Đến thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, hỏi thăm ông Tạ Văn Độ (sinh năm 1954) làm kinh tế giỏi, hầu như ai cũng biết. Hằng năm, nguồn thu từ mô hình trang trại tổng hợp đem lợi nhuận cho gia đình ông hàng trăm triệu đồng.
Nhập ngũ năm 1974, ông Độ vào chiến đấu tại chiến trường Quân khu 5. Năm 1978, do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, là anh trai cả của 6 người em, bố mẹ mất sớm nên ông xuất ngũ trở về địa phương xây dựng gia đình và nuôi các em ăn học. Thời gian đầu, không vốn liếng, không nghề nghiệp, vợ chồng ông vật lộn với cuộc mưu sinh trên vùng đất trũng. Ông Độ tâm sự: “Là người lính Cụ Hồ được rèn luyện từ trong chiến trường, không cam chịu cảnh nghèo đói, tôi muốn khẳng định chính mình trên mặt trận nông nghiệp”. Với ý chí và nghị lực của bản thân, năm 1980 ông Độ quyết tâm vay mượn anh em, bạn bè đầu tư xây dựng lò gạch thủ công. Với nghề này rất độc hại lại gây ô nhiễm môi trường nên đến năm 1989 ông thôi hẳn nghề đốt gạch thủ công, chuyển sang kinh doanh vật tư nông nghiệp và thức ăn chăn nuôi.
Năm 1990, ruộng đất xã chia cho từng gia đình rất manh mún, nhỏ lẻ. Hơn nữa đồng đất thôn Trung Tâm “Chưa mưa đã úng, chưa nắng đã hạn” sản xuất không hiệu quả. Ý định làm trang trại là ước mơ lớn trong cuộc đời của ông. Bởi vậy, sau mấy năm kinh doanh, làm ăn phát đạt, gia đình ông tích lũy được lưng vốn kha khá, ông Độ thầu ruộng trũng của 36 hộ dân trong thôn với diện tích 1,2 mẫu để quy hoạch thành trang trại đào ao thả cá, xây chuồng chăn nuôi 50 đầu lợn thịt. Mới bước vào làm trang trại, ông Độ đã gặp phải nhiều khó khăn, đồng vốn eo hẹp, kinh nghiệm chưa có, dịch bệnh hoành hành, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng với quyết tâm không chịu lùi bước, ông đến các trang trại lớn trong và ngoài địa bàn để tìm hiểu thêm kỹ thuật. Mặt khác ông Độ còn tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, áp dụng vào mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh, củng cố niềm tin với khách hàng; gây dựng trang trại của mình ngày càng phát triển.
Hiện nay, trang trại của ông được mở rộng lên gần 30.000m2, diện tích xây dựng chuồng trại là 800m2, mỗi lứa nuôi từ 200 - 300 con lợn thịt, 25 lợn nái, gà vịt mỗi lứa gối nhau từ 1.000-2.000 con. Trung bình mỗi năm trang trại của gia đình ông Độ cho thu hoạch 3 lứa lợn, 5 lứa gà vịt. Ngoài ra, trang trại còn có 16.500m2 hồ thả cá được chia làm 5 ao vừa thả cá thương phẩm vừa làm cá giống, mỗi năm thu 10 tấn cá thịt. Trừ chi phí các loại mỗi năm gia đình ông thu lãi 500 triệu đồng và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục lao động là con em CCB xã Hợp Thịnh.
Ông Tạ Văn Độ thật xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là một tấm gương CCB làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và làm theo.
Mai Anh