Sau gần 1 năm sống cùng đống đổ nát kể từ thời điểm cưỡng chế phá dỡ Nhà điều hành, hôm nay chúng tôi mới thấy nụ cười móm mém của lão nông tri điền - ông Phạn Văn Tuấn khi chìa cho chúng tôi xem Công văn số 2740/UBND-TCD của UBND T.P Hải Phòng về việc giải quyết đơn của công dân phường Minh Đức, quận Đồ Sơn.

Miệng ông Tuấn cười nhưng trong đôi mắt vẫn ẩn chứa nỗi buồn sâu thẳm - ông nói: “Nhà báo cho tôi hỏi, nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc là sao?”.

Sau câu hỏi đầy ẩn ý của ông Tuấn, chúng tôi quay sang nhìn bà Văn Thị Ngạn thấy bà ngân ngấn nước mắt chỉ vào dấu triện đỏ chót trong quyển Dự án xây dựng và phát triển trang trại VAC tổng hợp năm 2011. Bà Ngạn cho biết, năm 2011, ông Dũng là Trưởng phòng Tài chính kế hoạch quận Đồ Sơn. “Chữ ký tươi xác nhận của ông Dũng thời điểm đó vẫn còn đây, ông ấy có khác nào người đã giúp chúng tôi khai sinh ra Dự án này, rồi cũng chính ông ấy lại là người khai tử nó khi đặt bút ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và Quyết định cưỡng chế phá dỡ Nhà điều hành (nơi đầu não để cho cả hệ thống trang trại hoạt động) sau đó hơn 10 năm? Nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc thì liệu Nhà điều hành của dự án có hồi sinh trở lại để phục vụ cho dự án chăn nuôi của gia đình tôi được không?” - bà Ngạn nghẹn nói khi hỏi tiếp chúng tôi như vậy.

Thật sự xót xa nếu ai nhìn thấy cơ ngơi vợ chồng ông Tuấn đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây lại căn Nhà điều hành trang trại đã cũ nát, xuống cấp để có căn Nhà điều hành hành mới khang trang, sạch đẹp, hiện đại phục vụ cho Trang trại. Có thể nói, số tiền đầu tư đó không hề nhỏ đối với người nông dân làm ăn vất vả bao năm tích cóp, dành dụm mới có được; vậy mà sau cưỡng chế phá tan căn nhà điều hành, người ra quyết định, chỉ đạo cưỡng chế chỉ…“Nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc” là khó thuyết phục?

Đem câu chuyện trao đổi với luật sư trợ giúp pháp lý cho gia đình ông Tuấn, thì được biết Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18-9-2020 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và Nghị định số: 19/2020/NĐ-CP ngày 12-2-2020 của Chính phủ về Kiểm tra, xử lý kỷ luật trong thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính thì không có hình thức xử lý kỷ luật nào là “Nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc” đối với cán bộ, công chức ban hành quyết định hành chính trái pháp luật.

Tại Công văn số 2740/UBND-TCD, UBND T.P Hải Phòng chỉ đạo xem xét xử lý vi phạm hành chính quy định tại Điều 24, 25 Nghị định 19/2020 của Chính phủ đối với “Bà Phạm Thị Như Út - nguyên Chủ tịch UBND phường Minh Đức và bà Hoàng Thị Ngọc - công chức Địa chính phường Minh Đức, quận Đồ Sơn”.

“Chỉ đạo Công an quận Đồ Sơn xem xét, giải quyết tin báo tố giác tội phạm của công dân đối với ông Nguyễn Mạnh Ninh - Phó chủ tịch UBND phường Minh Đức; xem xét xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức…”.

“Xem xét trách nhiệm; kiểm điểm, xử lý kỷ luật cá nhân, tổ chức tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận, Phòng Tư pháp quận trong việc tham mưu UBND quận Đồ Sơn ban hành Quyết định 1317/QĐ-XPHC ngày 11-10-2022 về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Phạm Văn Tuấn và Quyết định 29/QĐ-CCXP ngày 16-1-2023 về việc cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả…”

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Dũng - Phó chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, người đã ký quyết định cưỡng chế và trực tiếp chỉ đạo phá dỡ nhà điều hành thì chỉ xem xét “Yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, xử phạt vi phạm hành chính”!?

Là con đẻ của liệt sĩ Phạm Tiến Mùi, ông Tuấn đã không may mắn mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bản thân chịu nhiều thiệt thòi. Ông Tuấn không được học hành, không biết đọc, biết viết nhưng với nghị lực và sự chịu thương chịu khó, ông và gia đình đã xây dựng mô hình kinh tế VAC trở thành điểm sáng tại địa phương, được bà con ở nhiều nơi khác đến học hỏi kinh nghiệm… Không chỉ vậy, từ hoạt động của mô hình trang trại vợ chồng ông Tuấn bà Ngạn, nhiều năm liền còn được các cơ quan, đoàn thể từ T.Ư đến địa phương tặng Bằng khen, Giấy khen trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào các phong trào ở địa phương và còn được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tặng Bằng khen cho cá nhân bà Văn Thị Ngạn - hội viên Hội Nông dân phường Minh Đức do “Đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong phong trào Thi đua yêu nước từ năm 2005 đến 2009, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc”!

Vì vậy, thiết nghĩ trong vụ việc cưỡng chế nhà điều hành trang trại của gia đình vợ chồng ông Tuấn, bà Ngạn, nếu cán bộ - công chức quận Đồ Sơn nhận ra cái sai và xin lỗi dân, chắc chắn dư luận xã hội không chê trách bởi có làm có sai sót và sẽ là tiền lệ tốt được xã hội tán đồng. Cán bộ biết sai thì sẽ sửa được, còn nếu không nhận thức được mình sai thì không bao giờ biết sửa và sẽ rất nguy hiểm cho xã hội, bởi họ là những người được Nhà nước trao quyền lực để điều hành xã hội!

Tư Hoành - Mạnh Hải