 năm làm công tác Hội từ cấp xã đến cấp huyện, CCB Lê Trung Mỹ luôn năng nổ, xông xáo, tâm huyết với công việc; luôn phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu và thực hiện “Nói đi đôi với làm”, “Kiên trì thuyết phục có lý, có tình” trong công tác.

Nhớ lại năm 2013, xã Ứng Hòe thực hiện chủ trương xây chợ đầu mối, vì liên quan đến quyền lợi nên một số người dân đã tụ tập chống đối chính quyền. Công an bắt một số phần tử quá khích. Vụ việc vô cùng phức tạp. Khi ấy CCB Lê Trung Mỹ đang là Phó chủ tịch Hội CCB huyện, được giao làm Tổ phó Tổ công tác Huyện ủy xuống xã giải quyết vụ việc, ông Mỹ không chỉ chỉ đạo Hội CCB xã Ứng Hòe tổ chức thực hiện tham gia giải tỏa, ông còn trực tiếp đến từng người, trước hết là hội viên CCB, rồi nhân dân kiên trì phân tích, khuyên giải thấu tình, đạt lý khiến nhiều người hiểu đúng và nghe theo. Cùng Hội CCB, CCB Lê Trung Mỹ góp phần giải tỏa để việc xây dựng chợ được hoàn thành.

Trong đợt xã Tân Phong thực hiện lệnh phong tỏa 28 ngày phòng, chống dịch Covid-19, là Chủ tịch Hội CCB huyện, ông Mỹ sâu sát chỉ đạo Hội CCB xã và ngày nào cũng có mặt kiểm tra, đôn đốc, động viên lực lượng CCB tham gia trực chốt, tổ Covid cộng đồng... Rồi khi xã Tân Quang thực hiện chủ trương vận động đóng góp làm đường gặp rất nhiều khó khăn, tưởng như không thực hiện được, CCB Lê Trung Mỹ vận động các con trong gia đình đóng góp 200 triệu đồng làm đường. Theo gương gia đình ông, bà con cùng đóng góp để hoàn thành công trình.

CCB Lê Trung Mỹ còn là báo cáo viên tích cực của Huyện ủy Ninh Giang. Không chỉ có bề dày kinh nghiệm, nhiều nguồn tin chính thống, ông còn tận dụng mọi điều kiện để tuyên truyền. Mỗi khi đến sinh hoạt ở cơ sở, ông đều dành 30 phút để thông tin thời sự. Có thêm thông tin, cán bộ, hội viên ở cơ sở càng thêm tin tưởng, phấn khởi.

26 năm liên tục làm công tác Hội, có 12 năm liền CCB Lê Trung Mỹ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2014, Chiến sĩ thi đua CCB toàn quốc. Năm 2018, CCB Lê Trung Mỹ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 2 lần đi dự Đại hội thi đua yêu nước CCB Toàn quốc, 2 lần dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Hải Dương và được các cấp tặng nhiều phần thưởng khác.

Vũ Cẩn Thận