CCB Thạch Sỏi ở ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề chăm sóc đàn bò sữa của gia đình. Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH được 30 triệu đồng, anh đầu tư nuôi bò sữa, đến nay, gia đình anh đã 4 con bò sữa, cho thu nhập ổn định hơn 150 triệu đồng/năm.

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số (chiếm 35,41%). Thời gian qua, công tác dân tộc và chính sách dân tộc luôn được thực hiện một cách kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả. Các chương trình, dự án thuộc nhóm an sinh xã hội góp phần thay đổi nhanh chóng diện mạo nông thôn, đặc biệt là vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Về Trần Đề - một huyện ven biển có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm 48% dân số), chúng tôi thấy diện mạo các phum sóc đang khởi sắc. Những vuông tôm ngút ngàn, những con đường bê tông thẳng tắp, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, những chiếc cầu mới vươn mình soi bóng trên những dòng kênh chở nặng phù sa tưới mát những cánh đồng mẫu một giống lúa đặc sản thêm mùa vụ bội thu.  

Là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng ban Nhân dân ấp Trà Ông, xã Viên Bình, huyện Trần Đề, CCB Kim Rông vui mừng cho biết: Trà Ông được như hiện nay đều nhờ vào chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho vùng đồng bào dân tộc. Đặc biệt, tập trung hỗ trợ cho hộ nghèo để phát triển kinh tế, giao cho các đảng viên giám sát, hướng dẫn bà con sản xuất, tuyên truyền bà con áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chuyển đổi cây trồng vật nuôi để nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, bà con nắm bắt nhanh khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nhất là trồng lúa chất lượng cao, lúa đặc sản có giá trị, chăn nuôi bò sữa, bò sind, trồng màu… đạt hiệu quả kinh tế cao. “Hiện ấp hộ nghèo chỉ còn 2,1%, hộ cận nghèo còn 2,8% ấp, ấp có 4 sân bi sắt, bóng đá, bóng chuyền, 97,5% hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” - anh Kim Rông nói.

Năm 2021, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp, kịp thời chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa duy trì phát triển kinh tế - xã hội và “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19”. Tỉnh kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu những tác động của đại dịch, với tổng số tiền trên 40 tỷ đồng; hỗ trợ cho 92 chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng...

Theo bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng: Đến nay, 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 100% ấp, khóm có điện lưới quốc gia; 100% xã có đông đồng bào DTTS có trường trung học cơ sở; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế trong đó có trên 88% xã có bác sĩ; 100% xã được phủ sóng phát thanh, truyền hình, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt tinh thần của người dân. Diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, hộ nghèo DTTS giảm còn 2,85% (so với tổng số hộ DTTS). Hộ nghèo, cận nghèo DTTS đều được tiếp cận các dịch vụ xã hội; chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo được nâng lên; công tác chăm sóc sức khỏe đồng bào vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn tiếp tục được chú trọng thực hiện; bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS được giữ gìn, phát huy.

“Qua các năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), đã có 7 xã khu vực 3 được công nhận đạt chuẩn NTM (có 3 xã được công nhận hoàn thành Chương trình 135), 7 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển được công nhận đạt chuẩn NTM, góp phần nâng xã được công nhận đạt chuẩn NTM lên 50 xã. Với những kết quả đạt được đã góp phần rất lớn vào vấn đề cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân ở vùng có đông đồng bào Khmer sinh sống” - bà Ngọc nói .

Các chính sách đầu tư đúng hướng và hiệu quả có tác động lớn, làm thay đổi cơ bản diện mạo nông thôn. Đời sống vật chất, tinh thần vùng đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện. Những kết quả quan trọng nêu trên đã góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của đồng bào đối với Đảng và Nhà nước, khối đại đoàn kết các dân tộc được xây dựng ngày càng vững chắc.

Phương Nghi