Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sỹ giao lưu đêm thơ.

Tối 16-5-2019, tại Hà  Nội diễn ra đêm thơ Huyền thoại Trường Sơn. Chương trình được tổ chức bởi Hội Trường Sơn Việt Nam, Tập đoàn Thái Bình Dương và VOV chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh- Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng,Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Tổng Giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam; đồng chí Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thượng tướng, AHLLVTND, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Giáo sư, TSKH Vũ Minh Giang - Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thiếu tướng Lương Sĩ Nhung - Phó Chủ tịch Hội Trường Sơn Việt Nam; Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội LHVHNT Hà Nội; Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Vũ Hải; AHLLVTND, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thái Bình Dương - Phan Văn Quý cùng các vị tướng lĩnh quân đội, cựu cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sơn, đại diện gia đình Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên, Đại diện Ban Tuyên giáo, LHVHNT tỉnh Phú Thọ- quê hương nhà thơ Phạm Tiến Duật. Cán bộ công nhân viên Đài tiếng nói Việt Nam và Tập đoàn Thái Bình Dương.

Đại biểu tham dự đêm thơ

Chương trình tái hiện lại những hình ảnh thực tế của một thời gian khổ nhưng oanh liệt, kiên cường bất khuất của bộ đội ta để tạo nên con đường huyết mạch đi vào những trang lịch sử của dân tộc ta - Đường Hồ Chí Minh.

Những cảm xúc ấy, những khí thế ấy được truyền tải qua lời kể sống động của thiếu tướng Tô Đa Mạn, Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, Anh hùng lực lưỡng vũ trang nhân dân Phan Văn Quý.

Nhà thơ Anh Ngọc giao lưu
Thiếu tướng Lương Sĩ Nhung và AHLLVTND Phan Văn Quý giao lưu
Thiếu tướng Tô Đa Mạn giao lưu 

Trong một không gian ấm áp, gần gũi, các khách mời chia sẻ những cảm xúc, những vần thơ về con đường Trường Sơn huyền thoại, cùng những kỷ niệm về quá trình mở đường huyết mạch của người lính năm xưa.

Làm nên huyền thoại Trường Sơn chính là những người lính Trường Sơn. Và nhắc đến những trang vàng đường Trường Sơn, không thể không nhắc đến vị Tư lệnh - Tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đêm thơ cũng như một lời tri ân tới ông, vị chỉ huy mở đường Trường Sơn, người có công lớn trong vận dụng sáng tạo tư tưởng cách mạng tiến công và nghệ thuật quân sự của Đảng ta và Bác Hồ vào chiến trường Trường Sơn.

Trường Sơn - chiếc đòn gánh thần kỳ, gánh cả hai miền Nam Bắc trở thành đề tài bất tận của nhiều tác giả trẻ ngày ấy. Những hình ảnh "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" được thổi vào thơ ca, âm nhạc và nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng. Mỗi áng thơ viết về con đường này, đều thấm đẫm những thanh âm lịch sử, giữ cho hào khí của một thế hệ anh hùng vang vọng mãi đến tận ngày hôm nay.

“Nói về Văn học thì hiếm có một chiến trường nào được khai thác nhiều như Trường Sơn, nhiều nhạc sỹ cũng có những sáng tác rất hay về Trường Sơn. Chính Văn học Nghệ thuật đã bồi đắp ý chí quyết tâm của người lính, vậy nên trong hoàn cảnh khó khăn như thế, cuộc chiến ác liệt như thế nhưng người lính vẫn vượt qua và hết sức lạc quan, hết sức yêu đời để chiến đấu về độc lập tự do của Tổ quốc", ông Nguyễn Văn Ninh - Trưởng Ban tổ chức Hội truyền thống Trường Sơn đường Hồ Chí Minh Việt Nam nói.

Đến với Đêm thơ Huyền thoại Trường Sơn, nhà thơ Trần Đăng Khoa thể hiện bài thơ Cái cập kênh và bày tỏ sự cảm mến về cái tài, về ý nghĩa từng câu thơ của cố nhà thơ Phạm Tiến Duật.

Nhà thơ Trần Đăng khoa nói về thơ Phạm Tiến Duật

Những vần thơ mộc mạc, chân phương phần nào lột tả được sự khó khăn, gian khổ ngày ấy của người lính mở đường, mang đến nhiều xúc động cho các đại biểu và công chúng.

PGS - TS. Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay tôi đến với cảm xúc, sự biết ơn công lao của các tướng lĩnh, các anh hùng, chiến sỹ, quân đội cũng như thanh niên xung phong đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại. Thực sự trong lịch sử bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc, ít một đất nước nào có một con đường như Trường Sơn, một con đường có ý chí, có khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, một con đường mỗi tấc đất đều có máu, có nước mắt của bộ đội ta, của nhân dân ta.”

Ca sĩ Đăng Dương với Trên đỉnh Trường Sơn ta hát

Nhà thơ Tố Hữu viết Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa/ Ai chưa đến đó như chưa rõ mình. Chắc chắn, những con người đã làm nên một thời Đường Trường Sơn huyền thoại, làm nên kỳ tích anh hùng của dân tộc trong thế kỷ XX sẽ sống mãi trong những vần thơ, những giai điệu, và cả trong tiềm thức của mỗi người con Việt Nam. Đêm thơ kết thúc trong rộn ràng và giục giã của ca khúc Hát mãi khúc quân hành.

PV