Tiêm kích Trung Quốc bay huấn luyện năm 2014.

Bộ Ngoại giao phản đối Trung Quốc điều tiêm kích, tàu chiến ra đá Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để diễn tập trái phép.

"Mọi hoạt động tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vô giá trị và không có lợi cho hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, hôm nay cho biết trong họp báo thường kỳ.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam khi Trung Quốc điều máy bay chiến đấu và tàu chiến đến Trường Sa mới đây để tiến hành diễn tập trái phép.

Hôm 4/8, Haike News, ứng dụng tin tức thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đăng video cho biết Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam của nước này đã triển khai nhiều phi cơ, bao gồm một tiêm kích Su-30 và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không, tới đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam để diễn tập hơn 10 giờ. Haike News không cho biết cuộc diễn tập được tiến hành khi nào.

Trước đó, ngày 2/8, Trung Quốc đã điều tàu khu trục Type-054A và tàu hộ tống Type-056 đến đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, theo Benarnews.

"Chúng tôi một lần nữa khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam", bà Hằng nói.

Nhắc đến thông tin Trung Quốc xây dựng mạng lưới do thám ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết sẽ trao đổi với các cơ quan chức năng Việt Nam về vấn đề này.

Theo Forbes, Trung Quốc đang xây dựng một mạng lưới cảm biến phục vụ hoạt động do thám và thông tin liên lạc ở Biển Đông. Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) cho rằng các thiết bị do thám này là một phần của Mạng lưới Thông tin Đại dương Xanh (BOIN) của Trung Quốc.

"Một lần nữa chúng tôi nhấn mạnh rằng việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của tất cả các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Do đó mọi hoạt động của các nước cần phải được thực hiện có trách nhiệm và thiện chí để thực hiện mục tiêu nói trên", bà Hằng nói.

Theo VNExprees