Bìa cuốn sách.

Chủ tịch Hồ Chí Minh-vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người cha kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Người là nguồn cảm hứng vô tận cho các nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, nhà báo sáng tạo ra các tác phẩm văn chương, nghệ thuật và báo chí. Viết về Người là viết về cốt cách con Rồng cháu Tiên, là viết về người Việt Nam của thời đại mang tên Hồ Chí Minh vĩ đại.

Trong số những nhà văn, nhà báo đó, GS, TS Trình Quang Phú được giới chuyên môn và bạn đọc đánh giá là một nhà văn thành công, có nhiều tác phẩm viết về Bác Hồ. Hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng và cầm bút, nhà văn Trình Quang Phú đã xuất bản hơn 40 đầu sách, có nhiều cuốn viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó có không ít cuốn được tái bản nhiều lần và được dịch ra tiếng nước ngoài.

“Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng” là một trong những cuốn sách như thế. Với bút pháp tả thực và sự quan sát tỉ mỉ, chọn lọc tinh tế cùng tình cảm sâu đậm với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, nhà văn Trình Quang Phú đã giúp bạn đọc cảm nhận rõ hơn phẩm chất con người công dân và con người lãnh tụ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết: "Người là Cha, là Bác, là Anh/ Quả tim lớn lọc trăm dòng máu nhỏ". Qua ngòi bút của nhà văn, chúng ta hiểu thêm về cuộc đời hoạt động và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là tình cảm của Bác với miền Nam và của đồng bào miền Nam đối với Bác. Từ những câu chuyện giản dị, nhờ lối kể chuyện hấp dẫn, nhà văn đã khắc họa chân dung vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc. Từ Làng Sen, dấu chân người thanh niên yêu nước Nguyễn Sinh Cung in đậm dọc dài miền Trung, xuyên hết chiều dài đất nước. Từ quê hương xứ Nghệ, chàng thanh niên-thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã đến Bến Nhà Rồng. Cách nay đúng 110 năm, ngày 5-6-1911, Người đã ra đi tìm đường cứu nước.

Qua tác phẩm, người đọc cảm nhận sâu sắc Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, thiên tài của dân tộc Việt Nam. Sự vĩ đại và thiên tài của Bác không chỉ thể hiện bằng sự hy sinh, cống hiến cả cuộc đời cho cách mạng mà còn ở tầm nhìn chiến lược và đạo đức, phong cách, lối sống mẫu mực của Người. Bằng các câu chuyện của những nhân vật lịch sử như: Nguyên Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, luật sư Trịnh Đình Thảo...; các anh hùng, dũng sĩ như: Tạ Thị Kiều, Ngô Thị Tuyển, Trần Thị Bưởi, Hồ Thị Thu, Hồ Sỹ Thản... có thể thấy một tình yêu bao la mà Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho đồng bào và chiến sĩ miền Nam. Miền Nam trong trái tim Người không chỉ là "thành đồng Tổ quốc, là máu thịt của đất nước Việt Nam”, mà còn lưu dấu biết bao kỷ niệm về người cha thân yêu của Bác và tình yêu đầu đời mà Người phải hy sinh để ra đi tìm đường cứu nước.

Đọc “Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng”, người đọc cảm nhận được những bài học vô cùng quý báu về việc hình thành nhân cách và phẩm chất của người chiến sĩ cách mạng. Qua cuốn sách này, chúng ta càng hiểu hơn về Bác, tự nguyện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên định đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, chung tay góp sức xây dựng đất nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

TRẦN THẾ TUYỂN