Ngày 21/12, Báo CCB VN, BĐBP tỉnh Nghệ An, chính quyền địa phương đã phối hợp cùng Ban từ thiện chùa Cổ Linh xây dựng cầu bản Cha Nga

Ngày 21/12, Báo CCB Việt Nam cùng BĐBP tỉnh Nghệ An đã phối hợp cùng Ban từ thiện chủa Cổ Linh khởi công xây dựng cầu bản biên giới Cha Nga, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cầu có chiều dài 12m, rộng 2m, tải trọng 1,2 tấn được thiết kế bằng khung thép chữ I chịu tải. Cầu có kinh phí xây dựng với tổng kinh phí dự kiến khoảng 450 triệu đồng do Ban từ thiện chùa Cổ Linh tài trợ và người dân, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An hỗ trợ ngày công.

Cầu Cha Nga là con đường duy nhất nối bản làng biên giới này với các địa phương bên ngoài qua hàng chục năm được dựng bằng gỗ nay đã mục nát, xuống cấp.

Cha Nga là bản biên giới xa xôi nhất của xã Mỹ Lý, bản nằm cách trung tâm xã hơn 30km và phải mất hơn 4 tiếng đi xe máy đường đất qua nhiều vực, dốc, khe. Bản có 93 hộ gia đình với 416 nhân khẩu trong đó có đến hơn 98% hộ nghèo và cận nghèo. Kinh tế người dân chủ yếu tự cung tự cấp với chăn nuôi, đánh bắt cá sông và khai thác lâm sản phụ, làm rẫy. Đến nay bản chưa có sóng điện thoại, chưa có điện lưới, nước sinh hoạt thiếu về các tháng mùa khô.

Do nằm ở vùng địa lý khó khăn đi lại để tiếp cận với các bản làng khác nên cho đến nay các công trình như cầu qua bản, điểm lẻ trường học mầm non và tiểu học trải qua vài thập niên xây dựng đã xuống cấp nghiêm trọng vẫn chưa được sửa chữa, xây dựng lại.

Cầu Cha Nga là con đường độc đạo, duy nhất nối giữa bản với các bản làng khác. Đây cũng là con đường duy nhất của hàng chục học sinh của bản đến với điểm lẻ tiểu học, mầm non. Trước đây cầu được người dân dựng tạm bằng cây gỗ nhưng qua quá trình sử dụng đã mục nát, hư hỏng nên được Ban từ thiện chùa Cổ Linh chấp thuận tài trợ xây dựng giúp bà con có con đường đi lại vào bản thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, trước những khó khăn trong vận chuyển vật tư làm cầu nên công trình phải vận động sức dân và bộ đội biên phòng để vận chuyển vật liệu. Dự kiến cầu sẽ được bàn giao trước dịp tết Nguyên Đán 2023.

Xuân Hòa