CCB phường 15, quận Bình Thạnh quyên góp 4 tấn rau, củ quả giúp dân.

Giữa những ngày này, quận Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh - cái nôi của Cách mạng Tháng Tám, năm 1945, với những địa danh lịch sử, như Cần Sơn, Bình Hòa, Lăng Ông Bà Chiểu… lại dấy lên Phong trào “Chống dịch như chống giặc” với tình đoàn kết, yêu thương “Quân - dân một ý chí”, đang lan tỏa tới từng ngôi nhà, ngõ phố…

Xúc động nhất là hình ảnh những CCB tuổi đã cao trong bộ quân phục bạc màu, sát cánh với những chiến sĩ quân đội, gương mặt còn măng tơ, thuộc Quân khu 7 đang trần mình “chung khúc quân hành”, cùng các lực lượng dưới sự lãnh đạo của thành phố giúp dân phòng, chống dịch bệnh. Nhất là, quận Bình Thạnh, điểm đầu mối giao thông quan trọng của thành phố, giữa quốc lộ 1 với quốc lộ 13, cửa ngõ đón tàu Thống nhất Bắc - Nam, bến xe miền Tây…, lại đang chịu những thiệt hại nặng nề của cơn lốc Covit-19, nên để kiểm soát được dịch là một thách thức không nhỏ.

Tôi cũng là “lính già” may mắn được theo các CCB thành phố về kiểm tra công tác chống dịch của CCB quận Bình Thạnh. Ông Lê Đình Lung - Chủ tịch Hội CCB quận vui vẻ nói: Có thêm bộ đội Quân khu 7 về chống dịch, nhân dân thành phố phấn khởi lắm. Bộ đội cũng là con em mình cả, mà nhân dân ai cũng hồ hởi, niềm nở ra đón như “Bộ đội về làng” thời còn chiến tranh. Những người lính già chúng tôi thì vừa vui, vừa xen lẫn niềm tự hào với thệ hệ sau. Đúng là “Lớp cha trước, lớp con sau/ đã thành đồng chí, chung câu quân hành”.

Ông Lung cho biết thêm, khi dịch bùng phát, thực hiện nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo chống dịch của quận giao,Hội CCB thành lập 38 điểm chốt "Bảo vệ vùng xanh"; cử 301 hội viên tham gia tổ Covid cộng đồng, trong đó có 191 người là tổ trưởng. Ngoài ra, các CCB còn tự nguyện tham gia các phong trào thiện nguyện giúp đỡ nhân dân trong các khu phong tỏa cách ly lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu trị giá 1.157.000 triệu đồng. Mấy hôm nay có bộ đội Quân khu 7 tăng cường, CCB được “rút về tuyến sau” tham gia hỗ trợ bộ đội giúp dân…

Hội CCB quận phối hợp với quân đội thực hiện cứu trợ gạo cho dân.

Còn Trung tá Nguyễn Đình Xuân - Trung đoàn trưởng Trung đoàn 5 cho tôi biết: Thực hiện mệnh lệnh của chỉ huy sư đoàn, Trung đoàn đã điều động 1.300 cán bộ, chiến sĩ cho 3 quận, trong đó quận Bình Thạnh được bố trí 410 quân nhân. Ngay khi hành quân đến nơi, đơn vị phối hợp với Ban CHQS quận chia thành 53 chốt, 30 tổ tuần tra bảo đảm an ninh an toàn; thành lập 20 tổ tuyên truyền phối hợp với các đoàn thể đia phương vận động nhân dân thực hiên nghiêm chống dịch kết hợp với phát hàng cứu trợ, phối hơp với công an tuần tra kiểm soát. Đơn vị dựa vào tổ chức Đảng, các tổ chức chính trị, chính quyền địa phương, nhất là đội ngũ CCB giúp đỡ nên vào việc được ngay. Thật xúc động khi bên các chiến sĩ tuổi mười tám đôi mươi, hừng hực sức trai, có các mái đầu tóc bạc của các CCB và các cô trong Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên… tập hợp thành từng đội đi các ngõ ngách, đến tận nơi các gia đình khó khăn thiếu ăn, bệnh tật để giúp đỡ…

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng - Chỉ huy trưởng  Ban CHQSquận tâm đắc nói: Hội CCB có thế mạnh, là những người đã từng cống hiến nhiều cho Tổ quốc, lại rất gương mẫu, có uy tín, gần gũi nhân dân. Nên khi có lưc lượng quân đội về  chúng tôi đề nghị Hội CCB vừa phối hợp bộ đội, vừa tham gia tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống. Ví dụ như trong khu phố Đăng Thùy Trâm thuộc phường 13, hoặc tổ dân phố thu mua ve chai phường 11, hay xóm Cây Thị nếu không có lực lương CCB thì chúng tôi rất khó thực hiện "đi từng ngõ,gõ từng nhà" để phát gạo, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh được đúng đối tượng.

Tôi cùng ông Nguyễn Văn San - Phó chủ tịch Hội CCB phường 25 đến 4 “hẻm xanh" của phường. Ởđâu tôi cũng gặp những CCB đang canh giữ người ra, vào rất nghiêm túc. Ông San cho biết: Từ hôm có bộ đội về phối hợp với công an đảm nhiệm các chốt, CCB được Ban Chỉ đạo cho lùi về bảo vệ các vùng xanh và  phối hợp vận động quyên góp tiền, vật chất, chia sẻ khó khăn trong mùa dịch. CCB phường đã trực tiếp ủng hộ hàng hóa, nhu yếu phẩm cho dân trị giá 235,5 triệu đồng, vận động ủng hộ 89 triệu đồng, giảm tiền cho thuê nhà trọ 61 triệu đồng…

Tôi được biết, hưởng ứng lời kêu gọi của thành phố, Hội CCB quận vận động 11 CCB là y, bác sĩ quân y trực tiếp tham gia  khám sàng lọc, tiêm vắc-xin… Tôi gặp Đại tá TS. BS. Phùng Quốc Đại tại số 850/58/13, đường Xô Viết - Nghệ Tĩnh, khi anh vừa đi khám bệnh cho nhân dân trở về. Vẫn trong bộ quần áo bảo hộ, anh nói:

- Được các anh trong Hội CCB đến nhà đề nghị tham gia chữa bệnh cho dân, tôi nghĩ mình có chuyên môn, có sức khỏe, thế là tôi đăng ký vào đội y, bác sĩ tình nguyện của thành phố với nhiệm vụ khám sàng lọc, triển khai các đội tiêm vắc-xin. Từ hôm tham gia đến nay tôi chưa có ngày nghỉ mà vẫn không thấy mệt, vì nghĩ về người dân đang cần chúng tôi.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang còn cam go, thử thách. Trên mặt trận này, các chiến sĩ quân đội và CCB, với tinh thần của Bộ đội Cụ Hồ đang cùng các lực lượng của địa phương thi đua “từng giờ, từng phút” lập công Chào mừng Ngày Quốc khánh 2-9, nhất định sẽ khống chế và đẩy lùi được dịch bệnh tại T.P Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái