Thẻ đi chợ được phường Mân Thái (quận Sơn Trà) in phát cho người dân

Sáng nay, Sở Công thương Đà Nẵng có văn bản gửi UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về việc khẩn trương thực hiện phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở Công thương đề nghị UBND các quận, huyện chủ trì tổ chức triển khai phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn theo phương án mỗi gia đình 3 ngày đi chợ 1 lần.

Theo phương án này, mỗi gia đình sẽ được phát 5 thẻ vào chợ/15 ngày (bao gồm: thẻ ngày chẵn và thẻ ngày lễ). Thẻ vào chợ chỉ có giá trị sử dụng 1 lần/1 chợ bất kỳ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Thẻ vào chợ có hai màu, ngày chẵn là màu hồng, ngày lẻ là màu xanh da trời. Các Phòng Kinh tế/Kinh tế - Hạ tầng, UBND các phường, xã in ẩn thẻ gửi đến các hộ gia đình thông qua Tổ dân phố.

Sở Sở Công thương đề nghị UBND các quận, huyện bố trí lực lượng kiểm soát thu lại thẻ khi người dân vào chợ và lưu giữ thẻ theo ngày để phục vụ quá trình điều tra dịch tễ khi cần thiết.

Thời gian thực hiện từ ngày 12/8 đến khi có chủ trương mới của lãnh đạo thành phố.

Quảng Nam kiến nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân

Sáng nay, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có công văn gửi Tổng cục Dân Số - Kế hoạch hoá gia đình đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân tỉnh này bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Nam đang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng vì dịch dẫn đến thất nghiệp, khó khăn.

Thậm chí, do dịch Covid-19, nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai để sử dụng phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

“Để chia sẻ khó khăn với người dân, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai...) để cấp cho tất cả người dân không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo bị ảnh bởi dịch Covid-19”, văn bản cho hay.

Ông Phan Đình Nhân, Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam xác nhận, ông đã ký văn bản gửi Tổng cục DS-KHHGĐ để xin hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.

Theo ông Nhân, ngày 9/8, Tổng cục DS-KHHGĐ có điện thoại vào Phòng Dân số của Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam gợi ý: Nếu tỉnh có nhu cầu hỗ trợ phương tiện tránh thai trong mùa dịch Covid-19 cho người dân thì làm văn bản xin hỗ trợ.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả Tổng điều tra dân số thì tỉnh Quảng Nam là một trong 33 tỉnh có mức sinh cao (2,27 con/mẹ). Hiện nay, nhu cầu sử dụng các biện pháp tránh thai của người dân rất là lớn, trong khi, nhóm đối tượng được hưởng miễn phí thì rất là ít, còn lại người dân phải tự mua.

“Qua gợi ý của Tổng cục, chúng tôi thấy nếu xin được thì sẽ phát miễn phí cho người dân. Đối với người nhóm thuộc diện F0, F1 không cần, nhưng đối với nhóm F2 và gia đình của họ thì vẫn cần các phương tiện tránh thai. Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam đang có mức sinh cao, nếu mình không lo để phòng tránh thì mức sinh sẽ dễ cao hơn”, ông Nhân nói.

Cũng theo ông Nhân, không chỉ tỉnh Quảng Nam mà nhiều tỉnh khác cũng xin hỗ trợ các phương tiện phòng tránh thai cho người dân.

PV