Lối vào diện tích đất của gia đình bà Trụ đã bị quây tôn, bịt kín từ tháng 7- 2021 khi bà cho rằng chưa đền bù, hỗ trợ gì…

Dù chưa hợp tác kiểm đếm, đền bù nhưng đơn vị thi công đã tổ chức quây tôn, rào kín, bít lối đi vào khu đất canh tác của gia đình có công với cách mạng!

Đất chưa kiểm đếm, đền bù đã… quây tôn

Bà Đỗ Thị Trụ, sinh năm 1944, vợ liệt sĩ Nguyễn Trường Tam có đơn gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Gia đình bà được Nhà nước giao 2.304m2 đất canh tác nông nghiệp theo Nghị định 64/CP của Chính phủ.

Khi Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh (còn gọi là Đường 100) được triển khai, diện tích đất nằm trong diện thu hồi giai đoạn 1 của gia đình bà là 1.824m2, đã nhận tiền đền bù.

Năm 2021, khi giai đoạn 2 của Dự án chuẩn bị triển khai, số diện tích còn lại gần 500m2 chưa được kiểm đếm, đền bù, bàn giao mặt bằng đã bị chủ đầu tư Khu đô thị Việt Đức Legend City là Công ty CP ống thép Việt Đức - VG PIPE (gọi tắt là Công ty VG PIPE) vào quây tôn, bao chiếm hết phần diện tích còn lại.

Từ năm 2021, gia đình bà có nhiều đơn thư gửi tới chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nhưng sự việc vẫn chưa được xem xét, giải quyết dứt điểm.

Theo bà Trụ cho biết: Đã nhiều lần đến UBND thị trấn Đạo Đức kiến nghị nhưng Chủ tịch UBND thị trấn cho rằng, bà không cung cấp được giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nên không xem xét…

Ông Nguyễn Công Huân - Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức thông tin: Giai đoạn 2 Dự án đường 100, gia đình bà Trụ chỉ còn 112,9m2 đất chưa thu hồi, GPMB.

“Ngày 8-11-2021, UBND Thị trấn Đạo Đức đã có Văn bản 259/UBND-TD trả lời về kết quả giải quyết đơn thư của bà Trụ. Tại Văn bản 259, UBND thị trấn đề nghị bà Trụ cung cấp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và chứng minh thiệt hại do Công ty VG PIPE gây ra đối với gia đình bà để có cơ sở tiếp tục giải quyết.

Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức - Nguyễn Công Huân giới thiệu với PV về mảnh trích do thửa đất GPMB Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City, cho thấy diện tích đất của gia đình bà Trụ nằm trong phạm vi quy hoạch, GPMB của giai đoạn 2 Dự án đường 100.

Tuy nhiên, sau văn bản trả lời của UBND thị trấn Đạo Đức, bà Trụ có đơn phúc đáp và nêu quan điểm… “Từ chối cung cấp giấy tờ chứng minh về thửa đất và tài sản thiệt hại trên thửa đất”.

Ngoài ra, bà Trụ cũng cho rằng, văn bản của Công ty VG PIPE gửi UBND thị trấn, Công an huyện Bình Xuyên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc có một số điều khoản không chính xác với thực tế. Nhưng bà Trụ không nêu rõ, cụ thể ở những điểm nào trong văn bản…

Đến ngày 30-11-2021, UBND thị trấn Đạo Đức tiếp tục có Văn bản số 299/UBND-TD trả lời đơn của bà Trụ. Theo đó, các ngày 1-9-2021 và 19-10-2021, UBND thị trấn Đạo Đức đã có buổi làm việc đối với bà Trụ và Công ty VG PIPE. Tuy nhiên, tại buổi làm việc giữa các bên chưa có sự thống nhất với nhau. UBND thị trấn Đạo Đức sau đó có văn bản yêu cầu Công ty VG PIPE làm rõ, trả lời công dân có đơn.

Quây tôn để… “bảo vệ thi công, chống lấn chiếm”?!

Ngày 29-10-2021, Công ty VG PIPE có Văn bản 116 xác định gia đình bà Trụ chỉ có 112,9m2 đất nằm trong diện tích GPMB giai đoạn 2 Đường 100. Số diện tích này đã được Ban bồi thường - GPMB huyện Bình Xuyên và chủ đầu tư thông báo, xác định thuộc thửa đất 958 và đề nghị bà Trụ kê khai cũng như nhận tiền đền bù, nhưng gia đình bà Trụ không hợp tác.

Hiện tại, Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao đất để triển khai thi công. Do vậy, Công ty VG PIPE đã tiến hành quây rào bao quanh khu đất của Dự án để đảm bảo việc thi công được an toàn cũng như để tránh lấn chiếm đất.

Đối với thửa đất của gia đình bà Trụ, Công ty VG PIPE đã cắm mốc và không thi công bất kể việc gì đến diện tích này; đồng thời khi rào hàng rào, Công ty VG PIPE đã mở cổng vào khu đất của gia đình bà Trụ, để gia đình bà Trụ tiếp tục canh tác thửa đất của gia đình.

Ngoài ra, Công ty VG PIPE cho rằng thửa đất 958 của gia đình bà Trụ không có tài sản và cây cối lâu năm, chỉ có hoa màu nên việc bà Trụ đòi Công ty chi trả số tiền 450 triệu đồng là không có cơ sở.

Trả lời PV về hồ sơ GPMB Dự án Đường 100 đối với diện tích của hộ bà Trụ bị thu hồi được thiết lập ra sao? ông Nguyễn Công Huân - Chủ tịch UBND thị trấn Đạo Đức cho biết tiếp: Thị trấn không lưu hồ sơ GPMB; muốn làm rõ vấn đề này phải gặp Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện, thị trấn chỉ là đơn vị phối hợp thực hiện…

Trong khi đó, Văn bản 116 của Công ty VG PIPE cho rằng: “UBND tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Bình Xuyên cho phép Công ty thực hiện chi trả tiền đền bù GPMB đối với các hộ dân có đất bị thu hồi làm đường Đường 100, với lý do diện tích thu hồi này nằm sát Khu đô thị do Công ty đang triển khai”…

Thực hư về số diện tích 480m2 bà Trụ phản ánh chưa được đền bù và số diện tích chính quyền và doanh nghiệp xác định chỉ có 112,9m2; hồ sơ thiết lập GPMB đối với diện tích còn lại của gia đình bà Trụ như thế nào cũng như Dự án Khu đô thị Việt Đức Legend City có liên quan gì đến trục đường trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh, đoạn đi qua thị trấn Đạo Đức mà Công ty VG PIPE được đứng ra chi trả tiền đền bù cho người dân và tiến hành quây tôn, rào bít lối đi vào đất canh tác của gia đình bà Trụ có đúng quy định? Báo CCB Việt Nam sẽ tiếp tục tìm hiểu, thông tin vụ việc này.

Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh có mặt cắt ngang đường là 100m, chia làm 2 giai đoạn đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.330 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước và vốn ODA. Tuyến đường này nối các huyện Đông Anh, Mê Linh (Hà Nội) với huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc). Trong đó, đoạn qua địa phận Hà Nội dài 12km và đoạn qua Vĩnh Phúc dài 3 km.
Giai đoạn I của Dự án triển khai xây dựng có mặt cắt là 48m, được khởi công vào năm 2011, đến nay đã đưa vào sử dụng. Ngày 31-1-2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản 771, về việc GPMB khu đất trong quy hoạch giai đoạn 2 đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh. Đến tháng 6-2019, UBND huyện Bình Xuyên ban hành thông báo thu hồi đất. Đến ngày 17-5-2021, chủ đầu tư Khu đô thị Việt Đức Legend City tiến hành quây tôn, bít lối vào khu đất của gia đình bà Trụ.

Bài và ảnh: Tư Hoành