Ông Nguyễn Trung Thắng cùng nhóm cán bộ xã Canh Nậu thời kỳ 2004-2010 bị TAND T.P Hà Nội kết tội “Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong thi hành công vụ” tại bản án sơ thẩm xét xử vào tháng 3-2019; nhưng gần đây, tập thể người dân có đất bị thu hồi tại dự án mà Tòa án cho rằng ông Thắng làm sai đã đồng loạt ký vào đơn kêu oan tập thể gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội xin xét xử công minh, đúng người đúng tội cho bị cáo Thắng.
“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”
Tờ đơn kêu oan tập thể cho bị cáo Thắng được viết ngắn gọn, súc tích chứa đủ tinh thần đoàn kết của người dân Canh Nậu. Họ không oán than, trách mắng bị cáo Thắng mà còn ghi nhận những kết quả từ việc “làm sai” của ông Thắng, mà tới nay, Canh Nậu có bộ mặt phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) thay da đổi thịt sau 10 năm.
Họ cho rằng, thực hiện chủ trương của tỉnh Hà Tây (cũ), của Huyện ủy, UBND huyện Thạch Thất trong phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CNTTCN) mà ông Thắng bị bỏ tù, bị cách ly với xã hội quả là quá bất công!
Để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thuần túy sang sản xuất CNTTCN, hơn 10 năm trước người dân Canh Nậu đã dành 10,7ha đất canh tác nông nghiệp ở khu vực Đám Sào cho xã làm Điểm CNTTCN. Từ đó đã khắc phục được ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân, phát huy lợi thế làng nghề mộc truyền thống, vì mục tiêu dân giàu nước mạnh…
Khi triển khai dự án, nhân dân được cán bộ xã và thôn nhiều lần tổ chức hội nghị triển khai chủ trương chính sách, công khai dân chủ về phương án đền bù đến từng hộ dân và đã đồng thuận nhận tiền đền bù theo chính sách thu hồi đất của tỉnh Hà Tây tại thời điểm thu hồi đất tháng 10-2007 đến 5-2008. Người dân bàn giao phần diện tích đất nông nghiệp sinh kế ít ỏi theo tiêu chuẩn 300m2/nhân khẩu trong mỗi hộ để cho UBND xã Canh Nậu thực hiện dự án.
Với đơn giá khi thực hiện thu hồi đất chỉ chi trả 74.000đồng/m2 (tương đương 26.400.000 đồng/sào), đến nay đơn giá chi trả của Nhà nước tăng lên gần 300 triệu đồng/sào người dân không ca thán, trách móc... vì đó là chủ trương của mỗi thời điểm.
Theo lý giải của người dân, cách đây hơn 10 năm về trước, chính sách hỗ trợ 10% đất dịch vụ hoặc giao đất ở có thu tiền sử dụng đất được áp dụng, triển khai trên nhiều địa phương ở tỉnh Hà Tây khi thực hiện thu hồi đất nông nghiệp làm dự án. Thời điểm đó đều vận dụng, áp dụng theo các Quyết định 1098/2007/QQD-UBND ngày 28-6-2007 và 371/2008/QĐ-UBND ngày 22-2-2008 của UBND tỉnh Hà Tây.
Khi thu hồi đất nông nghiệp, diện tích được giao làm đất ở thuộc khu quy hoạch mở rộng khu dân cư Đồng Vũng xã Canh Nậu được bàn bạc, quyết định lựa chọn nộp tiền sử dụng đất với hai mức giá 350.000đồng/m2 dành cho lô 2 và 500.000đồng/m2 đất dành cho lô 1. Về giá thu này là thu theo đúng quy định của UBND huyện Thạch Thất và quy định của UBND tỉnh Hà Tây thời điểm đó…
“Chúng tôi nhận thấy quá trình 10 năm điều tra vụ án của Công an các cấp và thông qua sự giám sát của các tổ chức đoàn thể và nhân dân địa phương, ông Nguyễn Trung Thắng và 4 cán bộ khác của UBND xã Canh Nậu được giao nhiệm vụ thực hiện dự án, chỉ làm sai về quy trình hồ sơ, thủ tục xin giao đất do ý chí chủ quan muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Tại kết luận điều tra của Công an huyện Thạch Thất ngày 10-5-2010, xác định “Chưa gây hậu quả nghiệm trọng, chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. Kết luận của Công an T.P Hà Nội cho rằng ông Thắng “Không có động cơ vụ lợi cá nhân, không có hành vi tham ô, tham nhũng tiền bạc, đất đai của Nhà nước, của nhân dân”...
Đó là những nét khái quát trong đơn của người dân Canh Nậu gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Không thể vô cảm…
Không chỉ nhiều người dân đồng loạt ký đơn kêu oan mà Đảng ủy, chính quyền, đoàn thể xã Canh Nậu cũng có văn bản xin giảm án cho bị cáo Thắng.
Có lẽ hiếm có vị cựu lãnh đạo xã nào mà người dân và cả hệ thống chính trị địa phương lại có văn bản xin giảm án cho bị cáo trong một vụ án như vậy!
Cụ thể trong Văn bản 125 ngày 1-10-2019, được Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Tòan, Chủ tịch HĐND xã Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Trung Chi, Chủ tịch MTTQ xã Nguyễn Đức Quyết và Hội CCB, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên đồng loạt cùng ký vào văn bản xin giảm án cho bị cáo Thắng.
Nội dung văn bản cho rằng: “Từ kết quả xét xử vụ án, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể xã Canh Nậu nhận thấy hành vi của ông Nguyễn Trung Thắng và các cá nhân có liên quan là vi phạm quy định của pháp luật cần xét xử. Tuy nhiên, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ngành, đoàn thể xã Canh Nậu kính mong TAND Cấp cao tại Hà Nội; Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; Hội đồng xét xử của TAND Cấp cao xem xét lại một số vấn đề trên quan điểm tích cực.
Ông Nguyễn Trung Thắng đã từng là cán bộ lãnh đạo có thời gian công tác dài tại xã Canh Nậu, đã có những đóng góp nhất định vào sự phát triển KTXH của xã. Việc hình thành điểm CNTTCN Đám Sào là khâu đột phá thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về KTXH của xã Canh Nậu.
Từ năm 2006 trở về trước, KTXH xã Canh Nậu còn yếu kém, sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhân dân không có điều kiện về mặt bằng để phát triển sản xuất nghề truyền thống dẫn đến đời sống vật chất của người dân trong xã còn nghèo nàn, lạc hậu. Từ năm 2010 đến nay, KTXH của địa phương phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng bình quân từ 20 đến 25%/năm; tăng gấp 4 đến 5 lần so với năm 2006 khi chưa có dự án. Đời sống vật chất của người dân được cải thiện, nâng lên đáng kể, số hộ giàu có, khá giả tăng nhanh; tình hình an ninh - chính trị tại địa phương cơ bản ổn định; bộ mặt nông thôn thay đổi to lớn; tinh thần người dân phấn khởi, hăng say lao động sản xuất…
Việc thực hiện Dự án Điểm CNTTCN Đám Sào có một số sai phạm cũng do đây là nhiệm vụ mới mẻ, diễn ra vào thời điểm chuyển giao địa bàn xã Canh Nậu từ địa phận Hà Tây cũ sáp nhập vào T.P Hà Nội trong khi mục tiêu của huyện, của xã lúc đó là muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.
Về lịch sử gia đình xuất thân từ gia đình sản xuất nông nghiệp tại địa phương, bản thân từ nhỏ sinh sống, học tập tại xã Canh Nậu, luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú.
Từ những vấn đề đó, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể xã Canh Nậu kính mong TAND Cấp cao tại Hà Nội; Thẩm phán chủ tọa phiên tòa; Hội đồng xét xử của TAND Cấp cao xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với ông Nguyễn Trung Thắng - văn bản của hệ thống chính trị xã Canh Nậu nêu!
Ông Nguyễn Trung Chi - Chủ tịch UBND xã Canh Nâu cho biết, để có được văn bản đồng thuận nêu trên, chúng tôi đã phải họp bàn rất dân chủ, công khai nhiều buổi mới đưa ra quyết định đề xuất như vậy!
Thiết nghĩ, với lời thỉnh cầu của dân làng, lời đề nghị của cả hệ thống chính trị xã Canh Nậu mà ông Thắng vẫn bị kết tội, trở thành tội phạm nguy hiểm cho xã hội và phải cách ly, bỏ tù vì… quá nhiệt tình với địa phương thì có nên?
Tư Hoành