Phải nói ngay rằng bà Nguyễn Phương Hằng - vợ ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng “lò vôi”), thường trú phường Bến Nghé, quận 1, T.P Hồ Chí Minh, rất nhiều tiền của.

Mà để có tiền nhiều, của lắm hoàn toàn không phải dễ. Hầu hết người nhiều tiền của, đều là những người tài, giỏi, được xã hội ngưỡng mộ, nể trọng. “Giới” nhiều tiền, nhiều của cũng có phong cách sống riêng. Họ không chỉ mang mặc trang phục phù hợp, mà còn thường kín đáo, ít khi chia sẻ chuyện riêng của gia đình ra bên ngoài,  đặc biệt là rất thận trọng trong phát ngôn.

Thế mà bà Hằng lại khác. Bà hướng ngoại, phát ngôn quá mạnh mẽ, thiếu chuẩn mực, không chặt chẽ. Nhất là vài ba tháng gần đây khi bà “đấu khẩu, vạch tội” ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Rồi bà “nhảy” sang “choảng” nhiều văn nghệ sĩ, người mẫu lợi dụng làm từ thiện để lừa đảo. Do không tiết chế được lời nói mà bà làm mất dần sự ngưỡng mộ của mọi người, thậm chí còn bị kẻ xấu lợi dụng, kích động.  

Bà nói cứ như “đóng đinh” tội lỗi cho người ta trong khi không có chứng cứ rõ ràng, lại thách đố, cá cược, lăng mạ, thậm chí tục tĩu, rồi tung lên mạng mà không cần biết hậu quả. Cũng do lối nói nửa thật, nửa giả đó mà những video của bà thu hút hàng chục nghìn người xem. Số đông để thỏa chí tò mò.

Dường như càng đông người vào xem thì bà càng “nổ ác”; càng nổ càng hớ. Đến mức ngày 16-4-2021, bà bị Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông (TTTT) T.P Hồ Chí Minh xử phạt 7,5 triệu đồng, do thông tin sai sự thật việc tỉnh Bình Thuận bao che cho ông Võ Hoàng Yên.

Sự việc như sau: Ngày 4-3-2021, tại phường Võ Thị Sáu, quận 3, T.P Hồ Chí Minh, trong clip trên tài khoản YouTube Hoa Lệ Sài Gòn, bà Hằng nói, cho rằng ông Võ Hoàng Yên hoạt động chữa bệnh tại tỉnh Bình Thuận là do có sự bao che. Đây là thông tin được xác định là sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của Chủ tịch và UBND tỉnh Bình Thuận. Hành vi của bà Hằng vi phạm Khoản d, Điểm 1, Điều 5 Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Sau khi bị phạt hành chính, bà Hằng còn cam kết sẽ không phát ngôn trên mạng có nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, hay dùng những ngôn từ gây phản cảm…

Vậy mà, “chứng nào tật ấy”, sau khi Báo điện tử Đài TNVN (VOV) phát chương trình phỏng vấn một đồng nghiệp về các phát ngôn thiếu chuẩn mực của bà trên các nền tảng mạng xã hội, được đăng tải lại trên báo điện tử VOV với tiêu đề "Không thể cho mình quyền xúc phạm bất kỳ ai trên mạng", bà Hằng lại tiếp tục tổ chức quay hình trực tuyến tại Khu du lịch Đại Nam, để khách mời phát biểu nhục mạ báo chí, sử dụng ngôn từ thô tục, vô văn hóa nhục mạ cơ quan và những người làm báo, như: "Nhà báo hai mặt", "thằng nhà báo...", "nhà báo nói láo", "thằng... là phản động"...(!).

Nghiêm trọng hơn, bà vu khống người trả lời phỏng vấn có mối quan hệ câu kết, là đồng bọn với ông Võ Hoàng Yên và nhiều nghệ sĩ nhận 20-30 tỷ đồng của ông... nhằm mục đích tìm mọi cách, mọi giá phải để bà đi tù (!).

Cũng do nghe một chiều từ phía bà Hằng, tin theo lời bà Hằng nói, ủng hộ bà Hằng mà em P.T, 16 tuổi, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đã lập tài khoản ảo tấn công trang web Báo điện tử vov.vn, làm tràn băng thông, khiến việc truy cập vào báo điện tử vov.vn ngày 13-6 bị tê liệt.

Em P.T nhận lỗi, ân hận khai với cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng: Từ đầu tháng 5-2021, em đã đọc được nhiều thông tin, xem các video của bà Nguyễn Phương Hằng và nảy sinh suy nghĩ ủng hộ bà Hằng, bằng việc làm vi phạm pháp luật trên...  

Đỉnh điểm phải kể đến, ngày 14-11-2021, trong buổi quay hình trực tuyến  "Gặp gỡ và giao lưu khán giả", bà Hằng  tổ chức tại Khu du lịch Đại Nam, phường Hiệp An, T.P Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, được phát trực tiếp trên mạng qua nhiều kênh Facebook, YouTube...

Trong các phát ngôn của khách mời tham dự buổi quay hình trực tuyến đó có nội dung cho rằng "Báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng"(!).

Trước phát ngôn có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ TTTT đã có văn bản “Yêu cầu Sở TTTT tỉnh Bình Dương kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật (nếu có) liên quan đến vụ việc trên...”.

Đó là chưa nói buổi quay hình trực tuyến tập trung đông, nhiều người, có cả vợ chồng bà Hằng không thực hiện “5K” phòng, chống dịch, trong khi địa phương vẫn là một trong những tỉnh có số ca mắc dịch cao nhất cả nước.

Nghe nói bà Hằng rất ngưỡng mộ đạo Phật. Vậy mà bà lại làm trái với một trong bốn cảnh giới của đạo Phật, là “Không nói những lời làm tổn thương người khác”.

Đúng là bà Hằng rất lạ!

Huy Thiêm