CCB Nguyễn Văn Trách gương mẫu học tập và làm theo lời Bác.

Những năm qua, phong   trào Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu học tập và làm theo lời Bác được cán bộ,   hội viên Hội CCB các cấp ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang tích cực hưởng ứng. Nhiều CCB đã   gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào ở địa phương, là tấm gương sáng   cho mọi người cùng noi theo. Điển hình như CCB Nguyễn Văn Trách (sinh năm   1954) hiện là Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Hưng Quới, xã Hưng Thạnh, một   trong những CCB gương mẫu, luôn sống và làm việc với phẩm chất "Bộ đội   Cụ Hồ".    

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Đồng Khởi Bến Tre giàu truyền thống cách mạng, năm 1972, khi vừa tròn 18 tuổi, người thanh niên Nguyễn Văn Trách tham gia vào lực lượng du kích xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đến tháng 7/1974, ông được đơn vị Trinh sát tỉnh Bến Tre điều động về giữ nhiệm vụ Tiểu đội phó Tiểu đội Trinh sát huyện Giồng Trôm. Sau ngày đất nước thống nhất, đến tháng 7/1976, ông được giải quyết chính sách xuất ngũ về địa phương. Ngoài công việc đồng áng phụ giúp gia đình, ông còn tích cực tham gia các công tác xã hội ở ấp, đến năm 1994, khi huyện Tân Phước mới được thành lập, ông quyết định đưa vợ và các con đến xã Hưng Thạnh, huyện Tân Phước sang nhượng lại 02 ha đất, để khai hoang phục hóa. Sau khi cải tạo đất, ông bắt đầu trồng cây mía và lúa, nhưng hiệu quả không cao, sau đó, ông tiếp tục chuyển sang trồng cây khóm, nhờ đó cuộc sống gia đình ông bắt đầu khá dần. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá khóm có lúc bấp bênh, hơn nữa đất trồng khóm lâu ngày đã thoái hóa, nên ông quyết định chuyển một số diện tích đất sang trồng cây thanh long ruột đỏ và mít Thái siêu sớm. Từ 02 ha đất trồng khóm, thanh long và mít Thái đã đem lại nguồn thu cho gia đình từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Hiện tại, ông đã xây dựng nhà cửa khang trang, các con của ông có việc làm ổn định.

Vốn là cán bộ có thời gian công tác trong môi trường quân đội, khi về sinh hoạt tại khu dân cư, được bà con trong xóm, ấp tin yêu và năm 1995, ông Trách được Chi hội tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp Hưng Quới cho đến nay. Ông luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động cũng như các phong trào thi đua của Hội, của địa phương, làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như: Tuyên truyền trong hội viên, gia đình hội viên và người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương của địa phương, quy ước, hương ước ở ấp...

Ngoài nhiệm vụ của chi hội, ông Trách còn tham gia các công tác xã hội như: Tổ tín dụng của các Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổ hòa giải ấp... Dù đảm nhận ở bất kỳ vị trí nào thì ông cũng đều gương mẫu, trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thường xuyên vận động hội viên phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", nêu cao tinh thần đoàn kết tương thân, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà hội viên ốm đau, các gia đình chính sách nhân các ngày lễ, Tết; thăm và tặng quà con CCB và thanh niên trong ấp lên đường nhập ngũ... Ngoài ra, ông còn tích cực tham gia với Xã Đoàn tổ chức các hoạt động như: Thắp nến tri ân, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường nông thôn, hành quân dã ngoại, giáo dục tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và học sinh... Ngoài ra, ông còn thành công trong công tác giáo dục thanh thiếu niên hư hỏng, được Hội CCB xã, huyện biểu dương, khen thưởng.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Thạnh cho biết: "Đồng chí Nguyễn Văn Trách là người Chi hội trưởng Chi hội CCB ấp gương mẫu, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền, hàng năm đồng chí được Chi hội xét công nhận hội viên gương mẫu, xuất sắc. Chi hội do đồng chí Trách quản lý hàng năm đều được Hội cấp trên công nhận đạt trong sạch, vững mạnh, riêng đồng chí Trách luôn là người cán bộ, hội viên gương mẫu trong công tác và các phong trào, các cuộc vận động của địa phương, được các cấp Hội tặng nhiều giấy khen, xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Minh Út