Tạo tình huống trộm gà?
Theo đơn thư của anh Tôn Đức Quyền, vào đêm 12-8-2014, sau khi thực hiện xong ca trực, anh rời khỏi Trạm phát lại truyền hình Hương Lâm (thuộc Đài PTTH huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) khoảng chừng 300m, phát hiện có mấy người đứng bên đường rình rập, chờ đợi. Thấy vậy, anh Quyền liền tăng ga xe máy lướt qua những người này và sau đó thấy có người bám theo. Khi cách chừng vài mét, anh Quyền ngoái đầu lại thì thấy đối tượng giảm ga, rồi quay đầu xe phóng mất hút trong đêm.
Linh cảm thấy chuyện không hay, anh Quyền vừa chạy, vừa tìm kiếm nhà ai còn mở cửa để vào né tránh, nhưng cửa nhà ai cũng đều đóng kín. Nghĩ vì chặng đường về nhà còn dài, đêm khuya vắng người, anh Quyền nảy ý nghĩ đến trước nhà Phó trưởng công an xã Hương Lâm để cầu cứu, nhưng cũng không thấy động tĩnh gì nên đã quay xe trở lại vào trú nhờ nhà chị Lê Thị Thu Hà (sinh năm 1974, ở thôn 7, xã Hương Lâm), người bạn anh quen biết.
Theo chị Hà, thì khi anh Quyền vào trú nhờ nhà chị, lúc đó khoảng 22 giờ 30 phút. Bất ngờ có anh Nguyễn Văn Hiền, trú tại thôn 7, xã Hương Lâm chạy từ ngoài sân xô cửa vào và kêu “chị Hà ơi, cứu em với”.
“Sau tiếng kêu của anh Hiền, tôi nhìn thấy anh Đệ (anh Đệ con ông Lân nhưng không rõ họ) cầm một cái gậy đứng ngoài sân nói: Mi ra là tau đập chết! Nhận thấy sự việc diễn ra phức tạp tôi đã hét to báo cho những người xung quanh biết. Sau tiếng hét của tôi, anh Trần Xuân Hoạt, hàng xóm xô cửa vào hỏi: “Cái gì thế? Tiếp theo, có anh Nguyễn Văn Huy (anh trai Nguyễn Văn Hiền) cũng xô cửa vào hùng hổ nói: “Có thằng mô đây thì nói”. Còn anh Hiền lúc này đi đi, lại lại trong nhà nhìn ngó khắp nơi và sau đó nhiều người dân xô cửa xông vào nhà, có người cầm gậy khua khoắng gầm giường, có người tìm kiếm…” - chị Hà kể.
Cũng theo chị Hà, vào thời điểm náo loạn, điện nhà chị bị ai đó cắt, bóng đèn bị đập vỡ nên nhìn nhau không rõ…
“Tôi nghe thấy tiếng anh Hoạt hô to: “Bay ơi, thằng Quyền ở đây rồi”. Sau đó, Hiền và Hoạt hai người dắt xe máy của anh Quyền ra ngoài sân và treo một con gà trống đã bị chết vào xe máy của anh Quyền. Bất ngờ có tiếng hô to: “Bắt được thằng trộm gà đây rồi”!? Lúc đó, nhiều người dân ùa vào lôi anh Quyền ra sân đánh đập. Sợ quá tôi liền sà vào can ngăn nhưng nhiều người dân vẫn dùng gậy đánh, đá vào anh Quyền rồi đánh luôn cả tôi” - chị Hà đưa tay gạt nước mắt.
Nói với chúng tôi, một người dân tiết lộ: “Huy là người đưa gà đến treo vào xe chú Quyền, tôi đã lấy vứt ra nhưng sau đó nhóm côn đồ này lại tiếp tục đưa gà vào treo tại xe để lấy cớ đánh anh Quyền”.
Còn theo chị Hà, sau khi đánh đập anh Quyền, máy ảnh của anh cũng bị Trần Xuân Hoạt lôi ra sân đập tan tành.
Bị đánh vì viết bài chống tiêu cực!
Theo trình bày của anh Tôn Đức Quyền, ngày 16-7-2014, Báo Hà Tĩnh đăng bài “Hương Khê: Xe công nông “tung tăng” hoạt động”, do tác giả Tiến Phúc viết. Bài báo phản ánh về tình trạng sử dụng xe công nông tràn lan trên địa bàn xã Hương Lâm và một số địa phương khác, trong khi quy định của Nhà nước tại Nghị định 32/2007/NĐ-CP cấm xe công nông và các loại xe tự chế lưu hành trên toàn quốc kể từ tháng 1-2008.
Sau khi Báo Hà Tĩnh đăng bài viết đó, UBND huyện Hương Khê, công an và chính quyền xã đã áp dụng những biện pháp “cứng rắn” chỉ đạo chính quyền địa phương dẹp bỏ những chiếc xe công nông, cấm không được hoạt động.
“Có thể do bài báo này, một số chủ xe và cán bộ địa phương cho rằng, tôi là người phối hợp với tác giả Tiến Phúc để viết, vì bài báo ấy làm mất “miếng cơm manh áo” của nhiều người, dẫn đến họ tạo hiện trường trộm gà giả để đánh đập tôi”.
Anh Quyền cho biết thêm: “Tôi công tác ở Đài PTTH huyện Hương Khê đã hơn 10 năm qua, chưa bao giờ có chuyện gì rắc rối và không có hận thù với ai. Chỉ có một lý do duy nhất là đã tham gia với nhóm PV Báo Hà Tĩnh, viết một số bài chống tiêu cực, có liên quan đến một số cán bộ và quyền lợi của một số người dân”.
Sau khi bị vây đánh, anh Quyền được công an huyện đến giải vây đưa vào bệnh viện sơ cứu.
Kết quả khám sơ bộ của Bệnh viện đa khoa huyện Hương Khê, anh Quyền bị thương tím bầm ở mặt, toàn thân đau nhức, rối loạn tuần hoàn não… Hiện anh Quyền được chuyển lên điều trị ở Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.
Chiếc máy ảnh hiệu Canon trị giá 20 triệu và chiếc điện thoại di động AVIO bị các đối tượng quá khích đập phá tan nát (ảnh).
Được biết, ngày 15-8-2014, ông Hoàng Công Lý, Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê đã có Công văn số 1159/CV-UBND gửi Công an huyện Hương Khê yêu cầu điều tra làm rõ nội dung đơn của anh Tôn Đức Quyền phản ánh về việc một số đối tượng dựng hiện trường giả, đánh người gây thương tích... báo cáo UBND huyện trước ngày 25-8-2014.
Trao đổi với chúng tôi Đại tá Đặng Quốc Vượng, Trưởng Công an huyện Hương Khê cho biết: Công an huyện đang điều tra làm rõ vụ việc để xử lý các đối tượng trước pháp luật.
Nhóm PV