Ồ lạ nhỉ. Tọa đàm tìm giải pháp bảo tồn để chợ Đồng Xuân phát triển mà tiểu thương chợ Đồng Xuân lại không được biết, thì đúng là những người tổ chức tọa đàm làm ngược mất rồi.
Lẽ ra, ngay khi còn trong chủ trương tổ chức tọa đàm, quận Hoàn Kiếm đã phải tiến hành rất nhiều bước, tìm hiểu trước rất nhiều nội dung và không thể thiếu việc gặp gỡ, trao đổi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của tiểu thương, nhất là tiểu thương các thế hệ trước, vì Chợ xây dựng từ thời nhà Nguyễn, có bề dày truyền thống hàng trăm năm nay.
Hơn nữa, bàn một việc liên quan đến đời sống của hàng trăm hộ dân buôn bán giữa trung tâm T.P Hà Nội thì Quận ủy không thể coi nhẹ công tác tuyên truyền vận động, giải thích cho nhân dân hiểu đúng bản chất của sự việc và cũng phải được làm kỹ, trước khi tổ chức tọa đàm.
“Nửa kín, nửa hở” như thế thảo nào lòng dân chả không yên. Cũng may là chưa bị kẻ xấu lợi dụng kích động thành chuyện lớn.
Cũng vì “nghe tai nọ, sang tai kia” từ nguồn tin Chào buổi sáng trên Đài truyền hình VT1, mà sáng ngày 9-4 hàng trăm tiểu thương buôn bán trong chợ đã căng băng rôn, khẩu hiệu kéo đến UBND quận “phản đối nhầm” chủ trương xây chợ này thành Trung tâm Thương mại.
Ông Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm ra công văn giải thích cho dân dài đến gần 2 trang khổ giấy A4, nhưng không có dòng nào nhận thiếu sót là đã “bí mật” với dân việc mà lẽ ra dân phải được biết, được bàn, được kiểm tra.
Nói “Tọa đàm trên trời” cũng không quá. Xa dân thế chả trách mấy năm trước nhiều quy định của Hà Nội chết yểu vì nó xa lạ với thực tiễn cuộc sống.
Nhật Huy