Hội CCB xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương phối hợp Đoàn Thanh niên tổ chức nói chuyện truyền thống cho học sinh.

Thời gian qua Hội CCB tỉnh Thanh Hóa luôn coi trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Các cấp Hội trong tỉnh thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, nói chuyện truyền thống... góp phần bồi dưỡng đạo đức, lối sống cho thanh, thiếu niên.

Là đơn vị coi trọng công tác giáo dục thế hệ trẻ, Hội CCB huyện Quảng Xương thường xuyên phối hợp với các nhà trường tổ chức kể chuyện truyền thống, giao lưu nhân chứng lịch sử với học sinh. Các cấp Hội trong huyện tích cực đổi mới phương pháp giáo dục thông qua hai hình thức, giáo dục cộng đồng và trong gia đình. Về giáo dục cộng đồng, Hội chú trọng nâng cao chất lượng hình thức giao lưu, xây dựng tổ CCB tuyên truyền ở các xã, thị trấn. Trong các buổi tuyên truyền, ngoài nội dung về truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, các tổ tuyên truyền còn kết hợp với nhà trường giáo dục ý thức “tôn sư trọng đạo”, vệ sinh môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn giao thông, không tàng trữ, mua bán sử dụng ma túy, chất cháy nổ cho học sinh.

Hằng năm, Hội CCB và tổ chức Đoàn các cấp ký kết, triển khai các chương trình, kế hoạch phối hợp hoạt động thực hiện “Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá”. Công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên được tiến hành bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp với từng địa phương. Các hoạt động phối hợp thường được đẩy mạnh vào các dịp lễ lớn của đất nước như: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc khánh (2-9), Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7)… với các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”. Tham gia với vai trò khách mời, các CCB kể lại những câu chuyện chiến đấu, tình đồng đội, đồng chí nơi chiến trường... thu hút được nhiều lứa tuổi tham gia.

Đồng chí Bùi Sỹ Thắng - Chủ tịch Hội CCB huyện Quảng Xương chia sẻ: Để công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên đạt hiệu quả thiết thực, Hội CCB huyện chú trọng đến việc biên soạn tài liệu tuyên truyền. Đó là những câu chuyện sinh động, những trận đánh ác liệt, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, những tấm gương sáng về tình đồng chí, đồng đội, tình cảm quân dân trong chiến tranh... Chúng tôi cũng thành lập tổ báo cáo viên, gồm 6 đồng chí là những sĩ quan Quân đội có tâm huyết. Trong 5 năm (2017-2021), Hội CCB huyện phối hợp với Đoàn Thanh niên, các nhà trường tổ chức được 118 buổi nói chuyện truyền thống cho 31.055 lượt học sinh và CCB. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của thanh, thiếu niên.

Còn ở huyện Đông Sơn, trong thực hiện nhiệm vụ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, các cấp Hội CCB rất quan tâm nội dung tuyên truyền, vận động thanh niên thực hiện tốt Luật Nghĩa vụ quân sự, góp phần hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân hằng năm của huyện; tham gia cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến. Các gia đình CCB luôn gương mẫu, cam kết không có con em vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều tổ chức Hội CCB cơ sở còn phân công cán bộ giúp đỡ, củng cố các phân đoàn, chi đoàn từ yếu kém vươn lên khá; nhiều hội viên là Chi hội trưởng CCB, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng dân phố trực tiếp tham gia cảm hóa, giáo dục thành công nhiều thanh, thiếu niên chậm tiến bộ.

Đồng chí Dương Đình Hội - Chủ tịch Hội CCB huyện Đông Sơn cho biết: Công tác giáo dục thế hệ trẻ luôn được các cấp Hội coi là nhiệm vụ trọng tâm. Nhiều cuộc thi tìm hiểu lịch sử, truyền thống của Ðảng, quê hương, đất nước... được Hội CCB tổ chức thu hút đông đảo đoàn viên, thanh, thiếu niên tham gia.

Đánh giá về những công tác tuyên truyền, giáo dục thanh, thiếu niên trong những năm qua, đồng chí Nguyễn Tuấn Chung - Trưởng ban Tuyên giáo - Phong trào, Hội CCB tỉnh Thanh Hóa cho biết: Trước những tác động tiêu cực của nền kinh tế thị trường, một bộ phận thanh, thiếu niên đang có những biểu hiện sống lệch lạc,  thiếu ý thức chấp hành luật pháp, xem nhẹ và dần xa rời truyền thống văn hóa dân tộc, truyền thống cách mạng. Do đó, công tác giáo dục cho thanh, thiếu niên là hết sức cần thiết. Các cấp Hội CCB tỉnh Thanh Hóa đã chủ động phối hợp với Đoàn Thanh niên, các trường học tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống phong phú, phù hợp với tuổi trẻ, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên hưởng ứng, tham gia.

Những hoạt động phối hợp tuyên truyền, giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống cũng như bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ của Hội CCB tỉnh Thanh Hóa có “sức hút” từ những cách làm cụ thể, tác động mạnh đến suy nghĩ, hành động của đoàn viên, thanh niên.

Võ Hóa