Một buổi huấn luyện CSM của Sư đoàn 3, Quân khu 1.

Có mặt tại Tiểu đoàn 16, Sư đoàn 3, Quân khu 1 sau hơn 1 tuần đơn vị đón nhận chiến sĩ mới (CSM), chúng tôi được hòa mình vào không khí học tập, huấn luyện sôi nổi của cán bộ, chiến sĩ nơi đây.

Đã cuối giờ chiều, nhưng ở từng điểm tập, từ cán bộ trung đội, tiểu đội cho đến CSM vẫn say sưa, miệt mài với các nội dung huấn luyện. Nhìn những chàng trai trẻ trong bộ quân phục mới nghiêm túc lĩnh hội và thực hành các nội dung huấn luyện dự khóa, chúng tôi cảm nhận rõ những thay đổi bước đầu của họ. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hoàng Quốc Tuấn - Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn 3 cho biết: Năm nay, Sư đoàn tiếp nhận và huấn luyện CSM từ các tỉnh Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và Bắc Ninh. Ngay sau khi ổn định biên chế tổ chức, phúc tra sức khỏe, đơn vị tập trung huấn luyện dự khóa. Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị chú trọng công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng, tổ chức hoạt động văn hóa tinh thần để giúp CSM nhận thức rõ nhiệm vụ của một người chiến sĩ và nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về truyền thống của dân tộc, của Quân đội và đơn vị. Sư đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị củng cố cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; tổ chức giao lưu giữa cán bộ, chiến sĩ cũ với chiến sĩ mới với chủ đề “Tâm tình đồng đội”, liên hoan tiếng hát chiến sĩ mới... Vì thế, tâm lý của CSM rất yên tâm, thoải mái khi về đơn vị.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm huấn luyện CSM, Thiếu tá Nguyễn Đình Thao - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn 16, cho biết: Thời gian đầu, quan trọng nhất là cán bộ tiểu đội, trung đội phải tạo được hình ảnh thân thiết, gần gũi như người anh trong gia đình. Tiểu đoàn đã chỉ đạo cán bộ các cấp thường xuyên gần gũi, sâu sát bộ đội; hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất, giúp chiến sĩ mới quen dần với chế độ trong ngày, trong tuần. có như vậy, anh em mới yên tâm công tác, vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, an tâm, xác định tốt tư tưởng, nỗ lực, quyết tâm cao trong học tập, rèn luyện. Thời gian tới, Tiểu đoàn sẽ tăng cường các hoạt động VHVN, TDTT, sinh nhật đồng đội… tạo bầu không khí vui tươi, làm cho bộ đội cảm thấy “Đơn vị là nhà, cán bộ, chiến sĩ như là anh em”.

Đồng quan điểm với Thiếu tá Nguyễn Đình Thao, Thiếu úy Lãnh Văn Thắng - Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 3, Tiểu đoàn 16 chia sẻ: “Ngay khi CSM mới về, cán bộ các cấp đã tập trung giới thiệu, sơ đồ bố trí, hướng dẫn anh em thực hiện các chế độ trong ngày, tuần. Mọi cái từ những việc làm nhỏ nhất, như gấp nội vụ thế nào cho đẹp; quần áo, giày dép để thế nào cho đúng; tác phong thế nào nhanh nhất. Rồi uốn nắn từng lời ăn, tiếng nói, đi đứng… vì vậy, chiến sĩ đã từng bước làm quen và thích nghi với môi trường Quân đội”

Khi tiếp xúc với các CSM, chúng tôi đều cảm nhận được sự an tâm, tin tưởng của họ dành cho đội ngũ cán bộ và đơn vị. Ai cũng thể hiện rõ quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ. Chiến sĩ Đoàn Văn Cát - thuộc Trung đội 1, Đại đội 3 cho biết: “Ngay khi mới về đơn vị, chúng tôi được cán bộ các cấp quan tâm, chào đón nồng nhiệt; gần gũi, động viên, hướng dẫn tận tình, chu đáo. Khuôn viên đơn vị rất đẹp; cán bộ, chiến sĩ thân thiện, hòa đồng. Thích nhất là được tham gia các hoạt động như bóng chuyền, bóng đá, tập hát, đọc sách, báo… Tôi rất yên tâm và sẽ cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ”

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, trong tháng đầu huấn luyện, CSM sẽ tập trung học các nội dung: Thực hiện 11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần, 10 lời thề danh dự của quân nhân, các bài hát quy định trong Quân đội; huấn luyện Điều lệnh Quản lý bộ đội, Điều lệnh Đội ngũ tay không, thể dục buổi sáng, gấp xếp nội vụ vệ sinh… Những bài học đầu tiên trong những ngày đầu làm quen với môi trường quân ngũ, qua đó nhằm rèn luyện tính kỷ luật, nền nếp, tác phong cho mỗi quân nhân.

Thời gian quân ngũ với những mới mẻ và cả vất vả, khó khăn đang còn ở phía trước, nhưng với việc bắt nhịp nhanh ngay từ những ngày đầu quân ngũ là cơ sở để các CSM của Sư đoàn 3, Quân khu 1 tự tin hơn, vững vàng hơn trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Thanh Tuấn