Bà Nguyễn Thị Kim Nhung và bà Nguyễn Thị Minh (Hoa) có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí phản ánh về việc UBND T.P Thái Bình, tỉnh Thái Bình ban hành các quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, thu hồi đất dự án xây dựng đường Kỳ Đồng kéo dài ở T.P Thái Bình - đoạn từ đường Trần Thủ Độ đến tuyến đường tránh quốc lộ 10 không khách quan, chưa đúng bản chất vụ việc.

Theo đơn thư, gia đình cụ Lan đang sử dụng tổng diện tích đất 1169,1m2 tại thôn Đại Lai 1, xã Phú Xuân, T.P Thái Bình với mục đích là đất ở đô thị. Diện tích thửa đất này có nguồn gốc là của gia đình cụ Hoàng Roan sử dụng để ở từ trước năm 1966, lúc đó trên thửa đất có cả nhà ở, vườn và ao. Sau đó, vợ cụ Hoàng Roan đã nhượng lại (cho ăn tự) toàn bộ diện tích cùng tài sản trên đất cho gia đình cụ Hoàng Nhiên. Đến năm 1968, gia đình cụ Hoàng Nhiên lại nhượng bán toàn bộ diện tích đất này và tài sản trên đất cho cụ Nguyễn Văn Mọi và cụ Phạm Thị Lan. Cụ Mọi và cụ Lan sinh được 9 người con. Trước khi chết, cụ Mọi không để lại di chúc định đoạt tài sản cho ai. Hiện, thửa đất thuộc quyền sử dụng của cụ Lan và các đồng thừa kế của cụ Mọi là 7 người con (do có 2 người đã chết) gồm: Nguyễn Hùng Vĩ, Nguyễn Thị Minh Gấm, Nguyễn Thị Minh (Hoa), Nguyễn Thị Thu (Dương), Nguyễn Thị Toan, Nguyễn Thị Lanh, Nguyễn Thị Kim Nhung.

Trong quá trình sử dụng, năm 1972-1973, gia đình cụ Lan xây dựng 1 căn nhà 5 gian cùng các công trình phục vụ sinh hoạt. Đến năm 1990, gia đình xây nhà nhỏ mái bằng ở góc phía đông thửa đất; năm 2001gia đình lấp ao xây nhà trọ.

Phần đất đang khiếu nại có diện tích 1169,1m2 tại thôn Đại Lai 1, xã Phú Xuân. Thửa đất này có nguồn gốc do cụ Phạm Thị Lan và chồng là cụ Nguyễn Văn Mọi (chết năm 2008) tạo dựng từ năm 1968.

Ngày 12-1-2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Thái Bình ra thông báo niêm yết công khai dự thảo phương án, hỗ trợ và giao đất ở mới Dự án xây dựng đường Kỳ Đồng kéo dài, đoạn từ đường Trần Thủ Độ đến quốc lộ 10 (đợt 5).

Cụ Lan và các con đã có ý kiến phản hồi về dự thảo phương án đền bù gửi các cơ quan có thẩm quyền (trong đó có UBND T.P Thái Bình) với nội dung yêu cầu xác định 195,8m2 đất bị thu hồi là đất ở do phần diện tích đất bị thu hồi (dự kiến) là một phần nhỏ trong tổng diện tích đất của gia đình cụ Lan được quyền sử dụng theo quy định của pháp luật, đã được xây dựng 2 căn nhà kiên cố năm 1990 và 1999; đất ao trước đây (nay bị lấp) không bị thu hồi (dự kiến) theo sơ đồ trong hồ sơ địa chính phù hợp với thực tế…

Tiếp đó, ngày 2-4-2018, cụ Lan và các con nhận được Quyết định số 897/QĐ- UBND của UBND T.P Thái Bình về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng đường Kỳ Đồng kéo dài, T.P Thái Bình - đoạn từ đường Trần Thủ Độ đến tuyến đường tránh quốc lộ 10 và Quyết định số 899/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường tránh quốc lộ 10.

Theo đó, thu hồi 195,8m2 đất thuộc quyền sử dụng của cụ Lan và các con kèm theo phương án bồi thường đối với phần diện tích đất bị thu hồi, cụ thể trong 195,8m2 đất bị thu hồi có 149,3m2 là đất ở; 46,5m2 là đất ao được bồi thường theo đơn giá bồi thường đất ở nhưng trừ nghĩa vụ tài chính bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất cụ thể quy định tại quyết định hệ số điều chỉnh giá đất.

Bà Nhung, bà Minh cho rằng, nếu việc thu hồi đất nhằm mục đích xây dựng công trình công ích và việc thu hồi, bồi thường đúng pháp luật, bảo đảm được quyền lợi hợp pháp của người bị thu hồi đất thì gia đình cụ Lan và các con không phản đối kế hoạch thu hồi đất của UBND T.P Thái Bình.

Tuy nhiên, sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành, chính sách đất đai, thực tế sử dụng đất và diễn biến quá trình trao đổi, thống nhất giữa các cơ quan có thẩm quyền với gia đình, cụ Lan và các con cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND T.P Thái Bình có nội dung không chính xác về người sử dụng đất, phương án bồi thường của UBND T.P Thái Bình không hợp lý nên đã khởi kiện ra Tòa án phân xử.

Ngày 21-10-2019, TAND tỉnh Thái Bình đã mở phiên tòa xét xử vụ việc khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai trong trường hợp thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư, nguyên đơn là bà Phạm Thị Lan và các con. TAND tỉnh Thái Bình đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Lan và các con.

Không đồng ý, bà Lan cùng các con kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và cho rằng, TAND tỉnh Thái Bình đã vi phạm Điểm c, Khoản 1, Điều 187 Luật Tố tụng hành chính về việc tuyên bản án trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người khởi kiện.

Bà Nhung, bà Minh cho rằng cụ Mọi đã chết từ năm 2008, vì vậy theo pháp luật dân sự, quyền thừa kế đã được mở nên cụ Lan và các con là đồng thừa kế. Việc UBND T.P Thái Bình xác định chỉ đền bù cho ông Nguyễn Hùng Vĩ và căn cứ vào biên bản kiểm đếm không đủ cơ sở pháp lý để đền bù là tước bỏ quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất của những người thừa kế khác của cụ Mọi; TAND tỉnh Thái Bình bác nội dung khởi kiện của cụ Lan và các con đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người khởi kiện.

B.B.Đ