Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam - Kostas Sarantidis

Báo tháng 7 - Nguyễn Văn Lập là tên mà các đồng chí, đồng đội gọi ông từ những ngày đầu tham gia Việt Minh. Thế rồi, cái tên Việt Nam này đã đi theo ông khi được công nhận là công dân Việt Nam rồi Anh hùng LLVT nhân dân. Cả cuộc đời Nguyễn Văn Lập gần như gắn trọn với Việt Nam cho tới ngày 25/6 khi ông ra đi ở tuổi 94, tại Athens, Hy Lạp.

Cách đây gần 10 năm, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã xuất bản cuốn sách "Chiến sĩ quốc tế, bộ đội Cụ Hồ Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập". Trong lời giới thiệu cuốn sách, Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Nhà nước, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh Liên khu 5 viết: “Trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp ở chiến trường Liên khu 5 và hơn 10 năm tham gia xây dựng miền Bắc, Kostas Nguyễn Văn Lập luôn hòa mình, gắn bó với nhân dân và quân đội ta, cùng chịu đựng mọi hy sinh, gian khổ, thiếu thốn, chiến đấu dũng cảm, lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ...”

Cũng trong cuốn sách dài gần 400 trang này, Kostas Sarantidis đã mô tả chi tiết khi ông từ một người lính lê dương trong đội quân viễn chinh Pháp, đổ bộ vào Sài Gòn tháng 4/1946 với “sứ mệnh giải giáp quân đội Nhật”. Thế nhưng, ngay khi đến Việt Nam, ông đã nhận rõ bộ mặt và tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân Việt Nam và tìm cách bắt liên lạc với Việt Minh. Tới ngày 4/6/1946, ông đã trốn sang hàng ngũ Việt Minh. Từ đó, ông được mang tên Việt Nam Nguyễn Văn Lập và trở thành chiến sĩ của trung đoàn 803, Liên khu 5. Năm 1949, tại tiểu đoàn 365 đang hoạt động ở tỉnh Phú Yên, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau Hiệp định Geneva năm1954, ông tập kết ra Bắc và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam. Ông từng lái xe tải ở các mỏ than Na Dương, mỏ thiếc Cao Bằng, làm phiên dịch cho chuyên gia Cộng hoà Dân chủ Đức ở nhà máy in Tiến Bộ và nhiều lần đóng các vai Pháp, Mỹ trong một số bộ phim truyện Việt Nam. Năm 1958, ông lấy vợ Hà Nội, sinh được bốn người con, một trai ba gái, tất cả đều lấy tên Việt Nam. Năm 1965, ông cùng gia đình trở về Hy Lạp, nơi ông còn có một mẹ già đang sống. Tại quê hương, ông vất vả hòa nhập lại cộng đồng.

Tại Hy Lạp, ông làm nghề lái xe và vẫn luôn hướng về Việt Nam bằng nhiều việc làm thiết thực, luôn coi Việt Nam là quê hương thứ hai của mình. Ông đã vận động thành lập Hội Việt kiều yêu nước tại Hy Lạp, nhiều lần tổ chức vận động kiều bào đóng góp kinh phí ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đồng bào bị thiên tai ở Việt Nam. Khi viết xong hai tập hồi ký, ông Lập đã mang đi khắp Thủ đô Athens vận động Việt kiều và bạn bè mua sách. Số tiền 2.700 euro bán sách, ông đem về Việt Nam, giúp đỡ những trẻ em là nạn nhân chất độc da cam ở Đà Nẵng. Ngoài số tiền bán sách, ông còn tiết kiệm tiền ăn sáng hằng ngày để ủng hộ Việt Nam. Lần nào trở về thăm Việt Nam, mỗi lần ông đều dặn lại vợ con rằng, nếu có mệnh hệ nào thì hãy để ông an nghỉ trong lòng Tổ quốc Việt Nam.

Với những cống hiến của mình, ngày 7-1-2011, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị và Quyết định công nhận quốc tịch Việt Nam cho chiến sĩ quốc tế, bộ đội Cụ Hồ Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập. Tháng 5-2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định phong tặng ông danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Nam Long