Tiết canh là món “khoái khẩu” của nhiều người nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Nghĩ tiết canh “nhà làm” là an toàn

Nhiều người cho rằng ăn tiết canh tự làm tại nhà và chế biến tiết canh từ con vật nhà nuôi là an toàn. Họ cho rằng, lợn, gà, vịt tự nuôi là "sạch" và không bị bệnh, nhưng rõ ràng chúng ta không thể biết những con vật đó có thực sự khỏe mạnh hay không. Lợn có thể bị nhiễm liên cầu khuẩn hay những bệnh khác mà con người không thể nhận biết bằng mắt thường.

Bên cạnh đó, tiết (máu) rất giàu chất dinh dưỡng nên chỉ cần để hơi lâu một chút là dễ dàng bị nhiễm khuẩn và vi khuẩn sẽ sinh sôi rất nhanh.

Nghĩ chỉ ăn tiết canh lợn mới mắc bệnh

Vì các vụ ngộ độc khi ăn tiết canh từ trước đến nay phần lớn từ các trường hợp do ăn tiết canh lợn nên nhiều người cho rằng chỉ ăn tiết canh lợn mới dễ bị ngộ độc. Trên thực tế, món “khoái khẩu” này là tên gọi chung được làm từ tiết gia súc (lợn, ngựa, dê…) hoặc gia cầm (ngan, ngỗng, vịt…). Tất cả các loại tiết canh, dù là dê, vịt… thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Nếu ăn tiết canh của lợn đang mắc bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể tử vong. Ăn tiết canh vịt, ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, nhất là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1…

Nhiễm liên cầu khuẩn mới nguy hiểm

Một số người nghĩ rằng, nếu ăn tiết canh lợn mà không bị ngộ độc hoặc mắc bệnh liên cầu khuẩn thì sẽ không sao nhưng đã không biết rằng nếu không nhiễm liên cầu khuẩn thì cũng có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác, đặc biệt là nhiễm ấu trùng sán lợn.

Những trường hợp mắc liên cầu khuẩn thường do ăn các món ăn chế biến từ thịt lợn sống hoặc chưa chín (tái), đặc biệt là tiết canh lợn hoặc ăn cả tiết canh ngan, vịt trộn lẫn tiết lợn.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ khuyến cáo, mọi người cần từ bỏ thói quen ăn tiết canh, dù là tiết canh lợn hay ngựa, dê, vịt… và các món ăn tái sống như gỏi, nem chua, nem chạo. Chỉ ăn các món ăn từ gia súc, gia cầm đã được chế biến an toàn, nấu chín. Sử dụng các phương tiện phòng hộ, rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chăm sóc, giết mổ, chế biến thịt. Nếu có biểu hiện bất thường nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cần phải đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

                                                                                   Thùy Linh