Đồng chí Trần Thanh Mẫn và đồng chí Lâm Văn Mẫn trao quà tặng các vị hòa thượng, đại đức, chư tăng.

Tết Chol Chnăm Thmây (Vào năm mới) của đồng bào dân tộc Khmer thường tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa...

Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe. Niềm vui của đồng bào Khmer còn được nhân lên vì luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp, ngành, cũng như các dân tộc anh em. Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây 2021 do lực lượng vũ trang (LLVT) TP Cần Thơ tổ chức (từ ngày 1 đến 10-4) thể hiện sự quan tâm ấy. Ngày 10-4, tại Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer đã diễn ra Lễ tổng kết Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây 2021. Tham dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phạm Gia Túc, Phó trưởng ban Nội chính Trung ương; Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Chính ủy Quân khu 9; Lâm Văn Mẫn, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng; Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ. Cùng dự còn có các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, sư sãi, Achar, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ và đông đảo đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại TP Cần Thơ.

Quà Tết là những công trình ý nghĩa

Cũng như Tết Nguyên đán, Tết Chol Chnăm Thmây của đồng bào Khmer rộn ràng từ những ngày cuối năm theo lịch của người Khmer. Cũng sắm sanh quần áo mới, trang trí nhà cửa, cúng ông bà tổ tiên và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp. Cách bà con chuẩn bị Tết cho thấy đời sống của người dân ngày càng trở nên khấm khá, sung túc.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Cần Thơ lên quận Ô Môn, huyện Thới Lai rồi Cờ Đỏ, ở khu vực có người Khmer sinh sống, đâu đâu cũng ngập tràn không khí đón năm mới. Những cô gái dịu dàng trong trang phục truyền thống, trẻ em xúng xính trong bộ quần áo mới; tiếng nhạc ngũ âm trầm bổng nhộn nhịp cả khóm ấp, phố phường. Vui hơn cả là các điểm quân và dân đang chung tay làm những công trình, phần việc ý nghĩa để chào đón năm mới. Tại tuyến lộ giao thông cầu Tắc Ông Thục thuộc khu vực 12, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn có chiều dài hơn 1,3km, lâu nay không có đèn chiếu sáng, ban đêm người dân đi lại khó khăn, dễ mất an toàn giao thông. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục cán bộ, chiến sĩ cùng nhân dân đã hoàn thành việc dựng cột, kéo dây, lắp bóng đèn. “Từ nay có điện đường rồi, chẳng còn lo đi lại vất vả, an ninh, trật tự cũng được bảo đảm hơn. Cảm ơn các anh bộ đội đã mang món quà Tết thật ý nghĩa đến với tôi và người dân khu vực này”, ông Danh Shok Kha, một người dân ở phường Châu Văn Liêm, mừng rỡ.

Dẫn chúng tôi tham quan cổng rào, hàng rào do cán bộ, chiến sĩ và các tăng sinh, phật tử xây dựng tại Học viện Nam Tông Khmer, Hòa thượng Đào Như, Viện trưởng Học viện Nam Tông Khmer, Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP Cần Thơ bộc bạch: “Chùa là trung tâm sinh hoạt của Phật giáo, mọi sinh hoạt văn hóa của người Khmer đều được thực hiện và tôn vinh tại chùa. Được cán bộ, chiến sĩ LLVT TP Cần Thơ hỗ trợ công sức, chúng tôi rất cảm kích vì không chỉ giúp nhà chùa, học viện thêm khang trang mà còn góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của bà con người Khmer”.

Hòa trong niềm vui chung của cả cộng đồng, anh Lý Huỳnh, ở khu vực 15, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn vô cùng hạnh phúc khi ước mơ về căn nhà kiên cố sắp trở thành hiện thực. Sau khi xuất ngũ, anh Huỳnh lấy vợ, sinh con và mưu sinh bằng công việc làm thuê nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, anh vẫn tham gia đầy đủ các khóa huấn luyện, diễn tập quân sự khi có lệnh gọi. “Ngôi nhà này được xây bằng tình cảm, sự sẻ chia của đồng chí, đồng đội. Đó còn là nền tảng về kinh tế, động lực về tinh thần để tôi cố gắng vươn lên trong cuộc sống”, anh Huỳnh xúc động.

Thiếu tướng Vũ Cao Quân, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, thành viên Hội đồng quản trị Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ, chia sẻ: “Là một trong những đơn vị luôn đồng hành với bộ CHQS các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 9 trong thực hiện công tác dân vận, Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo-Medic Cần Thơ luôn lấy tiêu chí phục vụ người nghèo làm trung tâm. Tham gia Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây 2021, ngoài khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bệnh viện còn là đơn vị tài trợ chính cho các hoạt động với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Chúng tôi muốn chung tay góp sức để ai cũng được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, được vui chơi giải trí, nhất là với những người không có điều kiện kinh tế, các gia đình chính sách, người dân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số...”.

Gắn kết tình quân-dân

Bên cạnh các chương trình an sinh xã hội, LLVT TP Cần Thơ còn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm tạo sân chơi bổ ích cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Trong các hoạt động, Bộ CHQS TP Cần Thơ lồng ghép nội dung tuyên truyền về kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Dân quân tự vệ; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách đối với đồng bào dân tộc, tôn giáo; tuyên truyền đẩy mạnh Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”; các chính sách bảo hiểm y tế toàn dân, bảo hiểm xã hội tự nguyện; phòng, chống dịch Covid-19...

Ông Đào Chích, người dân phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn bày tỏ: “Tết năm nay vui hơn khi có bộ đội về chung vui. Các anh không chỉ giúp bà con những công trình thiết thực, tuyên truyền những điều hay, ý đẹp mà còn hát hay, múa giỏi. Con trai tôi lớn lên chắc chắn tôi sẽ cho cháu đi bộ đội”.

Cùng đón Tết cổ truyền của đồng bào Khmer, với nhiều cán bộ, chiến sĩ vừa là dịp được tham gia các công trình, phần việc ý nghĩa giúp đỡ nhân dân, vừa là cơ hội để giao lưu, tìm hiểu về văn hóa các dân tộc. Nhiều chiến sĩ không khỏi tò mò với dàn nhạc ngũ âm hay tham gia các điệu múa, trò chơi truyền thống của người Khmer. “Lần đầu tiên tôi và các đồng đội tập múa các làn điệu của người Khmer. Cũng từ các hoạt động này giúp chúng tôi có thêm hiểu biết về phong tục, văn hóa của bà con. Đây cũng là những kiến thức có ích cho chúng tôi khi làm công tác dân vận cũng như giao tiếp sau này”, chiến sĩ Nguyễn Trần Thế Dũng, Đại đội Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS TP Cần Thơ tâm sự.

Với bà con nhân dân trên địa bàn Quân khu 9, Tết quân-dân không còn xa lạ nhưng Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây là một mô hình mới. Chia sẻ về mục đích của chương trình, Đại tá Phạm Ngọc Quang, Chính ủy Bộ CHQS TP Cần Thơ cho biết: “Thông qua các hoạt động, chúng tôi muốn góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn. Đồng thời củng cố, thắt chặt mối quan hệ đoàn kết quân-dân. Đây là lần đầu tiên Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây được tổ chức. Qua đây chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để các hoạt động sau hiệu quả, thiết thực hơn”.

Một năm mới lại về với bà con Khmer. Đón mừng năm mới, bà con phấn khởi, mừng vui không chỉ vì cuộc sống ấm no mà ở đó còn có sự khởi sắc trên từng phum sóc, xóm làng. Với bà con Khmer sinh sống tại TP Cần Thơ, Tết Chol Chnăm Thmây năm nay sẽ có thêm nhiều câu chuyện hay, ý nghĩa về tình đoàn kết quân-dân.

Diễn ra từ ngày 1 đến 10-4, qua   Chương trình Tết quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây 2021, hơn 1.000 cán bộ, chiến   sĩ, tăng sinh Học viện Phật giáo Nam Tông Khmer cùng Bệnh viện Đa khoa Hòa   Hảo-Medic Cần Thơ thực hiện nhiều công trình, phần việc như: Phát hoang, thắp   đèn chiếu sáng 1,3km đường; xây dựng cổng và hàng rào Học viện Phật giáo Nam   tông Khmer; xây dựng 5 căn nhà Đại đoàn kết, 5 nhà Tình đồng đội; tặng 150   suất học bổng cho học sinh nghèo; khám bệnh, tặng quà cho 500 người thuộc gia   đình chính sách, hộ nghèo người dân tộc Khmer ở địa bàn quận Ô Môn, Thới Lai   và Cờ Đỏ (TP Cần Thơ). Bên cạnh đó còn có các hoạt động văn hóa, văn nghệ,   thể dục, thể thao, trò chơi dân gian... với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.
 
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, Chương trình Tết   quân-dân mừng Chol Chnăm Thmây được tổ chức trong không khí ấm áp, tràn đầy   tình nghĩa, thiết thực và giàu bản sắc văn hóa của đồng bào Khmer. Đây là một   sự kiện hết sức có ý nghĩa, không chỉ là ngày hội lớn của đồng bào dân tộc   Khmer, mà còn là ngày chung vui của quân và dân TP Cần Thơ, thể hiện tình   đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa chính quyền, quân và các dân tộc trên địa bàn   thành phố.
 
Dịp này, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Trần   Thanh Mẫn trao 12 phần quà tặng các vị hòa thượng, đại đức, chư tăng.  

THÚY AN