Sở Y tế Hà Nội cho biết, số ca mắc mới từ 18 giờ ngày 14-12 đến 18 giờ ngày 15-12, thành phố ghi nhận 1357 ca bệnh trong đó 611 ca cộng đồng, 609 ca khu cách ly, 137 ca khu phong tỏa.

Ca bệnh phân bố 1357 bệnh nhân tại 294 xã, phường, thị trấn thuộc 30/30 quận, huyện: Đông Đa (256); Hoàng Mai (200); Hai Bà Trưng (145); Chương Mỹ, Gia Lâm (67); Nam Từ Liêm, Đông Anh (58); Bắc Từ Liêm (56); Thanh Trì (50); Hoàn Kiếm (49); Cầu Giấy (44); Thường Tín, Tây Hồ (40); Thanh Xuân (29); Sóc Sơn (28); Hà Đông (23); Thanh Oai (21); Ba Vì (20); Hoài Đức (18); Mê Linh, Phú Xuyên (14); Quốc Oai (13); Ba Đình (12); Thạch Thất (8); Long Biên (7); Sơn Tây (6); Ứng Hòa (5); Mỹ Đức (4); Đan Phượng (3); Phúc Thọ (2)

Ca bệnh phân bố 611 ca cộng đồng theo theo quận, huyện: Phân bố tại 180 xã phường thuộc 28/30 quận huyện: Hoàng Mai (139); Đống Đa (110); Hai Bà Trưng (101); Thanh Trì (29); Gia Lâm (26); Bắc Từ Liêm (23); Cầu Giấy (22); Đông Anh (21); Chương Mỹ (19); Hoàn Kiếm (17); Nam Từ Liêm, Thanh Xuân (15); Sóc Sơn, Tây Hồ (8); Mê Linh, Thường Tín, Hà Đông, Long Biên (7); Thạch Thất, Ứng Hòa (5); Mỹ Đức, Phú Xuyên, Ba Vì (4); Hoài Đức (3); Quốc Oai (2); Đan Phượng, Ba Đình, Sơn Tây (1).

Cộng dồn số mắc Covid tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29-4) 21.467 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 8.223 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 13.244 ca.

*Dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, chính quyền các địa phương đã huy động toàn bộ lực lượng căng mình chống dịch, tập trung cao độ cho các cơ sở thu dung, điều trị F0 và giám sát việc cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nhiều người dân Thủ đô vẫn chủ quan, coi thường dịch bệnh.

Trong khi các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương đang căng mình chống dịch thì tại nhiều tuyến phố, người dân vẫn thờ ơ với dịch bệnh nguy hiểm.

Trên địa bàn một số quận, huyện, các tuyến phố từ sáng sớm, các quán ăn uống, công viên, chợ dân sinh vẫn đông người ra vào để mua bán, tập thể dục. Các cửa hàng trên những tuyến phố có mật độ người dân đông. Tại các chợ dân sinh, vườn hoa, sân chơi… tình trạng người dân bày bán hàng quán, tụ tập đông người, chỉ đeo khẩu trang theo kiểu đối phó vẫn xuất hiện.

Để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, các cấp cần tăng cường hoạt động của các đội phản ứng nhanh trên toàn địa bàn, đáp ứng kịp thời cho công tác điều tra, truy vết ổ dịch, ca bệnh trên địa bàn. Đồng thời kiện toàn hoạt động của đội phản ứng nhanh cách ly xét nghiệm, tập huấn đầy đủ công tác phòng dịch khi xảy ra ca nghi ngờ, ca bệnh trên địa bàn.

*Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch Covid-19 là bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do một loại vi rút Corona (có tên là SARS-CoV-2) gây ra, có thể lây qua tiếp xúc, qua giọt bắn, qua không khí. Ngày 28 tháng 8 năm 2021 Bộ Y tế có quyết định số 4156/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu hướng dẫn chăm sóc người nhiễm covid-19 tại nhà. Để việc chăm sóc tại nhà hiệu quả, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân cần thực hiện những việc sau:

Lưu lại các số điện thoại: đường dây nóng phòng chống dịch; người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Xác định và thống nhất với cả gia đình về vùng không gian dành riêng cho người nhiễm.

Phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm (nếu cần).

Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu:

Khẩu trang y tế dùng 1 lần (đủ dùng cho cả nhà trong 2-3 tuần);

Găng tay y tế sạch (tối thiểu đủ dùng cho người chăm sóc trong 2-3 tuần);

Nhiệt kế (cặp nhiệt độ): thủy ngân hoặc điện tử;

Máy đo huyết áp;

Thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy và các túi nilon màu vàng để lót bên trong thùng;

Dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người nhiễm: bàn chải răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, giặt, bộ đồ dùng ăn uống, xà phòng (tắm, giặt) máy giặt (nếu có), dụng cụ phơi, sấy trang phục cá nhân;

Các thuốc đang sử dụng cho người trong nhà có bệnh sẵn có như: cao huyết áp, đái tháo đường, gút… với số lượng có thể dùng trong ít nhất 30 ngày;

Các thuốc và đơn thuốc (toa) của bác sĩ đối với người nhiễm (nếu có).

Bảng theo dõi sức khỏe người nhiễm tại nhà: ghi chép thông tin của người nhiễm vào bảng (sáng, chiều).

*Điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ tại nhà, nơi cư trú đang được xem là mô hình điều trị phù hợp khi tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 đạt mức rất cao. Hướng điều trị này không chỉ giúp giảm áp lực cho các cơ sở điều trị Covid-19, tạo thuận lợi cho các gia đình mà còn được xem là hình thức phổ biến khi chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng của phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm được huy động tối đa nhân sự chốt trực ở các lối ra, vào điểm cách ly, giúp vận chuyện đồ thiết yếu đến các hộ gia đình bên trong khu vực cách ly.

GIA KHÁNH