Thường trực Hội CCB tỉnh Hà Nam tặng bằng khen cho vợ chồng CCB Nguyễn Văn Bích

Gần 1 giờ chiều ngày 20-4-2021 bà Phạm Thị Dung sinh năm 1963 quê ở  ở Tổ dân phố thôn Lã, thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, vừa đạp xe ra cổng đi làm thì thấy một gói ni lông màu đen trên đường. Nghĩ là rác bà dùng chân đá vào rìa đường thì thấy bung ra những thỏi màu vàng. Lại nghĩ là đồ đồng nát đánh rơi bà Dung tiếp tục đạm xe đi làm được một đoạn, bà phân vân quay lai nhìn kỹ thì thấy 5 thỏi và nhiều nhẫn vàng. Bà vẫn nghĩ là vàng giả và cầm về để ở cửa chuồng gà rồi đạp xe đi làm tiếp.

Đến chiều về, thấy dân trong xóm nói chị Nguyễn Thị Hoa (cùng tổ dân phố)  mất vàng. Bà bảo với chồng “Hay tôi nhặt được?”. Chồng bà - CCB Nguyễn Văn Bích,  là thương binh 2/4 mất một chân, 40 năm tuổi Đảng, nói với vợ: “Mang lên tôi xem”.  Xem xong ông bảo: “Đúng là vàng của người ta rồi. Để tôi đi gọi các cháu sang nhận”.  Vợ ông bảo: “Số vàng lớn thế này phải báo với công an, không liên lụy”. Ông nói: “Đã có tổ dân phố, không cần phải báo công an làm bận họ…”.  

Thế là ông Bích đội mưa đạp xe đến nhà người mất bảo họ sang nhận lại. Trước sự chứng kiến của hàng xóm vợ chồng ông Bích trao toàn bộ số “vàng mười” (21,4 cây) trả lại người mất. Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa lấy 2 cây vàng , quỳ xuống vừa khóc vừa nói: “Ông bà đã cứu vợ chồng cháu. Chó chúng cháu gửi biếu ông bà 2 cây vàng làm  quà”. Nhưng vợ chồng CCB Nguyễn Văn Bích nhất định không nhận, mặc dù hoàn cảnh gia đình ông bà còn nhiều khó khăn, nhất là CCB Nguyễn Văn Bích thường xuyên đau ốm vì thương tật tái phát.

Biết sự việc chiều ngày 21, 22-4-2021 Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam; Thường trực Hội CCB tỉnh, huyện; Huyện ủy, UBND huyện Thanh Liêm đã quyết định tặng giấy khen và quà cho gia đình CCB Nguyễn Văn Bích.

Tại buổi trao bằng khen, gia đình chị Hoa đã phát biểu cám ơn các cơ quan và gia đình ông, bà Nguyễn Văn Bích.

Đây là việc làm có ý nghĩa của gia đình CCB Nguyễn Văn Bích, Thương binh 2/4 để lại ấn tượng tốt đẹp với nhân dân và các thế hệ CCB  trong tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Bích phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Thương binh “tàn nhưng  không  phế”, đã làm được một việc tốt trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu”.

Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Nam