Từ quân ngũ về với đời thường, vợ chồng CCB Nguyễn Văn Lãm và Đinh Thị Lự ở thôn 4, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước không khuất phục khó khăn, luôn vươn lên phát triển kinh tế.

Ông bà chịu khó học hỏi cách và kỹ thuật nuôi trồng với suy nghĩ: Có hiểu thấu mới chắc ăn, mới hiệu quả. Thế rồi, ông bà tìm học ở tài liệu, qua các chuyên gia, qua báo đài và qua kinh nghiệm những người đã làm hiệu quả để áp dụng khai thác 2ha đất sản xuất. Để chắc ăn, ông bà không chọn độc canh mà phân chia chủng loại cây trồng theo mảng: 1ha trồng cao su (5 sào đã cho thu hoạch), 400 nọc tiêu và 5 sào điều mới trồng xen cây ăn trái. Nhờ áp dụng tiến bộ KHKT chăm sóc, vườn cây của gia đình ông luôn cho năng suất cao, mỗi năm thu hơn 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Ngoài ra, ông còn dành 1 sào đất trồng cỏ làm nguồn thức ăn chăn nuôi. Hiện gia đình ông nuôi 10 con bò, 2 heo nái, 10 heo thịt và gần 100 con gà, vịt; mỗi năm, bán khoảng 2 tấn heo thịt, 5 con bò giống và hàng trăm kilôgam gà, vịt, thu lợi gần 150 triệu đồng. Nhờ chăn nuôi, hằng năm gia đình CCB Nguyễn Văn Lãm thu 10 triệu đồng từ bán phân và tiết kiệm khoảng 20 triệu đồng tiền mua phân bón vườn cây. Trao đổi với chúng tôi, ông Lãm cho biết: “Nghe lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”, vợ chồng tôi quyết vươn lên hoàn cảnh khó khăn để có được cơ ngơi như ngày hôm nay”.

Không những làm kinh tế giỏi, vợ chồng Nguyễn Văn Lãm - Đinh Thị Lự còn là hội viên CCB gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở địa phương và có nhiều ý kiến đóng góp xây dựng Hội vững mạnh..

Thu Trang