Từ nhiều năm qua, việc tham gia tổ chức tang lễ cho hội viên CCB từ trần được Hội CCB huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình thực hiện. Đây là nghĩa cử nhân văn tiễn biệt đồng đội về cõi vĩnh hằng, trở thành một nét đẹp văn hóa của những người lính đậm sâu nghĩa tình.

CCB Ngô Xuân Cải - Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Thủy cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 3.891 hội viên sinh hoạt ở 115 chi hội. Từ nhiều năm nay, nhận thức việc tổ chức tang lễ cho hội viên từ trần không chỉ là trách nhiệm, tình cảm với đồng đội mà còn góp phần trong xây dựng tổ chức Hội cơ sở đoàn kết, vững mạnh. Việc làm của Hội CCB cấp cơ sở được người dân địa phương đánh giá cao. Đặc biệt đối với thế hệ trẻ, những thanh niên sẽ, đang và đã thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa cử cao đẹp đối với cha ông của các cháu góp phần động viên tinh thần quyết tâm tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Sau khi T.Ư Hội có hướng dẫn triển khai khảo sát việc tham gia tang lễ và tổ chức đoàn viếng hội viên từ trần, thực hiện kế hoạch của Hội CCB tỉnh Hòa Bình, Hội CCB huyện nhanh chóng triển khai, tổ chức khảo sát tại 11 xã, thị trấn. Sau khoảng 15 ngày, các đơn vị đã khảo sát xong. Đến nay, tất cả các Chi hội đều tổ chức nghi lễ tiễn biệt hội viên CCB từ trần. Có 38 Chi hội đã tự mua sắm trang phục, Quân kỳ và một số vật dụng cần thiết trong quá trình làm thủ tục nghi lễ. Mỗi Hội CCB xã, thị trấn đã trang bị từ 2 đến 15 bộ quần áo đồng phục. Trong đó, một số Hội CCB xã tổ chức tốt, trang bị đầy đủ, như xã Ngọc Lương, thị trấn Hàng Trạm...

Hội CCB các cấp huyện Yên Thủy rất phấn khởi khi T.Ư Hội có kế hoạch xây dựng Quy định Hội CCB tham gia lễ tang và tổ chức đoàn viếng hội viên từ trần. Tại cuộc Hội thảo do T.Ư Hội phối hợp với Hội CCB tỉnh Hòa Bình tổ chức cùng bàn luận về kết quả khảo sát tại Hội CCB huyện Yên Thủy, các cấp Hội cơ sở đều khẳng định sự cần thiết của việc ban hành Quy định chung, tạo sự thống nhất cao, tổ chức bài bản, coi đây là một trong những nhiệm vụ của Hội CCB.

Bằng kinh nghiệm thực tế, các ý kiến tham gia Hội thảo đề nghị nhiều vấn đề cụ thể, thiết thực như: Thời gian phủ Quân kỳ và túc trực bên linh cữu nên “quy định cứng” từ khi bắt đầu đến kết thúc lễ truy điệu là phù hợp; không nên giao cho Chi hội đảm nhiệm với lý do có những Chi hội rất ít người, hội viên đa số tuổi cao, sức khỏe hạn chế, hoặc không được luyện tập nên rất lúng túng; không nên phân cấp, để thể hiện sự quan tâm của Hội đối với hội viên đều bình đẳng như nhau về quyền lợi… Đặc biệt, về kinh phí trang bị phục vụ nghi thức lễ tang, các cấp Hội đề nghị Hội CCB cấp tỉnh, thành báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy có cơ chế giao cho UBND các cấp hỗ trợ kinh phí ban đầu cho Hội CCB cùng cấp.  

CCB Phí Văn Bảy - Chủ tịch Hội CCB xã Phú Lai cho rằng: Việc tham gia tổ chức tang lễ cho hội viên từ trần, thực hiện nghi lễ phủ Quân kỳ là niềm tự hào của Bộ đội Cụ Hồ. Từ khi Hội thực hiện nghi lễ này, số hội viên cao tuổi xin gia nhập Hội tăng lên đáng kể.

Ngô Đoàn