Hội CCB xã Điện Hòa, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam hiện có gần 400 hội viên, 11 thôn đều có chi hội. Trong quá trình hoat động, Ban chấp hành cũng như Thường trực Hội CCB xã luôn coi trọng công tác giáo dục thế hệ trẻ, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là tình cảm, trách nhiệm, là chỉ tiêu thi đua hằng năm của từng chi hội.  

               Hằng năm, Hội CCB và tổ chức Đoàn địa phương đều có chương trình phối hợp hoạt động được thông qua Đảng ủy xã để lãnh đạo, được triển khai xuống 11 chi hội và 11 chi đoàn cấp thôn cùng phối hợp thực hiện. Có 35 CCB hiện là đoàn viên danh dự ở 11 chi đoàn .

                 Điều dáng ghi nhận ở đây là trong toàn bộ các hoạt động của Đoàn đều có sự tham gia của các cô, chú CCB trong thôn, trong xã. Thông qua các buổi hội họp, sinh hoạt của Đoàn, các lớp bồi dưỡng kết nạp đoàn và Đảng, các hội viên CCB đều chú trọng giáo dục truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước, gương sáng của các anh hùng liệt sĩ, khơi dậy trong lòng các bạn trẻ lòng tự hào dân tộc, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và nhiệt huyết của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

                  Đặc biệt, trên địa bàn của xã có 8 nhà bia ghi danh các liệt sĩ, Mẹ VNAH và khu di tích Văn phòng Huyện ủy Điện bàn, khu di tích căn cứ cách mạng của Mặt trận 4, đây là nơi các CCB thường tập hợp đoàn viên thanh niên đến sinh hoạt. Những ngày lễ lớn, ngày tết hoặc ngày rằm, mồng một âm lịch hằng tháng, các chi hội CCB từng thôn tổ chức cho các bạn trẻ sữa sang, dọn vệ sinh, tổ chức dâng hương tại các địa điểm trên. Chính các hoat động ý nghĩa nầy giúp các bạn trẻ hiểu hơn, tự hào  và lòng biết ơn về lịch sử truyền thống đấu tranh kiên cường, sự hy sinh to lớn của bao thế hệ cha anh đi trước để có hòa bình, độc lập hôm nay.

                    Nhiều bạn trẻ, ít nhiều còn thờ ơ với các hoat động Đoàn, qua sự gần gũi, khuyên bảo, cảm hóa của các cô, các chú CCB, các bạn trẻ đã trưởng thành cả nhận thức và hành động, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, trở thành những tấm gương tiêu biểu, có sức lan tỏa trong tuổi trẻ đia phương. Có bạn trẻ trước đây hư hỏng, sa vào các tệ nạn xã hội, được các bác, các chú CCB ân cần dạy bảo, hổ trợ, giúp đỡ nay đã tiến bộ vượt bậc, như ban trẻ T.H.V ở thôn Bích Bắc nay trở thành đảng viên; hay như bạn L.T  ở thôn Hà Tây nay đã trở thành công nhân lành nghề ở khu công nghiệp, nhiều em đã hăng hái lên đường làm tròn nghĩa vụ quân sự, nhiều em vào đại học hoặc các trường dạy nghề. Chỉ tính riêng trong 3 năm (2017-2020), Hội CCB xã nhận giáo dục, cảm hoá 36 em hư hỏng nay đã có 27 em tiến bộ, đây là niềm vui lớn đối với gia đình các em cũng như địa phương, 22 đoàn viên được sự dìu dắt của hội viên CCB đã trở thành đảng viên. Riêng 12 em cấp 2 trên địa bàn xã, do học lực kém, không đủ điểm vào cấp 3 đã bỏ học giữa chừng, Hội CCB đã chủ động phối hợp với các đoàn thể, khu dân cư tìm mọi cách giúp đỡ, đưa các em vào trường học văn hóa và dạy nghề của thị xã, nay nhiều em đã tốt nghiệp cấp 3 và đã ra làm nghề, ổn định cuộc sống, đây là niềm vui vô cùng lớn lao của các bậc cha mẹ. Hằng năm, Hội CCB xã còn vận động từ nhiều nguồn và sự đóng góp của hội viên để hổ trợ khuyến học từ 10 đến 15 triệu đồng, thường xuyên giúp đỡ cho 2 em học sinh nhà nghèo vượt khó, học giỏi trong suốt nhiều năm.

                   Bí thư đoàn xã Lê Văn Thái tâm sự: “ Các bác, các chú, các cô CCB của xã thật sự là chổ dựa vững chắc của chúng cháu. Nếu trong hoạt đoàn của các cháu mà không có Hội CCB tham gia, chắc chắn là không có kết quả. Các bác, các cô, các chú như những người cha, người mẹ, người anh đi trước khuyên bảo điều hay, lẽ phải, dạy bảo các cháu từ những việc nhỏ nhất. Thế hệ trẻ của đia phương có bước trưởng thành như hôm nay phần lớn nhờ sự giúp đỡ của các bác, các cô, các chú”. Đúng vậy, ở xã Điện Hòa, Hội CCB đã giúp cho tổ chức Đoàn từ những việc nhỏ nhất, đơn cử như tuổi trẻ của địa phương vừa tham gia Hội trại thanh niên toàn thị xã Điện Bàn, Hội đã phân công từng chi hội tham gia hàng chục ngày công chuẩn bị vật liệu, tham gia dựng trại và nhiều nội dung phong phú trong khuôn khổ hội trại,  được cấp ủy, chính quyền đánh gia cao. Tính cả công và tiền mặt, Hội đã hổ trợ gần 50 triệu đồng cho hoạt động của Đoàn. Ngoài ra, trong các đợt tham quan, về nguồn của Hội CCB ở đảo Lý Sơn, Khu căn cứ cách mạng Nước Oa, Bệnh xá Đặng Thùy Trâm...đều có sự tham gia của hàng chục đoàn viên các chi đoàn trong xã.

             Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội CCB của xã Phan Quang Trung cho biết: “ Những kết quả đạt được trong giáo dục thế hệ trẻ của Hội CCB những năm qua xuất phát từ tình thương, trách nhiệm của hội viên. Nếu không có tình thương, trách nhiệm thật sự thì khó truyền lửa nhiệt tình cho thế hệ trẻ và Hội cũng khó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị quan trọng nầy. Chính sự vào cuộc đầy nhiệt huyết của hội viên CCB xã nên hoạt động Đoàn địa phương khởi sắc toàn diện. Nếu những năm trước đây, hoạt động đoàn mờ nhạt, ì ạch thì nay tổ chức đoàn của xã đã vươn lên, được xếp hạng tốp đầu của toàn Thị xã Điện Bàn, trong 11 chi đoàn có 9 chi đoàn được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 2 chi đoàn đạt loại khá, không có chi đoàn trung bình. Một bước tiến vượt bậc, đây là niềm vui lớn không chỉ của đoàn mà còn của Hội CCB chúng tôi.”

                                                         Bài ảnh: Nguyễn Phát