Thỉnh thoảng tôi vẫn nghĩ về báo Thiếu niên tiền phong (TNTP) ở số 5 Hòa Mã (Hà Nội) như vậy. Tôi từng là cộng tác viên của báo TNTP, có những kỷ niệm không bao giờ quên. Ở tòa soạn báo TNTP có các CCB đã từng làm việc với các cương vị trách và nhiệm khác nhau… Năm nay, tờ báo kỷ niệm 65 Ngày thành lập (1-6-1954 – 1-6-2019) đúng vào Ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6) với những thành tựu vẻ vang và hướng phát triển mới.

Viết bài thiếu nhi đầu tiên là tôi tạm biệt chiếc khăn quàng đỏ trên vai để bước vào tuổi  thanh niên. Ngày tháng trôi đi, tôi nghĩ đến chuyện gửi những bài thơ cho báo TNTP ở phố Hồ Xuân Hương (Hà Nội). Không như bây giờ bài gửi qua thư điện tử, ngày đó gửi bài cho báo thì đến tòa soạn hoặc qua bưu điện. Đến trụ sở báo gửi bài bản chép tay, tôi được các anh chị tòa soạn nhiệt tình giúp đỡ. Nhất là chị Vân Anh khi đó đã là một nhà văn nổi tiếng. Chị là “bà đỡ” những bài thơ tôi gửi báo. Giờ tôi vẫn còn nhớ bài thơ “Tàu lửa”, “Dàn đồng ca mùa hạ”... những chuyện cổ tích dịch qua tiếng Anh của tôi đã được chị biên tập cho đăng. Sau này báo chuyển về phố Hòa Mã, tôi tiếp tục cộng tác, có thêm bạn bè đồng nghiệp mới. Qua các thời kỳ khác nhau, đồng nghiệp ở TNTP, tuổi tác khác nhau, đã để lại trong tôi những kỷ niệm: Quản Tập, Phong Doanh, Nguyễn Thị Vân Anh, Phạm Thành Long, Dương Thuấn… Trong số này, nhà báo Phạm Thành Long - nguyên Tổng biên tập báo, là CCB đã trải qua những ngày tháng khốc liệt đường Trường Sơn trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Một số nhà báo ở TNTP cũng là những CCB.

Không bao giờ tôi quên hình ảnh chị Vân Anh đến nhà tôi ở phố Bà Triệu những năm 80 thế kỷ trước đưa tôi tờ TNTP vừa đăng bài tôi. Trong các bài thơ TNTP đăng cho tôi, bài “Dàn đồng ca mùa hạ” kể về các “nghệ sĩ” ve. Bài thơ này, đăng trong số báo kỷ niệm lần thứ 25 thành lập báo TNTP? Nhạc sĩ Lê Minh Châu đã đọc “Dàn đồng ca mùa hạ” trên báo, cảm xúc và phổ nhạc, bài hát mang tên bài thơ. Ông hát cho đồng nghiệp nghe, họ rất thích. Bài hát được đưa lên sóng Đài tiếng nói Việt Nam, được nhiều CLB Hoa phượng đỏ trên cả nước dàn dựng, biểu diễn. Sau đó bài hát được đưa vào sách giáo khoa Âm nhạc lớp 5.

Từ bài hát phổ bài thơ, một niềm vui lớn mà TNTP đã mang lại cho tôi. Năm 1999, báo cùng với Đài TNVN, Đài THVN, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, phối hợp tổ chức cuộc thi bình chọn trên toàn quốc 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX, chào thế kỷ XXI. Trong hàng nghìn bài hát thiếu nhi từ năm 1945 đến nay, qua bình chọn khắt khe, “Dàn đồng ca mùa hạ” được bình chọn là 1 trong 50 bài hát hay nhất thế kỷ XX! Tôi nhận được tin vui lớn cũng bất ngờ khi nhà thơ Nguyễn Đức Quang gọi điện thông báo. Niềm vui vỡ òa! Tôi nói cảm ơn báo, cảm ơn nhà thơ Nguyễn Đức Quang đã mang lại cho tôi niềm vui khi trở thành đồng tác giả của 1 trong 50 “hạt ngọc” âm thanh và ca từ trong nền âm nhạc thiếu nhi Việt Nam, như Kỷ yếu của TNTP đã viết.

Yêu trẻ, kiên trì viết cho trẻ, tôi đã được bù đắp. Năm 2001, báo TNTP tổ chức cuộc thi văn học “Hành tinh xanh mãi xanh” viết về môi trường qua thơ và truyện. Tôi gửi chùm thơ dự thi và may mắn được giải. Bài thơ “Ước sao không còn “người bịt mặt” được tặng giải Nhì (thơ). Sau 18 năm, giờ đọc lại bài  thơ  trên kỷ yếu TNTP “Lời Hoa” (2001) mà như mình mới viết hôm qua: “Thỉnh thoảng em lại thấy/ Trên đường phố bụi bay/ Có một chị bịt mặt/ Như thám tử bên Tây/ Ở nơi bụi bạc cây/ Càng có nhiều“thám tử”/ Thành phố dịu dàng thế/ Nét mặt bỗng dữ dằn! Cái đẹp của thiên thần/ Bao nhà thơ, họa sĩ/ Ngợi ca mấy nghìn năm/ Giờ không nhìn thấy nữa/ Ước gì đến một hôm/ Em bước chân ra phố/ Không khí thật trong lành/ Không còn một “thám tử”! Hôm Ban tổ chức trao giải, báo đưa anh em lên Trường THCS nội trú ở T.P Thái Nguyên nhận giải. Tôi háo hức như một cậu học trò! Bước vào sân trường, khi đầu đã đôi sợi bạc, tôi hòa vào không khí của ngày hội! Không vui sao được, đứng trên sân khấu, dưới kia là các hàng ghế học sinh, thầy cô giáo và khách mời dự buổi lễ chia vui với mình.

Tuổi thơ là một kho báu của đời người. Tôi đã viết về kho báu ấy. Báo TNTP đăng những sáng tác của tôi, có bài được trao giải thưởng cao quý. Báo giúp tôi lưu lại tuổi thơ trên những trang viết, đưa tôi về những ngày thơ bé, nuôi dưỡng cảm hứng sáng tạo trong tôi, giúp tôi truyền cảm hứng yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước tới các bạn đọc nhí mà tôi vô cùng yêu mến.

Tháng 5-2019

Nguyễn Minh Nguyên