Đại tá Nguyễn Thanh Bình (thứ nhất, bên phải) - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Nam trao giải Cuộc thi tìm hiểu Chị thị 40 của Chính phủ về vay vốn Ngân hàng CSXH cho các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Hà Nam vẫn nhấn mạnh với tôi bài học về vai trò trách nhiệm của CCB tỉnh trong đấu tranh phản bác âm mưu phản động của những đối tượng theo tổ chức phản động lưu vong Việt Tân về chống phá chính quyền ở tỉnh Hà Nam hơn 2 năm trước.

Điển hình nhất là những ngày Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam xét xử Trần Thị Nga tại T.P Phủ Lý. Đồng bọn thuộc đảng Việt Tân đã kéo về hàng trăm người, có cả phụ nữ, người già, trẻ em... để thực hiện âm mưu gây rối.

Rút kinh nghiệm phiên sơ thẩm, Tỉnh ủy, UBND giao cho Hội CCB phối hợp với Công an tỉnh tổ chức lực lượng tham gia bảo vệ, dự phiên tòa. 50 CCB tham gia. Hình ảnh các CCB già mặc quân phục bạc màu, vừa ân cần chu đáo hướng dẫn  giữ trật tự chung, vừa nghiêm khắc phân tích, giải thích cho mọi người chấp hành quy định của phiên tòa đã làm cho các đối tượng phản động không thể thực hiện được âm mưu phá hoại của chúng. Phiên tòa diễn ra theo đúng trình tự Tố tụng, an toàn tuyệt đối và được Bộ Công an rút kinh nghiệm biểu dương.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình cho rằng, tuy tình hình đến nay đã ổn định. Những người nhẹ dạ cả tin theo chúng cũng đã nhận ra sai trái và cũng đã bị pháp luật nghiêm trị. Nhưng bài học trong công tác xây dựng Đảng về chống âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; chống tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ Đảng thì vẫn còn rất thời sự.

Ông nói: “Văn kiện Đại hội Đảng các cấp - từ chi bộ đến Đảng bộ xã, phường, huyện, thành phố, thị xã cũng như Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, đều được cán bộ, hội viên CCB tham gia, đóng góp xây dựng nhiều ý kiến, kinh nghiệm trong đấu tranh chống âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch…”.

Kinh nghiệm đó là gì?

Theo gợi ý, tôi về Hội CCB xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân để tìm hiểu. Đây là quê của Trần Thị Nga. Ông Nguyễn Ngọc Đẩu - nguyên Chủ tịch Hội CCB xã Nguyên Lý nhớ như in những ngày “bày binh bố trận” để đấu tranh với các phần tử phản động theo đảng Việt Tâm. Chúng về xã tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, địch gây bạo loạn, chống chính quyền xã Nguyên Lý để nhân rộng ra toàn tỉnh.

Được Đảng ủy xã Nguyên Lý giao cho Hội CCB đi đầu trong đấu tranh với chúng, BCH Hội xác định đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng. Tuy đối đầu về quan điểm, đường lối, ý thức hệ, nhưng Hội xác định tuyên truyền, thuyết phục làm chính, lấy “nhân nghĩa để thắng hung tàn”; lấy “phải” để thắng “trái” và tuyệt đối không được đố kỵ, không để xảy ra xung đột, mắc mưu địch...

Nhiệm vụ đặt lên hàng đầu là CCB đã gương mẫu, phải gương mẫu hơn, nói đi đôi với làm để được nhân dân quý mến, Đảng, chính quyền tin cậy. Ông nói vui: “CCB phải “mua” được lòng những người đối đầu đã, thì lời nói của mình mới hy vọng lọt được vào tai họ. Và mình có mẫu mực, không làm sai thì địch mới không lợi dụng để công kích, nói xấu…”

Với phương châm rất nhân văn đó mà Hội CCB xã Nguyên Lý phối hợp cùng với các CCB tuổi cao, có uy tín của thôn cùng với CCB Trần Văn Ngàn (một cán bộ lão thành cách mạng; một CCB uy tín, hiểu rõ âm mưu của địch, phản đối việc làm của con) là bố đẻ của Trần Thị Nga, đã dùng lời lẽ, tình cảm gia đình để phân tích cho Nga nhận thấy những sai sót; phân tích âm mưu của các thế lực thù địch lợi dụng Nga để tuyên truyền chống phá cách mạng...  

Mưa dầm thấm lâu, một thời gian sau không chỉ Nga mà cả những đối tượng của đảng Việt Tân tụ tập ở Nguyên Lý đã phải bỏ những dự định chống phá ở địa phương bởi những đóng góp có lý, có tình của các cấp, các ngành, đoàn thể, nhân dân trong xã, mà CCB là lực lượng nòng cốt.

Đồng chí Trần Quang Biên - Chủ tịch Hội CCB xã Nguyên Lý cho tôi biết: Hơn 10 năm nay, Hội CCB xã Nguyên Lý luôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và xứng đáng là chỗ dựa tin cây của Đảng bộ và nhân dân. Xã có nhiều CCB tiêu biểu, là tấm gương sáng toàn diện của địa phương, như: Trần Văn Tường - Chủ nhiệm Hội CCB sản xuất bánh đa nem; An Văn Huy - Công ty sản xuất gạch Cảng Than; Trần Quang Tính - Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Mão Cầu...

Đảng bộ xã Nguyễn Lý là một trong những Đảng bộ mẫu mực của huyện nhiều năm liền, liên tục nhiều năm đạt Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh”. Đảng bộ  vừa Đại hội xong, thành công rực rỡ. Nhất là nhân sự Đại hội đều đạt với số phiếu 96% trở lên; có 7/15 đảng ủy viên là CCB. Cấp ủy các chi bộ thuộc đảng bộ có 50% CCB được bầu giữ chức Bí thư chi bộ; 50% là Phó bí thư chi bộ.

Để nhấn mạnh hơn bai học kinh nghiệm về trách nhiệm nêu gương của lực lượng CCB tỉnh, Đại tá Nguyễn Văn Đúng - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh còn cung cấp thêm cho tôi biết, sau Đại hội cơ sở, trên cơ sở, có 32,8% bí thư chi bộ; hơn 10% Bí thư Đảng ủy là CCB. Hàng trăm CCB tuổi cao được các chi bộ, đảng bộ xã tín nhiệm bầu vào cấp ủy, giữ chức bí thư, Phó bí thư chi bộ, như trường hợp CCB Phạm Đức Kiệm - đảng viên thuộc Chi bộ tổ dân phố Quang Ấm, phường Lam Hạ, T.P Phủ Lý.

Ông Kiệm sinh năm 1955, thuộc số những đảng viên tuổi cao của chi bộ. Ông Kiệm xin được nghỉ không tham gia cấp ủy, nhưng 17/18 đảng viên trong chi bộ nhất mực vận động ông tham gia vào cấp ủy và bầu ông làm Phó bí thư chi bộ - Trưởng ban Mặt trận...

Nêu gương là điều kiện cần và phải có ở mỗi cán bộ, đảng viên. Nhất là CCB - những người mang phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ lại càng cần phải mẫu mực, nêu gương. Đó là mệnh lệnh không lời góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh - Đây là điều chúng tôi rút ra được ở Hội CCB tỉnh Hà Nam.

Huy Thiêm