Trao bằng Tổ Quốc ghi công cho thân nhân Liệt sỹ

         Sáng ngày 16-7-2022 tại Tp Vinh, tỉnh Nghê An, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho thân nhân, đại diện của 387 liệt sĩ.  

Toàn cảnh buổi lễ

Tại buổi lễ trao bằng tổ quốc ghi công năm 2022 có sự tham dự của các đồng chí Vương Đình Huệ - Chủ tịch Quốc Hội nước CHXHCN Việt Nam; Đ/c Đỗ Văn Chiến- Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đ/c Võ Thị Ánh Xuân- Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; Đ/c Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Đ/c Thái Thanh Quý- Bí thư tỉnh ủy Nghệ An; Đ/c Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch tỉnh Nghệ An và nhiều đồng chí lãnh đạo trung ương, ban ngành và hơn 200 thân nhân gia đình liệt sỹ cùng tham gia buổi lễ.

Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ tại buổi lễ
Bộ Trưởng và các lãnh đạo nhà nước tại buổi lễ

Được biết, Trong dịp cấp bằng “Tổ Quốc Ghi Công” lần này, Thủ tướng Chính phủ đã công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 387 liệt sĩ trong phạm vi cả nước. Trong đó có 105 liệt sĩ thời kỳ chiến tranh chống thực dân Pháp. Đặc biệt trong lần xét tặng Bằng Tổ quốc ghi công lần này, có trường hợp cụ Phạm Khánh, sinh năm 1869, tham gia lực lượng Tự vệ đỏ tại Nghệ An khi đã 61 tuổi. Theo hồ sơ cho thấy cụ bị địch bắt giam tại nhà lao Buôn Mê Thuột. Sau một thời gian giam giữ và bị tra tấn dã man, cụ Phạm Khánh đã hy sinh trong nhà lao ngày 27/9/1931. Hôm nay, sau 91 năm hy sinh thân nhân của Cụ mới được cấp bằng “Tổ Quốc ghi công”. Và có rất nhiều các liệt sỹ bị thực dân pháp bắt giam và chết trong tù từ những năm 40, 50 của thế kỷ trước. Tất cả họ đều đã ngã xuống vì sự độc lập, tự do của Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã rất xúc động nói: “Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công ngày hôm nay thật sự có ý nghĩa khi được tổ chức tại tỉnh Nghệ An, vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống lịch sử, cách mạng, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu”. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 là ngày “Ngày Thương binh, Liệt sỹ”. Bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn mong muốn công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm lo nâng cao đời sống, vật chất cho người có công với cách mạng phải luôn được đặc biệt quan tâm. Từ đó đến nay, tinh thần đó đã và đang được các thế hệ lãnh đạo Đảng và Nhà nước tiếp nối”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “ Chúng ta xin hứa với anh linh, hương hồn những người đã mất rằng, Tổ quốc và nhân dân không bao giờ quên ơn những thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống vì sự nghiệp đấu tranh cách mạng, giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Thế hệ hôm nay và mai sau phải luôn luôn ghi nhớ, tiếp tục làm tốt công tác chính sách có công với các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, những người đã không tiếc máu xương cho nền độc lập, tự do của tổ quốc”.

Mẹ Liệt sỹ đến tham dự buổi lễ
Thân nhân Liệt sỹ đến tham dự buổi lễ

Báo cáo tại buổi lễ trao bằng Tổ Quốc Ghi Công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Trong thời gian qua, bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tập trung triển khai Chỉ thị số 14-CT/TW của Ban Bí thư về công tác đền ơn đáp nghĩa. Tuy còn gặp nhiều khó khăn trong công tác xác minh thông tin, hồ sơ và tìm kiếm hài cốt liệt sỹ , nhưng Bộ LĐTB&XH đã tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương để thực hiện tốt hiệu quả hơn nữa chính sách đền ơn đáp nghĩa và người có công với cách mạng. Trong thời gian tới, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội sẽ cố gắng đẩy mạnh hơn nữa việc thẩm định, giải quyết các hồ sơ về liệt sỹ, người có công còn tồn đọng”.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã trao tặng 20 căn nhà tình nghĩa tới người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ tại tỉnh Nghệ An. Trị giá mỗi căn nhà 70 triệu đồng.

                                              Thế Sơn