Bộ đội Lữ đoàn 971 đóng thùng, kiểm tra phương tiện trước khi vận chuyển vắc-xin.

Trong những ngày qua, hàng triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 do nước ngoài viện trợ cho Việt Nam được các chiến sĩ vận tải của Lữ đoàn 971 và 972, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần vận chuyển an toàn từ sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất về các kho bảo quản của Bộ Y tế. Để từ đó, những liều vắc-xin quý giá này tiếp tục được chuyển tới các điểm tiêm chủng trong cả nước. Những chuyến hàng đặc biệt này được Ngành Vận tải quân sự thực hiện với quyết tâm cao nhất để đảm bảo thời gian vận chuyển và an toàn cho từng lô vắc-xin.

Để đạt mục tiêu mục tiêu đến cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam được tiêm chủng vắc-xin Covid-19 thì cần sự tham gia của nhiều lực lượng như y tế, Quân đội, Công an và nhiều Bộ, ngành. Trong bối cảnh vắc-xin về Việt Nam với số lượng lớn trong thời gian tới, Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng phối hợp thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc-xin. Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng - Cục trưởng Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần thì Cục Vận tải là cơ quan trung tâm, phối hợp, điều hành chung lực lượng vận tải toàn quân thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vắc-xin. Hiệp đồng với Bộ Y tế, triển khai lực lượng vận tải chiến lược để vận chuyển từ các kho đầu nguồn Bộ Y tế về các kho quân khu, kho Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và vận chuyển đến cấp huyện thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tùng khẳng định: “Nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chiến đấu của Quân đội và cũng là nhiệm vụ chiến đấu của Cục Vận tải. Kế hoạch chung nhất là cấp chiến lược vận chuyển từ các kho của Bộ Y tế đến các quân khu; cấp chiến dịch, chiến thuật từ quân khu đến tỉnh, huyện, đến điểm tiêm chủng. Nhưng trong quá trình thực hiện sẽ có điều chỉnh. Thậm chí vận tải chiến lược phải vươn thẳng đến điểm tiêm chủng; chiến dịch, chiến thuật có thể lên kho của T.Ư để tiếp nhận về”.

         Ngay khi nhận được lệnh vận chuyển hơn 1,5 triệu liều vắc-xin Moderna phòng Covid-19 về kho bảo quản của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư vào ngày 25-7, Lữ đoàn 971, Cục Vận tải đã nhanh chóng triển khai thực hiện. Chỉ sau vài chục phút, 4 phương tiện chuyên dụng và các lái xe, thợ kỹ thuật đã lên đường nhận nhiệm vụ. Thượng tá Hoàng Minh Nhuệ - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 971 cho biết: “Lữ đoàn xác định, thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vắc-xin là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Đó cũng là niềm vinh dự khi được tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Lữ đoàn đã quán triệt, giao nhiệm vụ, động viên toàn thể cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận nhiệm vụ vào bất cứ thời gian nào”.

Lữ đoàn lựa chọn các cán bộ có kinh nghiệm tổ chức chỉ huy vận chuyển, những lái xe và thợ sửa chữa có trình độ chuyên môn cao, sức khỏe tốt. Tất cả được huấn luyện về quy trình giao nhận vận chuyển vắc-xin, xử lý sự cố trong quá trình vận chuyển. Sau hơn 3 giờ trực tiếp tiếp nhận, hành quân, tổ chức bàn giao, Lữ đoàn 971 hoàn thành tốt nhiệm vụ vận chuyển vắc-xin được giao, bảo đảm an toàn, đúng kế hoạch. Chuyến vận chuyển vắc-xin đầu tiên khẳng định quyết tâm, năng lực và đem lại những kinh nghiệm quý cho đơn vị.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ vận chuyển, Trung úy QNCN Bùi Văn Lâm chia sẻ: “Vận chuyển vắc-xin có những yêu cầu riêng. Là hàng dễ vỡ nên các tiêu chí về tốc độ, khoảng cách, thời gian vận chuyển khắt khe. Tốc độ không được quá nhanh, cũng không quá chậm để bảo đảm thời gian vận chuyển; trọng tải xe lớn, khi điều khiển không được để phanh gấp, xóc, ảnh hưởng tới lô vắc-xin”.

Còn với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 972, từ đầu tháng 7 đến nay, đơn vị đã tham gia vận chuyển 9 đợt với hơn 9 triệu liều vắc-xin từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất về kho đầu nguồn của Bộ Y tế tại khu vực phía Nam. Hai đội hình vận chuyển của Lữ đoàn luôn sẵn sàng 24/24 giờ, có lệnh là lên đường thực hiện nhiệm vụ được ngay.

Theo Đại tá Trần Bích Sơn - Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 972, ngay khi nhận được nhiệm vụ vận chuyển vắc-xin, Lữ đoàn xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng. Đơn vị ưu tiên lựa chọn các xe đời mới, được trang bị và đảm bảo trang thiết bị phòng dịch trên mỗi phương tiện: Một lọ sát khuẩn cá nhân, bình phun khử khuẩn, bộ đồ phòng dịch cho lực lượng lái xe và bốc xếp. Đại tá Trần Bích Sơn nói: “Đảng ủy Lữ đoàn ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ vận chuyển vắc-xin, xác định quyêt tâm với tinh thần cao nhất bảo đảm kịp thời an toàn mọi mặt. Ngoài nhiệm vụ vận tải chiến lược được giao, từ nay đến năm 2022, chúng tôi sẽ vận chuyển trên 30 triệu liều từ kho sân bay về kho Bộ Y tế và từ kho Bộ Y tế đến kho của Quân khu 7 và Quân khu 9. Ngoài 2 đội hình chính thì chúng tôi đã chuẩn bị lực lượng phương tiện sẵn sàng 50 đầu xe chiến dịch để thực hiện trong các đợt tiếp theo”.

Từ tháng 8-2021 đến năm 2022 là thời gian cao điểm của chiến dịch tiêm chủng vắc-xinCovid-19 toàn quốc. Nhận rõ vinh dự, trách nhiệm của mình với nhiệm vụ chuyên chở vắc-xinphòng dịch Covid-19, bất kể ngày hay đêm, những cán bộ, chiến sĩ vận tải quân sự luôn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Khánh Ngọc

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)