Từ nhiều năm nay, cán bộ cũng như người dân của thị trấn Phú Thứ, huyện Kim Môn, tỉnh Hải Dương khá quen thuộc với hình ảnh CCB Bùi Thị Nga luôn cần mẫn, nhiệt tình với công tác Hội và đảm đang trong công việc nhà, được đồng nghiệp, nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại ngũ trở về địa phương, chị Nga luôn nhiệt tình tham gia công tác, không nề hà trước bất kỳ nhiệm vụ gì khi được Cấp ủy, chính quyền địa phương giao phó. Chị bắt đầu tham gia công tác ở địa phương từ năm 2002 đến năm 2017, trong những năm tháng đó, chị giữ nhiều chức vụ: Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội CCB thị trấn Phú Thứ, kiêm Phó ban Tuyên giáo thị trấn, hiện nay là Bí thư chi bộ Khu 7, kiêm Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy thị trấn Phú Thứ…

Những năm trước đây, với vai trò là Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Hội CCB thị trấn, chị Nga luôn chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Hội, cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện nhiệm vụ của Hội. Chị thường xuyên có mặt ở địa bàn nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của hội viên; kịp thời giải thích những băn khoăn, thắc mắc những vấn đề hội viên chưa rõ; giúp đỡ những hội viên và gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Để giải thích được những vấn đề hội viên và người dân thắc mắc, chị Nga không ngừng tìm hiểu, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm qua tài liệu, thực tế công việc. Do đó, các nhiệm vụ Hội triển khai, cán bộ, hội viên đều hưởng ứng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm thực hiện.

Hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chị Nga gương mẫu đi đầu trong tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở. Thị trấn Phú Thứ vốn là địa bàn phức tạp vì giáp với T.P Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh và 2 thị trấn của huyện là Kinh Môn và Minh Tân nên nhiều tội phạm, tệ nạn xã hội, lối sống thiếu lành mạnh dễ xâm nhập; tình hình an toàn giao thông, trật tự xã hội chứa đựng nhiều rủi ro. Chị Nga cùng các đồng chí trong Thường trực Hội CCB thị trấn tích cực vận động cán bộ, hội viên tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng, đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; nhiều đoạn đường lầy lội, công trình xã hội của địa phương đã được làm mới, có dấu ấn quan trọng của Hội CCB.

Chị Nga cùng Hội CCB thị trấn chủ động, tham mưu cùng cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tích cực tham gia giải quyết tốt những vấn đề bức xúc và hòa giải mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân. Tiêu biểu như việc Nhà máy ximăng, Phúc Sơn mở rộng quy mô cần giải phóng mặt bằng diện tích đất nông nghiệp và thổ cư của 36 hộ dân trên địa bàn, có 5 gia đình hội viên CCB. Thời gian đầu, hầu hết các hộ dân chưa đồng thuận, chị cùng lãnh đạo Hội tham gia với địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Đặc biệt, tập trung vận động những gia đình CCB phát huy tinh thần gương mẫu. Sau đó 5 gia đình CCB đã đi đầu, nghiêm túc chấp hành, có hộ phải giải tỏa cả nhà ở. Theo gương các CCB, những hộ còn lại lần lượt thực hiện.

Hiện nay, Hội CCB thị trấn Phú Thứ có gần 400 hội viên, địa bàn rộng, các khu dân cư xa cách nhau ảnh hưởng đến việc nắm bắt tư tưởng và các hoạt động của Hội. Để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, ngoài chế độ kiểm tra theo chương trình, kế hoạch, chị đã cùng lãnh đạo Hội tích cực đi thực tế kiểm tra nắm bắt tình hình. Trong vai trò làm Chủ nhiệm CLB Cựu quân nhân, để thu hút được đông đảo hội viên vào sinh hoạt CLB và duy trì hoạt động, chị Nga đã đi đến từng tổ viên, thành viên để vận động. Nhờ đó, các tổ CLB được cùng cố, động viên các thành viên tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa, phong trào văn hóa, văn nghệ, xây dựng điển hình tổ viên làm kinh tế giỏi và đã dần thu hút được số đông hội viên vào sinh hoạt. CLB Cựu quân nhân thị trấn luôn là đơn vị điển hình được Hội CCB huyện đánh giá cao.

Là Bí thư Chi bộ của khu dân cư từ năm 2006 đến nay, với sự tận tâm, nhiệt tình của chị Nga cùng các đồng chí trong Chi ủy, nhiều năm qua khu dân cư luôn hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân, không có trường hợp sinh con thứ 3, Chi bộ khu dân cư luôn đạt trong sạch, vững mạnh.

Không chỉ giỏi công việc xã hội, chị còn là người đảm việc nhà. Công việc bận rộn, nhưng chị luôn là người dâu thảo, mẹ hiền, người bà mẫu mực. Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, CCB Bùi Thị Nga luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao và trở thành tấm gương để các cán bộ, hội viên học tập. Với thành tích cùng sự nỗ lực cố gắng, tháng 11-2014, BCH Hội CCB thị trấn Phú Thứ bầu chị Nga làm Chủ tịch Hội CCB thị trấn và là nữ Chủ tịch Hội CCB cơ sở xã, phường, thị trấn đầu tiên của tỉnh. Cùng với BCH, CCB Bùi Thị Nga góp phần xây dựng Hội CCB thị trấn ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng là đơn vị lá cờ đầu của huyện Kinh Môn.

Danh Trung