Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin.

Báo tháng 8 - Những ngày cuối cùng của tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin đã có chuyến thăm tới Singapore, Việt Nam rồi Philippines. Thế nhưng, đây không phải là chuyến thăm châu Á đầu tiên của ông trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bởi vào tháng 3 năm nay, ông và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken đã có chuyến công du tới Nhật Bản và Hàn Quốc, rồi ông có chuyến thăm 3 ngày tới Ấn Độ ngay sau đó.

Các chuyến công du liên tiếp này nhằm tăng cường quan hệ của Mỹ với các nước trong khu vực, đồng thời tái khẳng định chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. Với một Lloyd Austin giàu kinh nghiệm và được tín nhiệm cao trong Quốc hội Mỹ, chiến lược của Mỹ ở khu vực nói riêng và trên toàn cầu nói chung sẽ bài bản hơn.

Chỉ hai ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, ngày 22-1, Thượng viện Mỹ đã xác nhận đề cử từ Tổng thống Joe Biden và bổ nhiệm Đại tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng với tỉ lệ ủng hộ cao gần như tuyệt đối với 93 phiếu thuận, 2 phiếu chống trong số 100 thành viên Thượng viện. Với quyết định này, ông Austin là người da màu đầu tiên ở Mỹ giữ vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

Chẳng phải tự nhiên mà Thượng viện Mỹ bày tỏ sự ủng hộ ông Austin đến vậy. Theo một đạo luật từ năm 1947 của Mỹ, các sĩ quan quân đội phải về hưu ít nhất 7 năm mới được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Austin mới nghỉ hưu năm 2016, chưa đủ 7 năm, nhưng đã được Quốc hội Mỹ miễn áp dụng đạo luật này như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ông Austin gánh vác nhiều trọng trách lớn trong bối cảnh Mỹ đang đối diện với nhiều thách thức, như đại dịch Covid-19, sự cạnh tranh của Trung Quốc và Nga. Ông được nhận định là người phù hợp tuyệt vời, đáp ứng yêu cầu của công việc với sự nghiệp lâu dài và xuất sắc trong quân đội Mỹ.

Sinh ra ở bang Alabama, ông Austin là tư lệnh da màu đầu tiên của Bộ Tư lệnh Trung tâm quân đội Mỹ (CENTCOM) từ năm 2013 đến năm 2016, chịu trách nhiệm về các hoạt động quân sự ở Trung Đông, các nước Arab và Trung Á, trong đó có nhiệm vụ lên kế hoạch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria. Ông Austin có hơn 40 năm trong Quân đội Mỹ và đứng đầu CENTCOM - cơ quan chủ chốt của Lầu Năm góc dẫn đầu các hoạt động quân sự ở Afghanistan, Iraq, Syria và Yemen; đồng thời từng làm việc cùng ông Joe Biden khi ông còn là phó Tổng thống dưới thời ông Barack Obama. Ông Austin được coi là lựa chọn phù hợp với kỳ vọng của Tổng thống Biden, được lòng các nhà lập pháp của hai đảng và đông đảo cử tri. Là một vị tướng trung thành, ông Austin được miêu tả có phong cách làm việc mạnh mẽ, chính trực nhưng vẫn thể hiện sự linh hoạt và cảm thông cần thiết.

Theo lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - Chuck Schumer, việc ông Lloyd Austin - người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trở thành biểu tượng mạnh mẽ về sự đa dạng và lịch sử của các lực lượng vũ trang nước này.

Nam Long