Sáng ngày 20-12-2019, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật do một số nhân chứng lịch sử trao tặng.

Các hiện vật được tiếp nhận lần này, trong đó có nhiều hiện vật tiêu biểu gắn liền với những câu chuyện gắn với lịch sử quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam và những kỷ vật do thân nhân trao tặng. Tiêu biểu là Bộ cùm chân của Nhà tù Hỏa Lò, Bộ lẫy nỏ liên châu bằng đồng, bộ công cụ sản xuất vũ khí có niên đại văn hóa Đông Sơn cách ngày nay từ 2000 đến 2500 năm, Tấm bản đồ Hà nội năm 1873… do ông Phan Đình Nhân đại diện gia đình cố Thượng tướng Đinh Đức Thiện trao tặng; Ông Hoàng Sùng đại diện gia đình cố Thiếu tướng Hoàng Sâm, một trong 34 thành viên đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân trao tặng những kỷ vật gắn với cuộc đời hoạt động cách mạng, tham gia chiến đấu giành độc lập dân tộc của cố Thiếu tướng Hoàng Sâm; Bộ sưu tập 11 trang ký họa chiến trường, các tác phẩm đã được họa sĩ vẽ ngay tại chiến trường từ năm 1970 đến nay, bên cạnh giá trị về thời gian các tác phẩm đã phản ánh một cách chân thực nhất sự vất vả, gian khổ của người chiến sĩ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc nhưng cũng toát lên tinh thần lạc quan cách mạng, tin tưởng vào thắng lợi của dân tộc… do Họa sĩ, chiến sĩ Vũ Đức Quỳnh trao tặng.

Trao tặng hiện vật cho Bảo tàng, ông Phan Đình Nhân đại diện gia đình Cố Thượng tướng Đinh Đức Thiện đánh giá việc sưu tầm, tiếp nhận hiện vật của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam là việc làm hết sức có ý nghĩa, nhằm phát huy giá trị lịch sử của những kỷ vật chiến tranh do các cựu chiến binh gìn giữ; góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau truyền thống cách mạng của dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Viện Bảo tang Lịch sử Quân sự, Trung tá Mai Thị Ngọc trân trọng cảm ơn các nhân chứng lịch sử đã trao tặng hiện vật quý cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Đồng chí khẳng định các hiện vật sẽ được gìn giữ và phát huy các giá trị lịch sử, bổ sung cho hệ thống trưng bày của Bảo tàng và đặc biệt là phục vụ trưng bày Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tại vị trí mới. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, Bảo tàng tiếp tục nhận được sự ủng hộ, đóng góp hiện vật của các nhân chứng lịch sử nhằm góp phần vào công tác giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ cũng như giới thiệu, tuyên truyền tới bạn bè quốc tế về lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.

PV