Ấy là hàng năm gia đình anh thu mua hàng chục tấn quả nhãn tươi của bà con trồng nhãn ở địa phương, đem về bóc vỏ sấy khô làm long nhãn cung cấp cho thị trường. Hàng làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. Trước yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, ngoài việc chế biến tại nhà, anh gọi thêm 7 anh em vào Vĩnh Long, Cần Thơ thu mua nhãn tươi về chế biến thành long nhãn, trực tiếp xuất bán sang Trung Quốc, Hàn Quốc. Tính ra mỗi vụ anh thu mua của bà con trồng nhãn phía Nam từ 750 đến 800 tấn nhãn tươi. Tính riêng việc này, anh đã tạo việc làm cho hơn 200 lao động tại chỗ, đạt doanh thu trên 3 tỷ đồng. Khi được biết các gia đình ở Bắc Giang được mùa vải đang cần nơi tiêu thụ, anh lại lên đó thu mua quả tươi rồi sấy khô xuất bán sang Trung Quốc. Mỗi vụ sấy được từ 80 đến 100 tấn, trừ chi phí anh thu lãi từ 60 đến 100 triệu đồng/năm.

Hết vụ chế biến long nhãn và vải sấy khô, anh lại thu mua chế biến hạt sen. Nguyên liệu sản xuất ở các tỉnh phía Bắc không đủ cho nhu cầu thị trường, từ năm 2004 đến nay, anh vào Đồng Tháp thu mua mỗi năm trên 400 tấn hạt sen chuyển về Hưng Yên phân phối cho gần 100 cơ sở vệ tinh ở các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ và sang cả huyện Thanh Miện (Hải Dương), Hưng Hà (Thái Bình) để các đại lý bóc vỏ, phơi sấy khô. Riêng công đoạn này, anh đã tạo việc làm cho 1.000 lao động ở mọi lứa tuổi. Để có sản phẩm hạt sen chất lượng tốt, được thị trường chấp nhận, anh đầu tư mua sắm 20 máy chặt, 2 máy chà và lò sấy hơi hiện đại, đảm bảo hạt sen khô đều và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên được khách hàng rất ưa chuộng. Hết mùa làm long nhãn, làm vải sấy khô và chế biến hạt sen, anh lại quay sang chiết ghép tạo nên 3.000 cây nhãn, cung cấp giống đặc sản này cho bà con ở nhiều địa phương, đạt doanh thu mỗi năm gần 4 tỷ đồng… Từ năm 2008 trở lại đây, anh còn dành 300 triệu đồng đóng góp xây dựng HTX CCB sản xuất nấm ăn phục vụ tiêu dùng nội địa. Do thực hiện đúng quy trình công nghệ, mỗi năm HTX thu hoạch 4 mẻ nấm các loại, gồm nấm rơm, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi, nấm sò, mỗi mẻ cho thu nhập 300 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 20 xã viên.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, CCB Bùi Quang Hải đã giúp nhiều CCB về vốn, giống, lại hướng dẫn quy trình kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm đầu ra, tạo việc làm cho nhiều người, trong đó có 25 người được anh cho vay không lãi từ 20 đến 30 triệu đồng, thời hạn từ 3 đến 5 năm, giúp 4 gia đình CCB vốn là đại lý vệ tinh từ chỗ thuộc diện nghèo, nay trở thành ông chủ nhỏ tự đứng vững được trong kinh doanh, trực tiếp giao dịch làm ăn với đối tác không cần qua trung gian…

NGUYỄN PHÚC ẤM