Doanh nhân Phạm Thanh Xuân (bên phải) giới thiệu với khách tham quan vườn ươm cây giống.

Hoạt động với phương châm “Đoàn kết - Nghĩa tình - Hợp tác cùng phát triển”, hội viên Hội Doanh nhân CCB huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai luôn phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xứng đáng với những phần thưởng cao quý được trao tặng.  

Thăm cơ sở sản xuất kinh doanh của doanh nhân CCB Phạm Thanh Xuân, thôn Lúc, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, chúng tôi không khỏi thán phục trước quy mô rộng 12ha được xây dựng khép kín, bố trí khoa học; khu chuyên canh cây ăn quả, khu ươm gieo cây giống, khu chuồng trại, còn lại là vành đai cây lâm nghiệp. Giữa bạt ngàn màu xanh, CCB Phạm Thanh Xuân, thương binh 2/4, nhiễm chất độc da cam/dioxin, giữa đời thường tiếp tục làm “tư lệnh” chỉ huy những “binh đoàn” ong mỗi năm chiết xuất hàng chục tấn mật, hàng tạ phấn hoa, sữa ong chúa mang thương hiệu “Ong miền núi Thanh Xuân”. Hai năm gần đây, ông Xuân còn đầu tư hơn 7 tỷ đồng xây dựng chuồng trại, con giống, máy móc chế biến thức ăn… nuôi 130 con bò sinh sản, bò thịt, hứa hẹn một nguồn thu không nhỏ.

Khi có “bát ăn, bát để”, doanh nhân Phạm Thanh Xuân giúp cây, con giống cùng cách thức làm ăn cho hàng chục hộ thoát nghèo, vươn lên khá giả. Mỗi năm, ông dành tặng hàng trăm suất quà từ sản phẩm nghề ong cho các gia đình chính sách; đóng góp tiền, vật liệu để làm đường giao thông, xây Nhà văn hóa, trường học; xây dựng các quỹ “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”... Công ty do ông làm chủ trở thành một trong những doanh nghiệp đứng đầu của huyện Bảo Yên. CCB Phạm Văn Chiến được tặng nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam, Bộ LĐTBXH, UBND tỉnh; Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba... Những phần thưởng là động lực giúp ông cố gắng mỗi ngày.

Là người có gần 20 năm quản lý điều hành khu du lịch tâm linh đền Bảo Hà, doanh nhân CCB Phạm Văn Chiến đã sắp xếp bố trí lại mô hình quản lý Khu di tích Lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Ông có công trong việc tìm hiểu, sưu tầm, khai thác, lưu truyền và quảng bá giá trị văn hóa dân gian, vừa tạo việc làm cho 40 lao động là CCB và con em với mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Những năm qua, ông giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, gia đình Người có công với cách mạng như xây Nhà tình nghĩa, trao quà, tiền, mỗi năm hàng trăm triệu đồng. Trong đợt dịch Covid-19, ông cùng gia đình hỗ trợ 50 hộ nghèo (1 triệu đồng/hộ); giúp sửa chữa nhà và học bổng cho học sinh nghèo vượt khó trị giá 110 triệu đồng... Những việc làm đầy tình nghĩa của doanh nhân CCB Phạm Văn Chiến được mọi người cảm kích, bởi đó không chỉ là tấm gương vượt lên chính mình mà còn là người luôn biết sẻ chia, luôn vì mọi người. Ông Chiến xứng đáng với Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, cùng nhiều Bằng khen của cấp Bộ và tỉnh khen tặng.

Nói về những doanh nhân CCB của huyện, ông Nguyễn Xuân Luận - Phó Chủ tịch Hội CCB huyện, kiêm Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB huyện Bảo Yên cho biết: “Hội Doanh nhân CCB xuất hiện nhiều tấm gương trong sản xuất, kinh doanh, không chỉ lấy kinh tế làm nền tảng để phát triển, mà còn có trái tim nhân hậu hết lòng đóng góp ủng hộ cộng đồng, xã hội góp phần làm giàu cho quê hương đất nước”.

Quang Chính