Đồng chí Võ Văn Thưởng và đồng chí Nguyễn Anh Tuấn trao khen thưởng tặng các GMTVNTB.

Tối 21-3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu (GMTVNTB), 10 Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng (GMTVNTV) năm 2020 và kỷ niệm 25 năm Giải thưởng GMTVNTB.

Tới dự có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng.

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại Lễ Tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. 

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Những năm qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều phong trào, chương trình, hoạt động để phát huy vai trò to lớn của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giải thưởng GMTVNTB là một hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa, góp phần phát  hiện tài năng trẻ; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ. 25 năm qua, Giải thưởng GMTVNTB đã trao thưởng cho hàng trăm thanh thiếu nhi xuất sắc. Tuyệt đại đa số gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành trên mọi lĩnh vực, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của đoàn và của thanh niên Việt Nam. Nhiều gương mặt trẻ tiêu biểu đã có sức lan tỏa lớn, xứng đáng là tấm gương sáng cho tuổi trẻ noi theo.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng biểu dương và chúc mừng các gương mặt trẻ được tuyên dương; đồng thời đánh giá cao sự kiên trì, tinh thần sáng tạo của Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam trong tổ chức Giải thưởng GMTVNTB những năm qua.

Phó chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh và Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao khen thưởng tặng các GMTVNTV.

Để phát huy vị thế, uy tín của Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trong thời gian tới, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị, các GMTVNTB không được thỏa mãn với thành tích đã đạt được, phải luôn cố gắng, không ngừng phấn đấu để giành được những thành công mới to lớn hơn nữa, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong - Cơ quan thường trực của Quỹ cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động phát triển Quỹ, cũng như trong tổ chức xét chọn và tôn vinh các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu. Tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp cần tiếp tục tổ chức các phong trào thiết thực trên các lĩnh vực, tạo môi trường cho thanh thiếu nhi rèn luyện, trưởng thành, qua đó phát hiện, xây dựng, biểu dương, tôn vinh, nhân rộng các nhân tố tích cực, các điển hình tiên tiến, đặc biệt là tài năng trẻ. Chủ động tham mưu cho Đảng, Nhà nước có chủ trương, chính sách phù hợp đối với tài năng trẻ. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, toàn xã hội và mỗi gia đình cần quan tâm chăm lo đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất để những tài năng trẻ nói riêng và thế hệ trẻ nói chung có cơ hội để khẳng định tài năng, cống hiến sức trẻ và trí tuệ cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tin tưởng rằng, những GMTVNTB được tuyên dương hôm nay, sẽ cùng tuổi trẻ cả nước tiếp tục nêu cao tinh thần tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta giữ vững và phát huy các thành quả cách mạng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

Tham gia giao lưu tại chương trình, các gương mặt trẻ được tuyên dương đã chia sẻ về kết quả, kinh nghiệm trong học tập, lao động, công tác; bày tỏ quyết tâm nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tích cực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi lễ, 10 GMTVNTB được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 10 GMTVNTV được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định trao tặng Bằng khen cho Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - Cơ quan Thường trực Giải thưởng GMTVNTB; trao tặng Bằng khen cho các đồng chí là lãnh đạo Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam.

* Trước đó, sáng cùng ngày, các đại biểu GMTVNTB và GMTVNTV đã tham dự Lễ báo công và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội).

Nhân dịp này, Bộ tư  lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Huy hiệu Bác Hồ tặng các GMTVNTB và GMTVNTV năm 2020.

QĐND