Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày. Ăn sáng tại nhà vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng lại gắn kết các thành viên trong gia đình.

Theo TS, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng - Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Hà Nội), bữa sáng là bữa ăn quan trọng trong ngày, giúp cơ thể nạp năng lượng sau một đêm nghỉ ngơi. Bữa ăn này cần cung cấp 30-40% tổng năng lượng hằng ngày cho một người. Bữa sáng đủ chất bao gồm 4 nhóm chính như tinh bột, chất béo, chất đạm và vitamin cần thiết.

Trước nguy cơ mất an toàn thực phẩm, bạn tự chuẩn bị một bữa sáng cho gia đình là tốt nhất. Ăn sáng tại nhà có nhiều lợi ích, trong đó, ăn tại nhà đủ chất hơn là thực phẩm mua tại các quán ăn sáng như xôi, bánh mỳ. Thậm chí, các món phổ biến như xúc xích, bánh rán được xếp vào loại thực phẩm kém an toàn, lâu dài không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi tự nấu ăn sáng, bạn sẽ kiểm soát năng lượng đầu vào tốt hơn cho các thành viên trong gia đình, giảm nguy cơ béo phì. Gia đình cùng ăn sáng tăng tính gắn kết giữa các thành viên.

Lưu ý khi chuẩn bị bữa sáng: Thời gian chuẩn bị cho bữa sáng eo hẹp hơn, bạn không cần phải nấu đủ cơm, canh, thịt cá. Bạn có thể thay đổi bằng các món bún, phở, bánh mì sốt vang, xôi. Khi chế biến, bạn cho thêm thịt, trứng, cá, các loại rau sống, dưa chuột. Các món như thịt rang, thịt xào, trứng rán nấu nhanh, dễ ăn, đủ chất. Với trẻ nhỏ, một cốc sữa bột đảm bảo đủ 300-400calo tương đương bát phở nhỏ, đủ năng lượng cho trẻ hoạt động.

Bạn nên hạn chế sử dụng lại thức ăn thừa. Thực phẩm từ ngày hôm trước nấu lại mất dinh dưỡng, dễ ôi thiu, tăng nguy cơ nhiễm vi sinh vật trong quá trình bảo quản.

Chuyên gia khuyến cáo, mọi người nên ăn sáng theo giờ cố định để tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể. Tốt nhất nên tạo thói quen ăn sáng trước 8 giờ sáng hoặc sau khi thức dậy 30-60 phút. Ngoài ra, hãy uống nước ngay khi thức dậy để bổ sung lượng nước cho cơ thể sau một đêm dài.

Hải Tiến