Với chất giọng mượt mà, khoẻ khoắn, cây đàn măng-đô-lin cùng với trái tim giàu nhiệt huyết, những tiết mục đơn ca do cụ Ngọc Thanh biểu diễn luôn được khán giả chăm chú lắng nghe và khen ngợi.

Xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo, có truyền thống yêu nước, mồ côi cha từ khi còn rất nhỏ nhưng Ngọc Thanh sớm được giác ngộ cách mạng, vào bộ đội, tham gia kháng chiến.

Khoác chiếc ba lô, khẩu súng trường cùng cây đàn trên vai, anh đã đi khắp các chiến trường. Sau mỗi chặng hành quân, mỗi trận phục kích hay công đồn, Phạm Ngọc Thanh lại ngồi tự đệm đàn, hát lên những bài ca cách mạng như “Lên đàng”, “Qua miền Tây Bắc”, “Hành quân xa”... làm nức lòng đồng đội, đồng bào...

Nhiều năm công tác ở Bộ Văn hóa Thông tin (cũ), xây dựng phong trào văn hóa quần chúng ở cơ sở, có điều kiện đi tới nhiều nơi, đến đâu ông cũng làm thơ và ca hát, coi đó như món quà tinh thần gửi tặng đồng bào, đồng chí. Đó cũng là thứ vũ khí để ông sử dụng, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Sau khi về hưu, cụ Ngọc Thanh lại tích cực tham gia nhiều công tác ở địa phương, nhất là phong trào văn hóa, văn nghệ. Cụ có nhiều đóng góp trong việc thành lập CLB thơ của huyện Gia Lương (cũ), sau được tín nhiệm bầu vào làm chủ nhiệm. Với đôi chân dẻo dai của người lính, cụ đã đạp xe đi nhiều nơi, vận động thành lập nhiều Hội thơ ở cơ sở như CLB Hương Đồng (Trung Chính), Lĩnh Quang (Quảng Phú), Tâm Giao (Hội hưu trí)... tạo những sân chơi trí tuệ bổ ích và hấp dẫn, giúp các cụ sống vui, sống khoẻ, sống có ích, góp phần xây dựng quê hương.

Năm nay CCB Phạm Ngọc Thanh - cán bộ lão thành cách mạng, người chiến sĩ trong đoàn quân Tây Tiến năm nào đã 85 xuân, nhận huy hiệu 60 năm tuổi Đảng.

NGUYỄN MINH XUÂN