Vi-rút SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 là một con vi-rút cực kỳ nguy hiểm. Vậy mà vẫn còn có loại virus nguy hiểm hơn: Vi-rút tham nhũng tiền để cứu trợ Covid-19.

Cũng chính vì chuyện này, ngày 23-8-2021, Tòa án Tham nhũng Jakarta của Indonesia đã tuyên phạt 12 năm tù giam đối với cựu Bộ trưởng Các vấn đề an sinh xã hội Juliari Batubara liên quan đến bê bối tham nhũng tiền trợ cấp của chính phủ nước này dành cho các địa phương ứng phó với đại dịch Covid-19.

Cáo trạng cho thấy, ông Batubara đã nhận 32,4 tỷ rupiah (2,25 triệu USD) tiền hoa hồng liên quan đến các hợp đồng mua hàng hóa dành cho các gói hỗ trợ đại dịch Covid-19 cho người dân. Ngoài mức án 12 năm tù, ông Batubara còn chịu mức phạt 500 triệu rupiah và phải bồi hoàn 14,5 triệu rupiah mà ông này đã biến thủ để dùng cho chi tiêu cá nhân. Theo phán quyết của tòa, ông Batubara còn bị cấm làm việc trong các cơ quan nhà nước trong 4 năm sau khi ra tù.  

Sự việc vỡ lở từ tháng 12-2020, khi Ủy ban Bài trừ tham nhũng Indonesia nghi ngờ  ông Batubara biển thủ công quỹ khoảng 17 tỷ rupiah (1,2 triệu USD). Số tiền này là từ 2 gói trợ cấp xã hội liên quan đến các nhu cầu cơ bản trong xử lý dịch bệnh có trị giá 5.900 tỷ rupiah (418 triệu USD), được thực hiện trong năm 2020.

Nhiều chính trị gia Indonesia đã bị kết án nặng vì tham nhũng trong nhiều năm qua. Thế nhưng, do lòng tham mụ mẫm, khiến vi-rút tham nhũng vẫn tấn công vào những người “công bộc” cấp cao của nhân dân ở đất nước vạn đảo.

Nam Long