Căn biệt thự số 1 BT10 đang được tu sửa mới, nhiều hạng mục không giống với thiết kế, phê duyệt cấp phép trước đây…

Liên quan đến phản ánh một loạt căn hộ trong Khu đô thị mới Vân Canh tiến hành sửa chữa không đúng với qui hoạch, cấp phép của cấp có thẩm quyền khiến cho người dân trong khu đô thị bức xúc; gần đây, UBND huyện Hoài Đức đã ban hành một loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc các hộ dân vi phạm khắc phục hậu quả vi phạm, nhưng dường như quyết định của chính quyền chưa đủ sức răn đe!

Quyết định xử phạt chưa đủ sức răn đe

Như Báo CCB Việt Nam thông tin ở số báo 1410, ra ngày 17-11-2021 phản ánh về việc thời gian qua, hàng chục căn hộ liên kế và thậm chí cả những căn biệt thự trong Khu đô thị mới Vân Canh được người dân tiến hành tu sửa sai với thiết kế, phê duyệt qui hoạch của cấp có thẩm quyền.

Hầu hết các căn nhà tu sửa này xây dựng lấn chiếm ra phần khoảng không sân, vườn; thậm chí có có căn xây vượt chiều cao, nâng thêm tầng, gây ảnh hưởng đến kết cấu nền móng, che lấp khoảng không gian của các hộ liền kề… Người dân thì bức xúc, có kiến nghị phản ánh, nhưng dường như các kiến nghị đó không được xem xét, giải quyết triệt để vi phạm.

Theo tài liệu hồ sơ vi phạm do cơ quan chức năng và chính quyền huyện Hoài Đức ban hành về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự xây dựng (TTXD), cho thấy các hộ dân hầu hết là cải tạo, xây lấn ra phần khoảng không phía trước căn nhà, hoặc phần cạnh sườn, đầu ve căn nhà.

Cụ thể, ngày 29-10-2021, UBND huyện Hoài Đức ra quyết định xử phạt đối với ông Dương Ngọc Tú (chủ căn hộ số 31 LK35) số tiền 22,5 triệu đồng do có hành vi đổ móng bê tông, dựng 4 cột bê tông cốt thép (BTCT), diện tích xây dựng 15m2; ngoài ra, còn tiến hành cơi nới phòng thờ, diện tích xây dựng 18,5m2 và cơi nới sân phơi (trần đổ BTCT), diện tích xây dựng 24m2. UBND huyện Hoài Đức buộc hộ ông Dương Ngọc Tú khắc phục hậu quả vi phạm bằng hình thức tháo dỡ công trình vi phạm sau 10 ngày kể từ khi ban hành quyết định xử phạt.

Cũng giống như hộ ông Tú, hộ ông Vũ Lê Hòa (chủ căn hộ số 23 LK38) vi phạm nghiêm trọng hơn với diện tích xây thêm lên tới 99,2m2, đã bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt 22,5 triệu đồng, buộc tháo dỡ phần vi phạm trong 10 ngày kể từ khi ban hành quyết định xử phạt. Hộ bà Cung Mỹ Anh (chủ căn hộ ô số 4 BT13) cũng bị tiến hành lập biên bản với diện tích xây dựng vi phạm lên tới 53,04m2...

Theo Chủ tịch UBND xã Vân Canh - Nguyễn Thế Minh, tại Khu đô thị (KĐT) có khoảng 15 hộ gia đình đang sửa chữa sai so với qui hoạch, thiết kế được duyệt. Chính quyền và Cơ quan chức năng về TTXD đã tiến hành lập biên bản và chuyển hồ sơ lên UBND huyện để xử phạt. “Tới thời điểm này, UBND huyện đã thiết lập, ban hành 10 quyết định xử phạt với các hộ xây dựng sai phép, buộc các hộ tháo dỡ công trình vi phạm. Theo qui định, các hộ không tự tháo dỡ, chính quyền sẽ thiết lập hồ sơ cưỡng chế với các hộ vi phạm”- ông Minh cho biết tiếp.

Sau khi UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định xử phạt, buộc chủ căn hộ số 23 LK38 tháo dỡ phần vi phạm, nhưng sau đó vẫn thấy chủ nhà cho thợ đổ cột làm tiếp ở tầng 5 căn nhà. Tại tầng 1 phần diện tích vi phạm 99,2m2 không thấy bị tháo dỡ (ảnh bên trái chụp ngày 18-11-2021; ảnh bên phải chụp ngày 11-11-2021)

Tuy nhiên, ghi nhận của phóng viên vào ngày 18-11-2021, một số công trình vi phạm trước đó dù đã có quyết định xử phạt, buộc khắc phục hậu quả vi phạm nhưng các hộ vẫn bất tuân theo quyết định của UBND huyện Hoài Đức. Tại căn hộ số 23 LK38, phần vi phạm 99,2m2 không thấy bị tháo dỡ, thậm chí, chủ nhà này có dấu hiệu cho thợ tiếp tục đổ cột, làm thêm 1 tầng phía trên của tầng 4 (ảnh) thành căn hộ 5 tầng. Một số căn vi phạm khác, phóng viên vẫn thấy tái diễn việc xây dựng mà không hề thấy việc tháo dỡ như yêu cầu của UBND huyện Hoài Đức.

Lãnh đạo xã... kêu khó!

Giải thích về sự việc trên, ông Nguyễn Thế Minh phân trần: Lực lượng cán bộ địa phương mỏng nên việc kiểm soát khó khăn hơn. Thêm nữa, việc quản lý TTXD tại Khu đô thị còn bất cập do Chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị (HUD) chưa hoàn thiện hết các hạng mục công trình công cộng, nhà văn hóa, trường học của KĐT để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý nên đây là vấn đề khó đối với chính quyền địa phương trong quản lý TTXD.

“Nếu như được bàn giao sớm thì sẽ thành lập được Tổ dân phố, Chi bộ Đảng; hình thành được các đoàn thể chính trị - xã hội (Chi hội CCB, Người cao tuổi, Phụ nữ…) trong khu đô thị này để cùng giám sát các hoạt động và vi phạm tốt hơn”.

Bên cạnh đó nếu chủ đầu tư thực hiện nghiêm và đúng như Quy định về quản lý xây dựng, hoàn thiện công trình nhà ở thấp tầng tại Dự án KĐT mới Vân Canh mà chủ đầu tư đã ban hành năm 2012, thì chính quyền địa phương sẽ “nhàn” hơn trong việc kiểm soát vi phạm TTXD tại Khu đô thị này.

Theo ông Minh, quy định của Chủ đầu tư (HUD8) là khi khách hàng mua nhà tại KĐT mà chủ nhà hoàn thành các thủ tục như: Đơn xin hoàn thành công trình; Biên bản bản giao, hồ sơ kỹ thuật thửa đất; Bản vẽ hoàn công, mặt bằng cấp điện, nước, thông tin, các nội dung thay đổi so với hồ sơ hoàn công và hiện trạng căn nhà, hồ sơ bản vẽ tư vấn thiết kế… Trong quá trình triển khai, khi phát hiện các hộ vi phạm hồ sơ thỏa thuận, đăng ký hoàn thiện với HUD8, thì chủ đầu tư có trách nhiệm “tạm dừng việc thi công xây dựng và yêu cầu khách hàng phá bỏ toàn bộ phần xây dựng không đúng với hồ sơ xin thỏa thuận xây dựng được duyệt. Trường hợp khách hàng không tự phá dỡ trong 5 ngày, HUD8 sẽ báo cáo, phối hợp với đơn vị quản lý nhà nước về TTXD tại địa phương tiến hành tháo dỡ phần vi phạm; dừng không cho xe chở vật tư, VLXD khách hàng đăng ký vào Dựn án; thông báo với đơn vị cung cấp điện, nước dừng cung cấp dịch vụ”, nhưng thực tế Chủ đầu tư không làm như thế!

Như vậy, theo những gì ông Minh cho biết thì qui định của HUD8 rất rõ, nhưng tình trạng vi phạm TTXD vẫn liên tiếp tái diễn tại KĐT mới Vân Canh, như thách thức dư luận và chính quyền địa phương. Vì vậy, đề nghị UBND huyện Hoài Đức và Chủ đầu tư KĐT cần mạnh tay hơn nữa với các trường hợp vi phạm. Xin được nói thêm rằng, một người làm được sẽ kéo theo nhà nhà khác làm được. Lúc đó liệu có còn kỉ cương phép nước và bộ mặt đô thị sẽ ra sao khi tình trạng vi phạm TTXD tràn lan, nở rộ ở KĐT này?

Bài và ảnh: Tư Hoành