Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo cuộc họp

Đây là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tại buổi chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội; công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình và vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố diễn ra  chiều 31/12.

Tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thời gian qua, nước ta đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép mắc COVID-19. Do vậy, các sở, ban ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, truyền thông mạnh mẽ để nâng cao ý thức người dân không được lơ là chủ quan với tình hình dịch bệnh.

Trong dịp này, các địa phương tổ chức sự kiện tập trung đông người, vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị chính quyền phải triển khai chặt chẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các biện pháp phòng chống trước, trong và sau Tết cũng như Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đặc biệt, các ngành: Y tế, Công thương, Giao thông vận tải tiếp tục tăng cường giám sát công tác phòng dịch tại bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, bến xe, siêu thị, trung tâm thương mại… Các quận, huyện, thị xã phải chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử lý vi phạm công tác phòng chống dịch, nhất là tuân thủ đeo khẩu trang tại nơi công cộng, đồng thời, yêu cầu người không đeo khẩu trang không được vào các tụ điểm công cộng.

Các lực lượng chức năng thắt chặt an ninh và công tác phòng chống dịch xung qunh khu vực điểm bắn pháo hoa tại đón chào năm 2021 tại hồ Hoàn Kiếm 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị Công an TP tiếp tục chỉ đạo lực lượng trong toàn ngành chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép và các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Công an TP, các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch năm 2021, bảo đảm an toàn tuyệt đối Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chú trọng tại những nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội và những khu vực tập trung đông người. Xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Đối với việc triển khai công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình và công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương cần thực hiện ngay từ đầu năm, không được để khoảng trống trong quá trình triển khai; cần thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục không để có các kẽ hở, xảy ra sự cố tại địa phương. Các địa phương, đơn vị đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra và công khai nội dung của các đoàn thanh kiểm tra trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nâng cao ý thức, qua đó các cơ quan chức năng nắm bắt và vào cuộc kịp thời.

Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ luôn hiện hữu

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo thông báo của Bộ Y tế, từ ngày 25/12 - 31/12/2020, Việt Nam ghi nhận thêm 23 ca mắc mới, trong đó đáng chú ý có 4 trường hợp là người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại An Giang và TP Hồ Chí Minh. Lũy tích đến nay nước ta ghi nhận 1.456 ca mắc, 35 ca tử vong.

Trên địa bàn thành phố, từ ngày 25/12 - 31/12/2020, ghi nhận 2 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Tính đến nay, Hà Nội qua 136 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc mới tại cộng đồng.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, nguy cơ về dịch bệnh vẫn luôn hiện hữu; hiện nay, tình hình người nhập cảnh trái phép gia tăng trong những tháng cuối năm; thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển và lây truyền bệnh; cuối năm sẽ diễn ra các hoạt động vui chơi, giải trí nên người dân có tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch…

Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị quản lý người nhập cảnh tại sân bay, khu cách ly tập trung của quân đội, khách sạn, cơ sở lưu trú, đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép. Các địa phương khuyến khích người dân phát hiện người nhập cảnh trái phép. Đối với các trường hợp hết thời gian cách ly, các đơn vị phải bàn giao với địa phương, theo dõi sát sao.

Sở Y tế Hà Nộ đề nghị đối với các hoạt động vui chơi, lễ hội các địa phương cần làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực hiện, vệ sinh môi trường và có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 chặt chẽ, theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, không được chủ quan, lơi lỏng…/.

Phạm Cườn