Đoàn viên Công đoàn biểu diễn nhân Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Hội, tháng 12-2022.

Những năm qua, Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam (viết gọn là Công đoàn) đã chủ động, sáng tạo, đoàn kết xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; phát huy vai trò chăm lo và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho đoàn viên (ĐV); đặc biệt là tích cực tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo nên tập thể đoàn kết, phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Nhật - Chủ tịch Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam cho biết: “Được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, định hướng cụ thể của Thường trực, Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam và Công đoàn Viên chức Việt Nam, Ban chấp hành Công đoàn luôn đề cao trách nhiệm, chủ động tham mưu, đề xuất với Thường trực những nội dung, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với tình hình, nhiệm vụ cụ thể của từng đơn vị; tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các tổ công đoàn thực hiện tốt nội dung trong hoạt động công đoàn”.

Công đoàn cơ quan hiện có 83 đoàn viên, sinh hoạt tại 2 tổ (Tổ Công đoàn Cơ quan, Tổ Báo CCB Việt Nam) và 1 công đoàn bộ phận (Làng Hữu nghị Việt Nam). Công đoàn đã vận động ĐV chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chấp hành nghiêm túc các nội quy, quy định của cơ quan, đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Ở mỗi vị trí,các ĐV đều có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, tận tụy với công việc, phục vụ chu đáo, chấp hành nghiêm túc sự phân công, chỉ đạo của tổ chức. ĐV là những chuyên viên, phóng viên luôn sẵn sàng đi công tác tại vùng sâu, vùng xa, kiểm tra, nắm bắt và phản ánh kịp thời hoạt động của Hội tới tận cơ sở. Với đặc thù của mình, ĐV bộ phận Làng Hữu nghị Việt Nam đã làm tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng sức khỏe cho các đối tượng là nạn nhân chất độc da cam; giáo dục dạy nghề hòa nhập cộng đồng cho các cháu…

Bên cạnh đó, Công đoàn làm tốt công tác tham mưu, đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc trong cơ quan, đơn vị. Tích cực đóng góp ý kiến vào các văn bản thực hiện chế độ cho người lao động, nhất là phụ cấp nghề, chế độ trực cho ĐV tại Làng Hữu nghị Việt Nam. Tham gia kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến người lao động như nâng lương, khen thưởng, đề xuất cho ĐV tham dự các lớp học, các loại hình đào tạo… đảm bảo quyền lợi người lao động, tạo sự công bằng, đồng thuận, nhất trí cao trong ĐV công đoàn.

Chú trọng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐV, Công đoàn cũng thường xuyênnắm bắt tâm tư, tình cảm để làm công tác tư tưởng cho ĐV, nhất là khi gặp khó khăn. Tổ chức được nhiều đợt tham quan, tập huấn, trao đổi học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác cũng như tạo không khí gắn kết. Các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ ĐV gặp hoàn cảnh khó khăn, nhất là hỗ trợ trong dịch bệnh Covid-19 thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau. Các ĐV luôn coi cơ quan là ngôi nhà thứ hai của mình, từ đó có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, phòng làm việc luôn sạch sẽ, ngăn nắp, tiết kiệm, giữ gìn tài sản công.

Thi đấu thể thao chào mừng Đại hội CCB toàn quốc lần thứ VII.

Hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao luôn được Công đoàn quan tâm: Tích cực tham gia thi đấu thể thao do Đảng Bộ khối các cơ quan T.Ư và công đoàn cấp trên tổ chức. Hoạt động thể thao, văn nghệ trong các sự kiện quan trọng… Đặc biệt, Công đoàn đã tổ chức thi đấu thể thao, chương trình văn nghệchào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII, tạo không khí phấn khởi, sôi nổi trong cơ quan, đơn vị.

Công đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực,như tặng quà cho các cháu vào dịp lễ, Tết; nhắn tin ủng hộ phòng, chống Covid-19… Đặc biệt năm 2022, thực hiện chương trình công tác của Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam giúp đỡ xã Bình Yên (Sơn Dương, Tuyên Quang), Công đoàn phối hợp với Nhà máy Z113, Z129 (Bộ Quốc phòng) khám, cấp 400 suất thuốc cho bà con trong xã, tổ chức giao lưu văn nghệ và tặng Quỹ “Học bổng” xã Bình Yên.

Đồng chí Nguyễn Văn Đông - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá: “Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam luôn đồng hành, bám sát nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị động viên ĐV phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh. LàCông đoàn của cơ quan mang bản chất Bộ đội Cụ Hồ luônphát huy truyền thống tốt đẹp của tổ chức Công đoàn, bám sát định hướng của Công đoàn Viên chức Việt Nam; phối hợp nhịp nhàng với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Chúng tôi rất ấn tượng với sự đoàn kết, tương thân tương ái của Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam. Đặc biệt, nhiều ĐV lớn tuổi nhưng rất nhiệt tình tham gia các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ… mang lại hiệu ứng tích cực”.

Với những thành tích đạt được, 5 năm qua, 100% ĐV hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; 30% ĐV được tặng Bằng khen, Giấy khen; 18 ĐV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Công đoàn có 10 cá nhân được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Bằng khen, 1 ĐV được tặng danh hiệu “Cán bộ công đoàn tiêu biểu”. Công đoàn Cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam được Công đoàn Viên chức Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2019, Bằng khen năm 2020; Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua các năm 2021, 2022; Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Cờ thi đua năm 2022.

Đánh giá về hoạt động của Công đoàn, đồng chí Khuất Việt Dũng - Bí thư Đảng ủy Cơ quan T.Ư Hội, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam cho biết: “Chúng tôi ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Vai trò của BCH Công đoàn là đã tập hợp, lãnh đạo ĐV đoàn kết, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của từng ĐV trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn góp phần vào thành công của Hội CCB Việt Nam. Kế thừa, phát huy những kết quả của nhiệm kỳ trước, mỗi ĐV phải tự rèn luyện, năng động, sáng tạo, chủ động tìm tòi, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn. Công đoàn cơ quan cần quan tâm, chăm lo hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của mỗi ĐV; tiếp tục đổi mới, sáng tạo phương thức hoạt động của Công đoàn; bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động”.

Sự đánh giá, ghi nhận và những định hướng của đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ quan cần được quán triệt sâu sắc trong BCH và từng đoàn viên để xây dựng Công đoàn vững mạnh, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam vững mạnh toàn diện trong những năm tới.

Vũ Minh