Tháng 9-1968 tôi nhập ngũ, huấn luyện tân binh xong là hành quân vượt Trường Sơn vào chiến đấu ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, thuộc Quân khu 5. Năm 1972, trong trận đánh ở Mộ Đức (Quảng Ngãi) tôi bị thương, hiện nay còn một mảnh đạn trong lồng ngực. Sức khỏe yếu không thể ở lại chiến trường, năm 1973 tôi ra Bắc, xuất ngũ rồi chuyển ngành về Công ty Lâm sản Nghệ Tĩnh. Từ đó tôi sống với rừng. Năm 1989, về nghỉ hưu đúng lúc xã vận động nhân dân đi xây dựng vùng kinh tế mới. Gia đình tôi vào khai hoang ở xã Xuân Viên. Nơi này trước đây được gọi là chốn ma thiêng, nước độc. Tôi vào khai hoang được trên 3ha. Sau khi tham khảo các mô hình kinh tế, tôi quyết định làm trang trại tổng hợp, đầu ra dễ tiêu thụ. Lúc đầu chưa có vốn, tôi “lấy ngắn nuôi dài”. Khi có vốn, tôi trồng mít, xoài, bưởi, chanh và chăn nuôi. Một năm tôi bán trung bình 6 tạ gà, nuôi trâu bò, lấy phân bón cho cây, thu được gần 100 triệu đồng. Nhờ có trang trại tôi có vốn và đầu tư cho các cháu học hành.
Hỏi về kinh nghiệm làm trang trại, ông nói:

  • Muốn làm trang trại có kết quả phải am hiểu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Mỗi giống cây đòi hỏi có kỹ thuật khác nhau. Muốn có kiến thức thì phải học, học ở các lớp học khuyến nông, học ở sách vở, học hỏi kinh nghiệm những người trồng cây lâu năm. Đặc biệt chọn giống phải có kinh nghiệm. Có giống ở chỗ khác sai quả về đây không ra hoa, hoặc ra hoa không đậu quả. Vì nó không hợp chất đất, khí hậu. Làm trang trại phải nghiên cứu chất đất, khí hậu, mà quyết định trồng các loại cây cho phù hợp.
    Theo bà con làng xóm, ông Thuận làm trang trại thành công nhờ cần cù, đam mê, chịu khó học hỏi. Trời phú cho được cả đôi vợ chồng đều như vậy. Mỗi thành công, ông đều chia sẻ kinh nghiệm với làng xóm. Chính vì thế mà ông bà được mọi người quí mến. Năm 2015, ông làm Chi hội trưởng Người cao tuổi, kiêm luôn cả Chủ nhiệm CLB bóng chuyền hơi. Hằng ngày cứ đến 16 giờ là ông có mặt ở sân. Từ khi có CLB bóng chuyền hơi, xóm làng vui nhộn hẳn lên, thu hút nhiều người tham gia. CLB còn giao lưu với CLB bóng chuyền hơi các xóm trong xã.
    Ông Ngô Đức Thuận một thương binh, CCB gương mẫu cho nhiều người học tập.
    Bài và ảnh:Hải Hưng