Thiếu tướng Lê Quang Đại - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ phát biểu Đề dẫn Hội thảo.

Ngày 14-4, Hội CCB tỉnh Phú Thọ tổ chức Tọa đàm “Xây dựng Hội CCB vững mạnh về chính trị, tư tưởng trong giai đoạn mới”. Các đồng chí Vi Mạnh Hùng - Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Thiếu tướng Hồ Bá Vinh - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Hội CCB Việt Nam đến dự và phát biểu.

Từ lâu, “tiếng thơm” về mô hình “Ông kể cháu nghe” của Hội CCB huyện Đoan Hùng đã lan rộng trong CCB cả nước. Nhưng CCB tỉnh Phú Thọ còn hàng trăm mô hình sáng tạo khác. Điển hình như mô hình “Câu lạc bộ Bạn nghe đài”, “Tổ an ninh tự quản”, “Sạch đường, sáng ngõ”, “Khu phố an toàn”, “Lò đốt rác an toàn”... cũng đã góp phân xây dựng Hội CCB cơ sở vững mạnh về chính trị, tư tưởng và trở thành những bài học quý trong đổi mới hình thức, phương pháp tiến hành công tác chính trị, tư tưởng.  

Với bề dày kinh nghiệm làm công tác Hội, Thiếu tướng Lê Quang Đại - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Phú Thọ, phát biểu đề dẫn đã khéo “lái” các ý kiến tập trung làm rõ hơn kinh nghiệm xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, tư tưởng thông qua hoạt động của các mô hình.

Phát biểu mở đầu Tọa đàm, Đại tá Bùi Quang Đoát - Chủ tịch Hội CCB huyện Đoan Hùng, nhấn mạnh cách làm và nêu kinh nghiệm sâu sắc nhất trong duy trì hội thi “Ông kể cháu nghe” của Hội CCB huyện.

Chính ông Đoát là tác giả của mô hình rất thành công này. Ông nói: Năm 2019, nhân kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy, Hội CCB huyện tổ chức “Tiếp lửa truyền thống” bằng hình thức sân khấu hóa “Ông kể cháu nghe”, đã thu hút 100% Hội CCB cơ sở và các tầng lớp nhân dân (đông nhất là thanh thiếu niên) tham gia tuyên truyền, đến hơn 25.000 người xem. Thay vì học tập, lên lớp theo lối truyền thống, sân khấu hóa “Ông kể cháu nghe” đã thu hút cả người nghe, người kể và khán giả, cùng ôn lại truyền thống, cùng trải nghiệm thực tế bằng người thật, việc thật...  

Ông Đoát cho biết: Những kinh nghiệm của “Ông kể cháu nghe” sẽ được vận dụng vào cuộc thi “CCB gương mẫu” sắp tới do Hội CCB huyện tổ chức, nhằm phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới.

Thường trực Hội CCB tỉnh Phú Thọ kiểm tra mô hình “Đoạn đường CCB tự quản” tại xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng. Ảnh: Kiều Gia Tuấn

 Còn mô hình “CLB Bạn nghe đài” của Hội CCB T.P Việt Trì, ra đời từ năm 2015 do CCB Đinh Đăng Minh làm Chủ nhiệm, với 80 hội viên tham gia, nhưng mang lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, nhận thức tư tưởng cho CCB và nhân dân cũng không khác gì “Ông kể cháu nghe”.  

Hoạt động của CLB rất sinh động và thiết thực: Các hội viên đươc phân công nghe chính một hoặc hai chương trình của Đài tiếng nói Việt Nam, sau đó phổ biến, tranh luận trong CLB để  áp dụng những “điều hay, lẽ phải” trên đài vào cuộc sống. Quá trình nghe đài, quá trình làm theo đài là quá trình “thấm sâu” vào từng hội viên CCB chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước...

Đại tá Nguyễn Hữu Thục - Chủ tịch Hội CCB thành phố phấn khởi nói: “Nhờ học tập kinh nghiệm của “nhà đài” mà Hội duy trì hoạt động có hiệu quả được tới 30 mô hình Dân vận khéo, 22 mô hình kinh tế - xã hội, 8 mô hình xây dựng Nông thôn mới”. Kết quả thiết thực nhất là phong trào CCB giúp nhau làm kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, thông qua ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cách dùng đồng tiền sinh lợi trong vay vốn ngân hàng CSXH... Kết quả đến nay, 100% Hội CCB cơ sở không còn hộ nghèo; giàu 29%, khá 57%.

Cũng mô hình CCB giúp nhau làm kinh tế - xóa đói giảm nghèo, nhưng  cách làm của Hội CCB huyện Tam Nông lại mang đến Tọa đàm bài học sâu sắc về  tình đồng chí, đồng đội và đặc biệt là đã toát lên phẩm chất nêu gương, nói đi đôi với làm của người Chủ tịch Hội giàu lòng nhân ái.

Ông là Nguyễn Quang Hiển - Chủ tịch Hội CCB huyện Tam Nông. Ông đau đáu với hoàn cảnh túng quẫn nuôi hai con nhỏ đang tuổi đi học của CCB X., do cả hai vợ chồng đều không có việc làm.

Bằng uy tín và trách nhiệm của mình, ông “giao” cho 1 tổ thợ xây dựng, do hội viên CCB làm chủ, nhận X. vào làm với mức lương 7 triệu đồng/tháng; đồng thời liên hệ đến một doanh nghiệp trên địa bàn, nhờ giúp đỡ, nhận đặc cách vợ X. vào làm việc. Còn công việc đưa đón hai con X. đi học, ông cùng Hội CCB thôn đến động viên một hội viên CCB vừa là thương binh, vừa có hoàn cảnh phù hợp hằng ngày đưa đón hộ.

Tiếng thơm giúp X. thoát nghèo đã và đang lan truyền trong Hội CCB tỉnh Phú Thọ như sợi dây gắn kết bền chặt giữa những người lính đã rời quân ngũ - trong tình thương yêu đồng chí, đồng đội, lúc thường cũng như lúc chiến đấu.

Còn rất nhiều những cách làm hay, những dẫn chứng sinh động của các tổ chức đoàn thể, chính trị và Hội CCB tỉnh Phú Thọ gửi về Tọa đàm, khẳng định sự cần thiết phải không ngừng sáng tạo, đổi mới công tác chính trị, tư tưởng, nhằm hướng về cơ sơ, thấm sâu vào cơ sở, vì cơ sở - góp phần “Xây dựng Hội CCB Việt Nam vững mạnh về chính trị, tư tưởng trong giai đoạn mới” - để CCB “Mãi mãi là niềm tin yêu, tự hào, là biểu tượng cao đẹp trong lòng mỗi người dân Việt Nam” - như lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022-2027 .

Huy Thiêm