Mặc dù chưa có giấy phép từ cơ quan chức năng, nhưng các đơn vị thi công cho Dự án của Công ty CP ô tô Trường Hải chi nhánh Hòa Bình (THACO Hòa Bình) ngang nhiên phá núi, lấy đất san lấp mặt bằng triển khai dự án, gây bức xúc cho người dân.

Theo phản ánh, khoảng từ cuối tháng 6-2020, tại Dự án Showroom và Trung tâm bảo hành bảo trì xe ô tô của THACO Hòa Bình tại xã Trung Minh, T.P Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), đơn vị thi công đã ngang nhiên phá núi, lấy đất san lấp triển khai khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng của cấp có thẩm quyền. Đáng nói, công trình thi công cách UBND xã Trung Minh không xa, nhưng mọi việc diễn ra khá suôn sẻ và đến nay công đoạn san lấp gần như hoàn thành.

Theo một số người dân cho biết, khi sự việc xảy ra, họ có ý kiến với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, nhưng việc san lấp dường như không được ngăn chặn kịp thời khiến cho cả một vạt quả đồi ngay sát quốc lộ 6 bị đào cuốc nham nhở, rồi đơn vị thi công ngang nhiên chở đất vào san lấp dự án khi chưa được cơ quan quản lý đường bộ cho phép kết nối từ quốc lộ 6 vào…

Theo quan sát của PV, Dự án Showroom và Trung tâm bảo hành bảo trì xe ô tô của THACO Hòa Bình nằm cạnh quốc lộ 6, sát vách UBND xã Trung Minh. Việc san lấp mặt bằng hơn 14.000m2 đã được thực hiện xong. Một quả đồi cách đó khoảng 50m, phía bên kia đường đã bị san phẳng gần hết, múc sát tới chân cột điện cao thế, rất nguy hiểm (ảnh trên).

Trao đổi về sự việc trên, ông Phạm Nhật Thăng Dũng - Chủ tịch UBND xã Trung Minh cho biết, cuối tháng 5-2020, THACO Hòa Bình có văn bản thông báo tiến hành san lấp mặt bằng của Dự án bắt đầu từ 1-6-2020. Tuy nhiên, đến ngày 28-6-2020, chính thức THACO Hòa Bình mới tiến hành san lấp mặt bằng. Việc san lấp không hề có giấy phép của cơ quan chức năng. Ngày 6-7-2020, chúng tôi có Văn bản số 110/UBND đề nghị chủ đầu tư dừng san lấp nhưng họ không chấp hành - ông Dũng cho biết thêm.

Vẫn theo ông Dũng thì phía THACO Hòa Bình không quản lý tốt nhà thầu thi công, đã để nhà thầu thi công khai thác đất không đúng với vị trí mỏ đất đã thỏa thuận với UBND xã. Khi phát hiện sự việc, UBND xã tiến hành lập biên bản, đình chỉ việc khai thác đất và san lấp khi chưa có phép, nhưng công nhân đơn vị thi công bỏ máy, rời đi nơi khác và không chịu hợp tác ký biên bản vi phạm.

Ngày 14-7-2020, Chi Cục quản lý Đường bộ I.1 có buổi làm việc, chỉ ra THACO Hoà Bình thi công san lấp mặt bằng, mở đường ra vào khu vực Dự án đã vi phạm về quy định kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; THACO Hòa Bình chưa làm đầy đủ các thủ tục cấp phép của cơ quan quản lý đường bộ (giấy phép đấu nối vào quốc lộ). Theo đó, Chi Cục quản lý Đường bộ I.1 cũng yêu cầu Công ty dừng ngay việc san lấp mặt bằng, hoàn trả lại nguyên trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến ngày 25-8-2020, PV có mặt tại khu vực dự án, phía THACO Hòa Bình vẫn chưa thực hiện theo yêu cầu của Chi Cục quản lý Đường bộ I.1.

Theo tìm hiểu, Dự án Showrom và Trung tâm bảo hành, bảo trì xe ô tô Hoà Bình có địa chỉ tại xóm Ngọc, xã Trung Minh, T.P Hòa Bình, do THACO làm chủ đầu tư. Dự án được thực hiện theo Quyết định chủ trương đầu tư số 31/QĐ-UBND  do UBND tỉnh Hòa Bình ban hành ngày 27-5-2016, sau đó, được điều chỉnh bởi Quyết định chủ trương đầu tư số 31/QĐ-UBND ngày 30-10-2018.

Ngày 22-3-2019, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành Quyết định số 528/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất và cho THACO thuê đất thực hiện Dự án Showrom và Trung tâm bảo hành, bảo trì xe ô tô Hoà Bình. Đến ngày 6-2-2020, UBND tỉnh Hòa Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho THACO được sử dụng diện tích 14.497,7m2 tại địa chỉ trên.

Ngày 28-5-2020, THACO Hòa Bình ra Thông báo số 14/2020/TB-THACO HB về việc thi công san lấp triển khai Dựn án Showrom và Trung tâm bảo hành, bảo trì xe ô tô Hòa Bình với mục đích để quản lý, chống tái lấn chiếm (?). Ngay sau thông báo này, dù chưa có giấy phép theo quy định, THACO Hòa Bình vẫn cho tiến hành san lấp mặt bằng, gây bức xúc dư luận và nhân dân.

Bài và ảnh: Chính Nhi