CCB Hoàng Văn Phúc, ở xóm 10, xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên viết: Khi đọc những bài báo chống tiêu cực trên Báo CCB Việt Nam, bạn đọc cả nước cũng như tôi cảm thấy rất tự hào về tờ báo của Hội. Một tờ báo đã đứng lên đấu tranh để giành lấy sự công bằng, quyền làm chủ cho nhân dân, đặc biệt là quyền lợi của CCB.

Những số báo gần đây, cho thấy có nhiều bài viết chống tiêu cực hay, đặc biệt là loạt bài phê phán việc làm sai trái trong hoạt động tố tụng của cơ quan pháp luật tỉnh Ninh Bình và tôi kiến nghị cần phải khẩn trương làm rõ, minh oan, trả lại tự do, đền bù mọi tổn thất cho CCB Đinh Đức Phiếu. Cá nhân tôi là một CCB rất bức xúc và phẫn nộ về việc TAND tỉnh Ninh Bình kết án CCB Đinh Đức Phiếu 5 năm tù về tội vu khống. Những bài viết khác liên quan đến hoạt động tố tụng như bài: “Bắc Kạn: Án oan hay hình sự hóa vụ việc”, rồi bài về chống tiêu cực như bài: “Chân lý đã trả lại cho người đấu tranh chống tham nhũng” đăng trên số báo 861, ra ngày 5-5-2010… đã viết và phân tích khá cụ thể, rõ ràng, cho thấy nhiều sự việc được cơ quan chức năng làm chưa tốt. Gần đây, Báo còn đăng loạt bài về những sai phạm ở Thái Nguyên như vụ sai phạm ở lòng hồ Núi Cốc và một số bài viết khác. Tôi rất đồng tình và ủng hộ các phóng viên đã có những bài viết sắc bén…

Tuy nhiên, tôi xin góp ý thêm, những bài viết về lĩnh vực chống tiêu cực, bài viết cần cụ thể, rõ ràng, thông tin nhiều tư liệu hơn để độc giả hiểu đúng bản chất của sự việc. Thông qua bài viết, người vi phạm bị lên án, bị xử lý…

Liên quan đến những bài viết về CCB Đinh Đức Phiếu, CCB Lê Thức ở thôn Trung Trữ, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình viết thư đưa ra một số quan điểm, ý kiến và đặt câu hỏi “khá sát” về nội dung bài báo viết về CCB Đinh Đức Phiếu, đăng trên số 858, ra ngày 14-4-2011 của Báo CCB Việt Nam.

CCB Lê Thức viết: ‘Báo CCB Việt Nam thông tin hồi âm nhưng không thấy ghi tên tờ báo ngành pháp luật đăng bài “ Khách quan, công bằng, đúng pháp luật, ra ngày 24-3-2011”. Bởi theo tôi tờ báo ngành pháp luật đó đã viết bài cố ý quy kết ghép tội cho đồng chí CCB Đinh Đức Phiếu, Hội viên CCB ở Ninh Bình. Xin trích nội dung một đoạn bài báo viết: “…sai phạm đã viết 50 bài báo viết, bút danh là Hà Phong, mạo danh là Hội CCB tỉnh Ninh Bình, gửi đến 36 đơn vị và cá nhân trên địa bàn tỉnh”.

Xin trân trọng đề nghị tòa soạn hỏi lại cơ quan báo chí ngành bảo vệ pháp luật, viết bài báo ấy đã đầy đủ chứng lý để hầu tòa án chưa? Xin hỏi: Cơ quan báo bảo vệ ngành pháp luật đó có căn cứ, bút tích của đồng chí Phiếu, mang bút danh là Hà Phong, đã viết trên các tài liệu nào, từ năm nào, hiện còn lưu trữ ở đâu? Hay chỉ có 50 bài báo viết nói trên làm căn cứ? Mặt khác, Hội CCB thành phố Ninh Bình cần rà soát lại các chứng chỉ, đang lưu trữ, xem có thấy tài liệu nào mang bút danh là CCB Hà Phong hay không?

Việc bài báo ngành bảo vệ pháp luật đăng bài để bảo vệ, bênh che cho ông Đinh Văn Hùng, là quyền tự do của tờ báo đó. Vậy chúng tôi cũng có quyền hỏi lại cho rõ, như tờ báo nêu “khách quan, công bằng, đúng pháp luật”, nếu tờ báo không nêu được đầy đủ căn cứ buộc tội cho đồng chí CCB Đinh Đức Phiếu, thì đấy cũng thật sự là “vu khống”!

Cuối thư, CCB Lê Thức còn viết: “Ông Đinh Văn Hùng, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, đã mắc nhiều sai phạm. BCH T.Ư Đảng, ngày 14-10-2010 đã ra thông báo: Kỷ luật ông Đinh Văn Hùng và cho nghỉ hưu. Liền sau đó Uỷ ban Kiểm tra T.Ư Đảng đã có Kết luận số 716 về ông Đinh Văn Hùng. Trong tháng 11- 2010, nhiều báo chí viết về việc ông Bí thư lấy tiền đâu mua đôi lục bình trị giá 1,8 tỷ đồng, lấy tiền đâu mua trống triệu đô? Các tội danh trên còn đang phanh phui chưa thấy xét xử… Qua đây, rất mong Báo CCB Việt Nam tiếp tục thông tin phản ánh về vụ án CCB Đinh Đức Phiếu.

Hoàng Nhân (tổng hợp)