Đấu tranh, khó... tránh vào đâu!

Ông sinh năm 1938, người gốc Huế. Hơn mười tuổi cậu bé Đàn theo gương cha anh làm liên lạc cho cách mạng ở nội thành Huế. Năm 1954, chàng thanh niên 16 tuổi được đưa đi tập kết ra Bắc theo diện thiếu sinh quân kháng chiến chống Pháp. Những năm 1960-1961, Lê Xuân Đàn vào bộ đội. Sau hơn một chục năm chiến đấu ở chiến trường Quân khu 4 và giúp cách mạng Lào, ông được kết nạp Đảng tại chiến trường Lào năm 1974. Chuyển ngành về Huế năm 1976 để hợp lý hoá gia đình, ông được cơ quan chủ quản cử đi học Trường Tuyên giáo T.Ư 1 hệ dài hạn 4 năm, rồi được cử đi học chuyên tu Trường đại học Luật 3 năm, tốt nghiệp cử nhân luật.

Nhập ngũ chiến đấu và phục vụ chiến đấu, công tác và học tập để phục vụ công tác, những tưởng cuộc đời ông mọi sự đều hanh thông...

Lê Xuân Đàn là một con người cương trực, thẳng thắn. Trong công tác và sinh hoạt, ông luôn đấu tranh chống lại những việc làm sai trái có hại cho dân, cho nước. Là công dân, ông tâm niệm “ công dân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố cáo hành vi tham nhũng, tham gia phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng” (theo Pháp lệnh chống tham nhũng). Là đảng viên, ông thực hiện theo Điều lệ Đảng: “Đảng viên không ngừng đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, cơ hội, cục bộ, quan liêu, tham nhũng, lãng phí và các tiêu cực khác”.

Là cán bộ giảng dạy ở Trường hành chính tỉnh Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Thừa Thiên-Huế), những năm 1985-1986, ông phát hiện và tố giác vụ tiêu cực tham nhũng của lãnh đạo nhà trường, có sự thông đồng từ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng đến kế toán, thủ quỹ. Ông nêu vấn đề ra tổ đảng, chi bộ nhà trường để góp ý, đấu tranh. Ông báo cáo lên Thường vụ Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Bình Trị Thiên, yêu cầu thành lập Đoàn thanh tra tài chính của tỉnh để thanh tra nhà trường. Sau hai năm làm việc, Đoàn thanh tra kết luận Ban lãnh đạo và cấp uỷ nhà trường về tham ô tài sản XHCN, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Kết quả là các lãnh đạo nhà trường cùng những người có liên quan phải đền bù cho Nhà nước 11 triệu đồng và 10,5 tấn gạo (thời điểm 1986-1987). Đảng uỷ cấp trên cách chức Đảng uỷ viên kiêm Bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng, cảnh cáo Phó bí thư chi bộ...; Phó hiệu trưởng bị miễn nhiệm, kế toán trưởng bị buộc thôi việc, Hiệu trưởng và 3 cán bộ khác bị cảnh cáo. Với việc đấu tranh tố cáo một số người có chức có quyền tham nhũng, CCB Lê Xuân Đàn mặc nhiên đã kéo một đám mây đen che lơ lửng trên mái đầu điểm bạc của mình!

Năm 1986, tỉnh Bình Trị Thiên quyết định sáp nhập Xí nghiệp công ty hợp doanh (CTHD) vận tải ô tô vào Công ty quốc doanh vận tải ô tô của tỉnh. Hơn 200 nghiệâp chủ của Xí nghiệp CTHD khiếu nại xin rút vốn và lãi. Là cử nhân luật, là hội viên Hội luật gia của tỉnh, theo Công văn số 09/HLG ngày 24-8-1989, ông Đàn được Hội phân công cùng hai đồng sự làm tư vấn pháp lý cho các nghiệp chủ. Vụ việc nổi cộm và kéo dài 15 năm. Nhờ ông tư vấn, vụ việc được thanh tra làm rõ, UBND tỉnh kết luận “có việc làm sai chính sách” ở địa phương, nhưng do các nghiệp chủ khiếu nại lên Quốc hội, Chính phủ và Tổng thanh tra Nhà nước (quyền chính đáng), ông Đàn lại phải chịu những hệ lụy sau này.

Năm 1993, cùng với cả nước, các đảng viên ở Thừa Thiên Huế sơ kết học tập Nghị quyết Hội nghị T.Ư lần thứ 3 về đổi mới chỉnh đốn Đảng và ngày 7-5, ông Đàn bị Đảng uỷ khối dân chính đảng tỉnh ra quyết định khai trừ ra khỏi Đảng mà hoàn toàn không có ý kiến và không có biểu quyết của chi bộ Ban tổ chức chính quyền tỉnh nơi ông sinh hoạt. Ông Đàn không được biết mình phạm tội gì, cũng không hề được kiểm điểm trước chi bộ về những “tội” chi uỷ quàng vào cổ ông: “Quan điểm lập trường của người đảng viên không vững vàng; làm dịch vụ pháp lý tư vấn pháp luật thực chất là chống Đảng, làm mất ổn định tình hình, chủ nghĩa cá nhân nặng; kèn cựa; địa vị; vụ lợi cá nhân; mất đoàn kết nội bộ nhà trường có việc do đồng chí Đàn gây ra; vô ý thức kỷ luật; khuyết điểm có hệ thống...”. Cơ sở để Đảng uỷ khối dân chính đảng tỉnh chuẩn y việc khai trừ ông Đàn là phiếu thăm dò phân loại chất lượng đảng viên trong đợt sơ kết học tập đổi mới chỉnh đốn Đảng!

Việc đấu tranh chống tiêu cực và tư vấn trợ giúp pháp lý của đảng viên CCB Lê Xuân Đàn kết thúc từ những năm 1989-1990. Từ đó cho đến trước khi bị khai trừ đảng (năm 1993), ông Đàn năm nào cũng được chi bộ biểu quyết là đảng viên ‘bốn tốt”, đoàn viên công đoàn gương mẫu được bình xét lao động tiên tiến xuất sắc, được nâng lương từ chuyên viên 2 lên chuyên viên 3... Rõ ràng, về mặt nhà nước và pháp luật, ông không hề bị bất cứ hình thức kỷ luật nào từ khiển trách trở lên.

Vẫn trọn một niềm tin vào Đảng

Gần 20 năm nay, trong khuôn khổ của Điều lệ Đảng, CCB Lê Xuân Đàn gần 20 lần từ Huế ra Hà Nội nộp hàng trăm lá đơn kêu oan. Đơn của ông đã đến UBKT T.Ư Đảng, đến Ban chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam, Văn phòng trợ giúp pháp lý của T.Ư Hội... Ở TP Huế, nhắc đến CCB Lê Xuân Đàn ở 94 Phùng Hưng, những người lớn tuổi, các CCB nhiều người biết tên ông. Các cấp Hội CCB ở Huế có những nhận xét tốt và đầy cảm thông với người CCB già này.

Hàng chục tờ báo ở địa phương và T. Ư viết về ông Đàn như là một biểu tượng của sự dũng cảm chống tham nhũng và bị khai trừ đảng oan. Các báo đều đặt câu hỏi tại sao chi bộ nơi ông Đàn sinh hoạt và cấp uỷ cấp trên chi bộ ấy lại ra một quyết định vội vàng, sai nguyên tắc như vậy trong việc khai trừ người CCB ra khỏi Đảng? Việc ông Đàn làm trợ giúp pháp lý cho công dân là đúng chính sách, pháp luật, bảo vệ chủ trương chính sách của Đảng, giúp người dân củng cố niềm tin vào Đảng vào Nhà nước ta, sao lại quy là chống Đảng? Việc ông Đàn đấu tranh chống tham nhũng là đáng biểu dương chứ sao lại cho là mất đoàn kết nội bộ? Giả thử thôi, nếu CCB Đàn có tội tại sao chi bộ không họp để kiểm điểm, bỏ phiếu kín đề nghị cấp uỷ cấp trên ra quyết định chuẩn y khai trừ? Có báo lại đặt câu hỏi, ông Đàn bị khai trừ oan, là do một trong những vị lãnh đạo Trường hành chính của tỉnh bị kỷ luật lại là người thân sinh ra vị bí thư Tỉnh uỷ lúc bấy giờ.

Chúng tôi thì nghĩ rằng, tuy quá muộn, nhưng các cấp bộ Đảng ở tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn có thể xem xét lại việc CCB Lê Xuân Đàn bị khai trừ đảng. Muộn còn hơn không, để mang lại niềm tin của nhân dân và đảng viên vào Đảng.

Chưa được phục hồi đảng tịch, nhưng CCB Lê Xuân Đàn vẫn không nản lòng. Là chi hội phó CCB, ông vẫn nhiệt tình tham gia công tác Hội. Các con ông đều phương trưởng, là thạc sĩ, tiến sĩ, sĩ quan; ba người là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, một người sắp được kết nạp Đảng. Bản thân ông, chờ ngày được trở về với Đảng, ông vẫn “đóng đảng phí” đều đặn, bằng cách sau mỗi lần lĩnh lương hưu, trích phần trăm theo quy định bỏ vào phong bì, mong được đóng đảng phí lại. Dù bị khai trừ đảng oan, nhưng với Đảng, CCB Lê Xuân Đàn vẫn trọn một niềm tin. Ông tin, một ngày gần nhất, ông sẽ được đi dạo bên dòng Hương Giang êm đềm với tâm hồn thanh thản.

Minh Quân