Ông trăn trở, suy nghĩ tìm cách thoát cảnh đói nghèo, với quyết tâm khai hoang đất đồi để trồng chè, khai phá ruộng cấy lúa. Sau nhiều năm, gia đình ông đã khai hoang được1,5ha đất đồi trồng chè và hơn một mẫu ruộng. Tiếp tục tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình, ông mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu qua sách báo tiếp cận mô hình VACR, lập dự án nuôi trồng…
Tuy trồng trọt, chăn nuôi, nhưng ông vẫn tập trung trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Đến nay, ông cùng gia đình đã phủ xanh phần lớn diện tích đất đồi núi, trong đó có hơn 30ha là cây keo tai tượng, còn lại là cây muồng bàng, sắp cho thu hoạch. Dự tính mỗi năm, gia đình ông thu lãi hơn 100 triệu đồng từ phát triển kinh tế VACR.
Ông dẫn tôi vào thăm nhà. Đó là ngôi nhà khang trang, nơi phòng khách có đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, treo trang trọng trên tường các loại bằng khen, giấy khen. Ông bảo: “Rời quân ngũ 40 năm thì có tới 33 năm liên tục tôi tham gia công tác Đảng, chính quyền từ xóm đến xã, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Đại biểu HĐND huyện 3 nhiệm kỳ, Đại biểu HĐND xã 6 nhiệm kỳ”. Hiện nay ông là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Điềm Mạc và đang tiếp tục đóng góp công sức, giúp đỡ những nạn nhân chất độc da cam trong xã.
Với một xã nghèo nằm trong Chương trình 135 của Chính phủ, 80% ngân sách do T.Ư hỗ trợ thì thu nhập trên 100 triệu đồng/năm quả là một sự nỗ lực đáng khâm phục, Ông Vũ Văn Bang thật xứng đáng là tấm gương xóa nghèo để bà con noi theo.
Hữu Thuận