Với tinh thấn trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước, nhân dân và hơn 4 triệu CCB trên cả nước, Thượng tướng Anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Được - nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước những kiến nghị đầy tâm huyết của mình về Dự án Luật Đặc khu.
Trong phiên thảo luận tại Đoàn đại biểu Quốc hội T.P Hà Nội vào chiều ngày 7-6, Thượng tướng Nguyễn Văn Đươc đã bày tỏ trước đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và các đại biểu Quốc hội của Thủ đô rằng: Những ngày qua, ông nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và ông cũng đã gặp gỡ nhiều cử tri. Qua đó, thấy được nhân dân phản ứng rất mạnh việc Dự thảo Luật Đặc khu quy định thời gian cho thuê đất 99 năm.
Chủ tịch Hội - Nguyễn Văn Được cho rằng: Muốn nước mạnh, dân giàu dứt khoát chúng ta phải làm kinh tế, nhưng không phải làm bằng mọi giá; nhất là trong điều kiện của ta, cả ba đặc khu kinh tế này đều ở những vị trí rất nhạy cảm, đặc biệt là Phú Quốc và Vân Đồn. Những khu vực này chưa là đặc khu mà người nước ngoài đã nhảy vào rồi.
Chủ tịch Hội kiến nghị đồng chí Tổng Bí thư và lãnh đạo Đảng, Nhà nước cần tính toán hết sức kỹ càng; phải giải quyết tốt quan hệ giữa phát triển kinh tế với an ninh quốc gia; phải xem 70 năm, 99 năm, người nước ngoài vào đặc khu làm gì? Khi họ đã vào và “ngoại bất nhập” đặc khu, ta đâu biết họ làm gì trong đó? Đà Nẵng, Ninh Thuận... chưa là đặc khu kinh tế mà người nước ngoài đã vào và dùng tiền "nhờ" dân mình mua đất cho họ...
Tâm huyết của Thượng tướng Nguyễn Văn Được là: "Thay mặt cho hơn 4 triệu CCB Việt Nam, tôi đề nghị Đảng, Nhà nước xem xét một cách thận trọng ý kiến của cử tri, của CCB đề xuất. Nghiên cứu thật kỹ lưỡng, chậm một chút cũng không sao. Hiện nay, chúng ta đã mở cửa thông thoáng rồi. Đà Nẵng và một số nơi khác, có là đặc khu đâu mà vẫn phát triển tốt...?".
CCB Việt Nam phấn khởi, tin tưởng những ý kiến đầy trách nhiệm, tâm huyết của Chủ tịch Nguyễn Văn Được về một vấn đề hệ trọng và rất "nóng" của Đất nước được lãnh đạo Đảng, Nhà nước xem xét thấu đáo sau khi Quốc hội quyết định lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu.
Hưng Nguyễn